MiG-35 lên đời nhờ radar sử dụng công nghệ vũ trụ

(Vũ khí) - Công ty “Phazotron-NIIR” đang tạo ra hệ thống radar mới nhất với ăng ten chủ động kiểu mảng pha dành cho máy bay tiêm kích MiG-35.

Tờ “Interfax” đã thông báo rằng, công ty “Phazotron-NIIR” đã và đang phát triển hệ thống radar mới dành cho các thiết bị bay với ăng ten hoạt động kiểu mảng pha (AESA), dự kiến chúng sẽ được trang bị trên máy bay tiêm kích hạng nhẹ MiG-35.

MiG-35 len doi nho radar su dung cong nghe vu tru
Máy bay tiêm kích MiG-35 của Nga sẽ được trang bị hệ thống radar với ăng ten hoạt động kiểu mảng pha sử dụng công nghệ vũ trụ mới. (Ảnh: wikipedia.org)

Đại diện của công ty này cũng tiết lộ, hệ thống radar mới này có thể được sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay. Hợp đồng đầu tiên của dự án này là Bộ Quốc phòng Nga.

Công ty khẳng định đây là hệ thống radar thuộc loại tiên tiến nhất hiện nay, tuy nhiên các tính năng kỹ thuật của nó chưa được tiết lộ.

Đại diện công ty cho biết hệ thống radar mới sẽ được tạo ra và thử nghiệm ngay trên máy bay. Nếu chúng vượt qua được các yêu cầu của Bộ Quốc phòng trong quá trình thử nghiệm chúng sẽ được đặt hàng và trang bị cho các máy bay chiến đấu MiG-35, nằm trong thành phần của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

MiG-35 sẽ như hổ thêm cánh khi được trang bị thêm hệ thống radar mới. Một điểm đặc biệt là hệ thống radar này được tạo ra nhờ sử dụng công nghệ vũ trụ.

Cùng với radar mới, chắc chắn chiến đấu cơ chuyển tiếp giữa tiêm kích thế hệ 4++ và máy bay tàng hình thế hệ thứ 5 sẽ trở thành một trong những máy bay tiêm kích chủ lực nhất của Nga và MiG-35 sẽ sớm trở thành dòng tiêm kích hạng nhẹ chủ lực của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Hiện nay, dòng máy bay tiêm kích đa năng này đang nhận được sự quan tâm rất lớn của các khách hàng tới từ Mỹ Latin, Châu Á và châu Phi, tuy nhiên, hợp đồng cụ thể vẫn chưa được tiết lộ.

MiG-35 được kì vọng là mặt hàng vũ khí xuất khẩu tiềm năng của Nga. Nga đang xúc tiến tiếp thị loại máy bay mới này tới nhiều nước khác nhau như Syria, Libya, Iran, Algérie, Sudan, Ấn Độ, Mexico, Brazil, Peru và một vài nước khác.

Đại diện công ty MiG tin rằng, Ấn Độ, Kazakhstan và các quốc gia ở Nam Á, Đông Nam Á và Trung Đông cũng có thể trở thành khách hàng đặt mua số lượng lớn tiêm kích MiG-35.

Theo người đứng đầu Công ty xuất khẩu vũ khí Nhà nước Nga Rosoboroexport - ông Alexander Mikheev, trong số các quốc gia bày tỏ sự quan tâm đặc biệt tới MiG-35 có Bangladesh, một bạn hàng thân thiết và đang sử dụng một lượng lớn vũ khí trang bị có xuất xứ từ Nga.

Theo nhà phân tích quân sự Viktor Litovkin của Hãng thông tấn TASS, nếu bất cứ quốc gia nào 'không sợ' áp lực của Mỹ, bao gồm cả các lệnh cấm vận, trừng phạt mà Mỹ đang áp dụng ngày càng nhiều để trói buộc hoặc gây bất lợi trong các cuộc cạnh tranh khốc liệt, thì chắc chắn họ sẽ mua tiêm kích MiG-35.

Nguyễn Giang

Thứ Tư, 05/07/2017 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện