Một tăng T-14 Armata đủ sức đối đầu...11 tăng Merkava

(Vũ khí) - Phương tiện truyền thông Nga vừa đăng tải thông tin về việc một xe tăng T-14 Armata đã chống lại tới 11 chiến xa Merkava IV của Israel tại chiến trường Syria.

Theo trang Avia-pro của Nga, là một phần trong cuộc thử nghiệm xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) T-14 Armata thế hệ mới nhất của nước này tại Syria, ngay khi vừa có mặt tại quốc gia Ả Rập thì chiếc MBT trên đã lập tức phải tham gia trận chiến chống lại 11 xe tăng của Israel. 

Báo cáo do một số tài nguyên thông tin từ Moskva đã đăng tải dường như đang cố gắng quảng cáo cho phương tiện chiến đấu mới nhất của Nga. Tuy nhiên các nhà phân tích nghi ngờ về khả năng "kỳ diệu" như vậy của xe tăng Armata, chưa kể đến việc trận chiến đồng thời chống lại 11 chiếc Merkava cùng một lúc sẽ khó mà dẫn đến kết cục có lợi cho T-14 Armata.

Nhưng đồng thời các chuyên gia cũng đã suy nghĩ nghiêm túc về việc mô hình hóa tình huống tương tự như vậy và họ đi đến kết luận rằng T-14 Armata của Nga thực sự có thể một mình chống lại nhiều phương tiện chiến đấu của đối phương.

Mot tang T-14 Armata du suc doi dau...11 tang Merkava
Một xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata có thể tiêu diệt tới 11 chiến xa đối phương?

Theo các nhà phân tích, có tính đến khả năng kỹ thuật và chiến đấu độc đáo của xe tăng T-14 Armata, khi đang ở trong tư thế phòng thủ, phương tiện chiến đấu này có thể dễ dàng chống chọi với cùng lúc 5 - 7 chiến xa thuộc thế hệ trước.

"Có khả năng xảy ra trận chiến với 5 - 7 xe tăng đối phương nhưng T-14 Armata vẫn đủ sức giành chiến thắng, tình huống được mô tả bởi các nguồn thông tin của Nga là hoàn toàn có thể xảy ra".

"Điều cần đặc biệt lưu ý chính là các xe thiết giáp Israel đang đồn trú tại Cao nguyên Golan mà nước này chiếm đóng của Syria và chúng có thể sẽ tham gia vào cuộc xung đột chống lại chính quyền Damascus, cho nên không thể loại trừ khả năng này", các nhà phân tích lưu ý.

Cần làm rõ rằng hiện nay đại diện của Bộ Quốc phòng Nga chưa xác nhận thử nghiệm xe tăng T-14 Armata ở Syria,mà thông tin này chỉ được cung cấp bởi Bộ trưởng Công Thương Nga Dennis Manturov, và cho đến nay không có bằng chứng nào cho thấy T-14 Armata đã thực sự được thử nghiệm ở đó.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 03/07/2020 07:10

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện