MiG tiết lộ kế hoạch mới thu hút khách mua MiG-35

(Vũ khí) - Tại cuộc triển lãm hàng không MAKS-2017, công ty MiG đã tiết lộ sản xuất 2 phiên bản thế hệ thứ 5 và sẵn sàng đàm phán với khách hàng.

Theo thông tin từ cuộc triển lãm hàng không MAKS-2017 diễn ra từ 18/7 đến 23/7 tại sân bay Zhukovsky, ngoại ô Moscow, Tổng giám đốc công ty sản xuất máy bay “MiG”, ông Ilya Tarasenko cho biết rằng, họ đang có kế hoạch sản xuất hai phiên bản MiG mới.

MiG tiet lo ke hoach moi thu hut khach mua MiG-35
Máy bay tiêm kích MiG-35 với khả năng mang theo nhiều loại vũ khí hiện đại khác nhau là một trong những sản phẩm thu hút sự quan tâm của các nước trên thế giới.

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cũng đã cho biết, công ty sản xuất máy bay MiG sẽ tạo ra hai máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Hiện nay trong Lực lượng hàng không vũ trụ Nga thực tế chưa được trang bị máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5, họ chỉ đang thử nghiệm và chuẩn bị trang bị máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 PAK FA. Loại máy bay này đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm 2010 và đang nhận được kỳ vọng sẽ thay đổi bộ mặt của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga. So với Mỹ rõ ràng Nga đang tụt lại phía sau vì Mỹ đã trang bị loại máy bay thế hệ thứ 5 từ rất lâu. Vì vậy việc nghiên cứu và sản xuất các loại máy bay chiến đấu thê hệ thứ 5 là điều cần thiết.

Hiện nay một trong những sản phẩm nhận được sự quan tâm đặc biệt của công ty này là MiG-35. Không chỉ có các chuyên gia, trước đó trong cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS, Tổng Tư lệnh Lực lượng hàng không vũ trụ Nga Viktor Bondarev đã khẳng định, máy bay chiến đấu tiên tiến MiG-35 có triển vọng lớn trong các cuộc xung đột tương tự như ở Syria.

Đàm phán với khách hàng tiềm năng muốn có MiG-35

Ông Ilya Tarasenko – Tổng giám đốc công ty MiG đã thông báo: “Trong khuôn khổ cuộc triển lãm MAKS-2017 sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc đàm phán với các khách hàng tiềm năng muốn mua MiG-35”.

Ông Tarasenko cũng tiết lộ hiện đã có một số khách hàng muốn mua loại máy bay mới này, tuy nhiên ông không nói cụ thể khách hàng nào quan tâm đến MiG-35. Tuy nhiên việc công ty MiG có rất nhiều loại máy bay đang được các nước trên thế giới sử dụng và đạt hiệu quả cao sẽ là lợi thế để họ có thể dành được nhiều hợp đồng đối với MiG-35, đặc biệt là các nước Ấn Độ, Đông Nam Á, Trung Đông, Châu Phi và Mỹ Latinh.

Ông Tarasenko nhấn mạnh rằng, MiG-35 được trang bị công nghệ tiên tiến nhất hiện nay bao gồm cả hệ thống vũ khí cũng như các hệ thống tác chiến khác, tuy nhiên giá thành của nó rẻ hơn so với các đối thủ cạnh tranh khoảng 20-25%.

Ông này cũng tiết lộ rằng, hiện nay công ty đang nghiên cứu và tạo ra phiên bản tiêm kích của MiG-35 trang bị trên tàu sân bay.

MiG-35 là chiếc máy bay tiêm kích đa năng mới nhất của Nga thuộc thế hệ 4++, chúng được hiện đại hóa sâu phiên bản MiG-29K/KUB và MiG-29M/M2. Chuyến bay thử nghiệm đã được thực hiện vào tháng 1/2017 ở ngoại ô Moscow trong cuộc trình diễn quốc tế. Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã từng thông báo rằng, họ sẽ đặt 2 chiếc máy bay này và bàn giao chúng trong giai đoạn 2017-2018.

Quy mô của cuộc triễn lãm MAKS-2017 không thua kém hoạt động giới thiệu thành tựu hàng không vũ trụ đã diễn ra những năm trước ở Zhukovsky, ngoại ô Moskva. Tại cuộc triển lãm này đã có khoảng 650 mẫu sản phẩm quân sự được trưng bày, trong đó 115 thiết bị bay khác nhau của Lực lượng Không quân vũ trụ Nga (VKS) được huy động cho phầm triển lãm và bay trình diễn tại MAKS-2017.

  • Nguyễn Giang

Thứ Năm, 20/07/2017 09:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện