MiG-31K bất ngờ phóng Kinzhal ở Bắc Cực

(Vũ khí) - Không quân Nga vừa ra tuyên bố cho biết, tiêm kích MiG-31K vừa thực hiện vụ phóng thành công tên lửa siêu thanh Kinzhal tại Bắc Cực.

Vụ phóng được thực hiện hôm 17/12, Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov nói với các tùy viên quân sự nước ngoài hôm thứ ba: "Các nhiệm vụ trong nhiệm vụ chiến đấu của hệ thống tên lửa Kinzhal đang được thực hiện. Những tên lửa này đã được phóng thử nghiệm trên các phạm vi huấn luyện trong các điều kiện khí hậu khác nhau, bao gồm cả ở Bắc Cực".

MiG-31K bat ngo phong Kinzhal o Bac Cuc
Tiêm kích MiG-31 phóng tên lửa Kinzhal.

Dù không tiết lộ chi tiết vụ thử nhưng vị tướng Nga khẳng định, tất cả mục tiêu đề ra trước vụ phóng đều hoàn thành và tên lửa đã đạt tới vận tốc Mach 10. Đây là những cuộc thử nghiệm cuối cùng trước chính thức trang bị vũ khí này cho các đơn vị Không quân Nga đóng tại Bắc Cực.

Giới quân sự Nga cho rằng, ngoài tốc độ siêu thanh, Kinzhal còn sở hữu quỹ đạo bay khó lường, khiến cho các hệ thống tên lửa phòng không của đối phương gần như không thể đánh chặn, do vậy mà dòng tên lửa này được coi như thứ "vũ khí thay đổi cuộc chơi" của người Nga.

Bên cạnh nhiệm vụ oanh kích mục tiêu mặt đất, nguồn tin quân sự Nga đã tiết lộ Kinzhal còn có khả năng tiêu diệt mục tiêu mặt biển cỡ lớn như tàu sân bay của đối phương. Vậy vũ khí này có khả năng nhận nhiệm vụ kép?

Đầu tiên phải nhìn nhận rằng Kinzhal thực chất là phiên bản phóng từ trên không của đạn 9M723 trang bị cho tổ hợp Iskander-M, nó không được lắp đặt radar chủ động bên trong mà chỉ căn cứ vào hệ thống định vị vệ tinh để chống lại mục tiêu tĩnh.

Kinzhal với hệ thống dẫn đường chủ yếu dựa vào vệ tinh sẽ rất khó có thể tấn công chính xác các mục tiêu di động như tàu chiến, kể cả là một chiến hạm có kích thước siêu khủng như hàng không mẫu hạm.

Bên cạnh đó, nó cũng không có khả năng bám biển hay thực hiện các đường bay phức tạp để đánh lừa hệ thống phòng không đối phương như tên lửa diệt hạm thực thụ mà chỉ đơn giản là thực hiện một cú bổ nhào có hiệu chỉnh mà thôi.

Ngoài ra khi muốn phóng tên lửa thì tiêm kích MiG-31 sẽ yêu cầu phải bay thật cao và ở vận tốc tối thiểu Mach 2, để tên lửa đủ vận tốc cũng như độ cao ban đầu giúp nó có thể tiết kiệm nhiên liệu và đạt tầm xa cũng như hiệu suất tối ưu.

Trong trạng thái như vậy, chiếc MiG-31 với kích thước lớn lại hoạt động từ cự ly xa sẽ dễ dàng lọt vào tầm giám sát của hệ thống phòng thủ Aegis, đánh mất ưu thế bí mật của tên lửa hành trình chống hạm.

Cuối cùng, vận tốc Mach 10 của Kinzhal mặc dù đáng gờm nhưng cũng chưa là gì so với SM-3 Block IIA sở hữu tốc độ tối đa Mach 15,25. với việc bị phát hiện từ xa và không có khả năng bay bám biển, Kinzhal có thể dễ dàng bị đánh chặn.

Clip tiêm kích MiG-31 phóng tên lửa Kinzhal

Đan Nguyên

Thứ Tư, 18/12/2019 19:56

Sự Kiện