MiG-31BM sẽ kiểm soát Bắc cực từ Novaya Zemlya

(Vũ khí) - Xin giới thiệu tiếp bản tin ngắn với tiêu đề trên của báo “Bình luận quân sự” và được đăng lại trên một số báo chuyên ngành quân sự Nga ngày 17/1/2021.

Chúng tôi có bổ sung thêm một bản đồ để tiện hình dung.

MiG-31BM se kiem soat Bac cuc tu Novaya Zemlya

Ngày 16/01/2021, Cơ quan báo chí Hạm đội Phương Bắc ra thông cáo cho biết: “Các máy bay tiêm kích đánh chặn tầm cao MiG-31BM sẽ bảo vệ biên giới Nga ở Bắc Cực. Chúng sẽ được triển khai trên quần đảo Novaya Zemlya”.

MiG-31BM se kiem soat Bac cuc tu Novaya Zemlya

Trong thông báo trên có đoạn nêu rõ: Các tổ lái MiG-31BM thuộc biên chế Trung đoàn không quân hỗn hợp độc lập trực thuộc Hạm đội Phương Bắc đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ trực chiến thử nghiệm bảo vệ biên giới quốc gia trên quần đảo Novaya Zemlya.

Lễ giao nhiệm vụ trực chiến thử nghiệm cho trung đoàn đã được tổ chức trọng thể tại sân bay Rogachevo,- nơi mà các phi công MiG-31BM đã từng xuất kích thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu từ năm ngoái.

Không quân Nga sẽ kiểm soát tuyến biên giới quốc gia Nga ở Bắc Cực và kiểm soát cả không phận dọc theo Con đường biển Phương Bắc.

Cơ quan báo chí Hạm đội Phương Bắc cũng nói rõ thêm: trên quần đảo Novaya Zemlya này, các phi công MiG-31BM sẽ cùng trực chiến với các chiến sỹ phòng không Nga.

Đó là Trung đoàn Tên lửa Phòng không thuộc Tập đoàn quân số 45 Bộ đội Phòng không-Không quân trong biên chế của Hạm đội phương Bắc với vũ khí được trang bị là các tổ hợp tên lửa phòng không S-400.

Vào đầu tháng 12 năm 2020, Không quân hải quân của Hạm đội Thái Bình Dương cũng đã bắt đầu thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Bắc Cực từ hướng Viễn Đông sau khi triển khai các máy bay đánh chặn tầm cao MiG-31BM tại sân bay Anadyr – rất gần biên giới (trên biển) ới Mỹ (Anadyr- sân bay tại khu tự trị Chukotka- vùng cực Đông Bắc Nga-ND).

Các phi công MiG-31BM tại sân bay Anadyr đã chính thức được giao nhiệm vụ trực chiến.

Chúng tôi (toà soạn báo) xin bạn đọc lưu ý một chi tiết rất quan trọng là trong năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga đã công khai công bố các kế hoạch xây dựng – cải tạo tất cả các sân bay ở Bắc Cực để những sân bay này có thể hoạt động quanh năm.

Còn từ trước đó, vào năm 2016, Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo về việc sẽ tăng cường khả năng phòng không của Nga tại khu vực Bắc Cực và đưa các máy bay đánh chặn tầm cao MiG-31 và MiG-31BM trở lại khu vực này để thực hiện các nhiệm vụ phòng không.

Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Nga, MiG-31 sẽ phục vụ tại Bắc Cực cho đến khi xuất hiện kiểu máy bay đánh chặn tầm cao mới có thể thay thế được "ba mốt" (MiG-31) .

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Sáu, 22/01/2021 08:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện