MiG-35 trước cơ hội vàng để qua mặt F-16

(Vũ khí) - Tiêm kích chiếm ưu thế trên không MiG-35 từng tham dự chương trình MMRCA nhằm tìm kiếm chiến đấu cơ hạng nhẹ thế hệ mới cho Không quân Ấn Độ.

Không quân Ấn Độ thời gian qua vẫn tích cực đánh giá, lựa chọn một loại tiêm kích hạng nhẹ tương lai, sau khi chiếc Rafale do Pháp sản xuất bị loại bỏ vào phút chót vì giá thành đội lên quá mức cũng như Paris từ chối bảo hành những máy bay do Tập đoàn HAL chịu trách nhiệm lắp ráp.

Sau khi cân nhắc một vài ứng viên tiềm năng thì F-16 Block 70/72 do Lockheed Martin chào hàng đã giành ưu thế cực lớn trước MiG-35 của Nga vì đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cốt lõi như trọng lượng nhẹ, sử dụng 1 động cơ, và quan trọng nhất là Washington sẽ hỗ trợ công nghệ để New Delhi sản xuất tại chỗ.

Đặc biệt hơn, vào tháng 6 năm nay Lockheed Martin cùng với Tata Advanced Systems Limited đã ký một thỏa thuận mang tính bước ngoặt, khẳng định việc hai công ty sẽ cùng tham gia sản xuất tiêm kích F-16 Block 70 tại Ấn Độ.

Sự hợp tác này là "chưa từng có", sẽ cho phép Ấn Độ được sản xuất, vận hành và thậm chí cả xuất khẩu F-16 Block 70/72. Được biết F-16 Block 70/72 với những tính năng độc quyền dành riêng cho Không quân Ấn Độ chính là biến thể dựa trên F-16IN Super Viper mà Mỹ đã từng chào hàng trong gói thầu MMRCA.

MiG-35 truoc co hoi vang de qua mat F-16
Tiêm kích F-16IN Super Viper - Phiên bản F-16 Block 70 dành cho Ấn Độ

Tuy nhiên thật bất ngờ, gió đã đổi chiều chỉ trong một thời gian chớp nhoáng, từng có nhận định rằng do không còn đơn hàng mới, nhà chế tạo máy bay Mỹ sẽ buộc phải dỡ bỏ dây chuyền F-16, nhượng lại cho New Delhi để vừa giúp tận dụng tối đa công suất lại thu về một dòng tiền đáng kể.

Nhưng mới đây phía Mỹ lại ra tuyên bố bằng họ sẽ không chuyển giao các công nghệ lõi trên máy bay F-16 cho Ấn Độ mà chúng vẫn được sản xuất trên đất Mỹ, quốc gia Nam Á chỉ được mang về để lắp ráp vào máy bay của mình mà thôi.

Ngoài ra Mỹ còn có một động thái bị đánh giá là nhằm bóp chết chương trình LCA - chế tạo tiêm kích hạng nhẹ Tejas bằng cách đề nghị Ấn Độ hãy mua nhiều động cơ phản lực F414 nguyên chiếc để trang bị cho LCA chứ không cung cấp công nghệ.

MiG-35 truoc co hoi vang de qua mat F-16
Cơ hội cho MiG-35 chiến thắng F-16 Block 70/72 bất ngờ "sáng" trở lại

Trước tình cảnh trên, khả năng cao là Ấn Độ sẽ lại loại bỏ F-16 Block 70/72 như đã từng làm với chiếc Rafale, mở ra cơ hội quay lại thị trường vũ khí béo bở này cho tiêm kích MiG-35 của Nga.

Người Nga có thể sẽ đồng ý hỗ trợ Ấn Độ hết mức có thể trong chương trình "Make in India" vì hiện nay tình trạng của Tập đoàn MiG là rất bi đát, cần có đơn hàng lớn bằng bất cứ giá nào, có thể họ sẽ tháo cả dây chuyền mang sang Ấn Độ để sản xuất rồi cung cấp ngược lại cho Không quân Nga hay các khách hàng nước ngoài.

Tuy vậy MiG-35 vẫn còn rào cản lớn cần vượt qua đó là nó có trọng lượng quá nặng (gần bằng F-15C), sử dụng kết cấu 2 động cơ trong khi Ấn Độ muốn máy bay 1 động cơ nhằm tiết kiệm chi phí hoạt động.

Việc Bộ quốc phòng Nga tỏ ra không mặn mà với dòng chiến đấu cơ này cũng là rào cản không nhỏ để nó nhận được lòng tin từ quốc gia Nam Á.

  • Tùng Dương

Thứ Ba, 14/11/2017 09:13

Sự Kiện