MQ-1C Mỹ mang theo tên lửa hạ cánh khẩn xuống ruộng

(Vũ khí) - Khi đang làm nhiệm vụ, một chiếc máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-1C Grey Eagle của Mỹ đã phát sinh sự cố và phải hạ cánh khẩn xuống ruộng.

Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ (AFRICOM) cho biết, vụ việc xảy ra gần thành phố Agadez ở Niger hôm 23/1. "Chiếc MQ-1C thuộc trang bị của AFRICOM đã hạ cánh khẩn cấp ở khu vực phía bắc Niger.

Phi cơ gặp trục trặc kỹ thuật khi làm nhiệm vụ thường kỳ, hỗ trợ các hoạt động tác chiến trong khu vực. Cuộc điều tra nguyên nhân sự cố sẽ được tiến hành, máy bay đang được theo dõi chặt chẽ", tuyên bố của AFRICOM cho biết.

MQ-1C My mang theo ten lua ha canh khan xuong ruong
Chiếc MQ-1C Grey Eagle hạ cánh khẩn xuống ruộng.

Hình ảnh được công bố cho thấy, chiếc MQ-1C có số hiệu 52179 và dòng chữ "Lục quân Mỹ" đâm vào bụi cây tại một cánh đồng, dường như không bị hư hại nặng. Móc treo dưới cánh còn nguyên 2 quả tên lửa AGM-114 Hellfire chưa khai hỏa.

Máy bay MQ-1C được Mỹ triển khai tại căn cứ không quân số 201 của Niger, cách Agadez khoảng 5 km, từ năm 2019 theo thỏa thuận giữa chính phủ hai nước.

Địa điểm này cho phép quân đội Mỹ tiến hành các chiến dịch nhằm vào nhiều nhóm cực đoan tại Tây Phi và Bắc Phi, trong đó có Boko Haram và al-Qaeda.

Trong quá trình hoạt động tại đây, một máy bay MQ-1C cũng từng rơi gần Agadez hồi tháng 3/2020. Đến nay nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn chưa được Mỹ công bố.

MQ-1C Gray Eagle là biến thể hiện đại hóa của dòng máy bay không người lái (UAV) MQ-1 Predator, được phát triển cho lục quân Mỹ để thực hiện các nhiệm vụ theo sự điều hành của chỉ huy chiến trường.

Máy bay có thể làm nhiệm vụ trinh sát, do thám và xác định mục tiêu (RSTA), bảo vệ đoàn xe, phát hiện thiết bị nổ tự chế, cũng như cung cấp hình ảnh trực tiếp từ trên không và tấn công chính xác bằng vũ khí dẫn đường.

Theo Defense News, hiện nay Mỹ đang có kế hoạch hiện đại hóa Grey Eagle nhằm tăng cường khả năng chiến đấu của chúng và chống lại các mối đe dọa từ Nga và những quốc gia bị Mỹ coi là đối thủ.

Trong lần nâng cấp này quân đội Mỹ sẽ trang bị cho Grey Eagle hệ thống điện tử và các loại vũ khí tối tân nhất hiện nay. Quân đội Mỹ yêu cầu Grey Eagle có thể tồn tại trong khu vực hệ thống phòng không của đối phương.

Điều này có nghĩa là các UAV sẽ bay theo vòng tròn ở ngoài tầm tiêu diệt của các hệ thống phòng không và sử dụng tất cả các vũ khí được trang bị để chống lại kẻ thù, nghĩa là phát hiện, xác định và tấn công mục tiêu theo yêu cầu của lực lượng mặt đất.

Ngoài ra, Grey Eagle nâng cấp phải có thiết bị trinh sát, có thể phát hiện các mối đe dọa phát ra từ hệ thống phòng không của kẻ thù tiềm tàng, xác định vị trí của chúng và truyền thông tin này về trung tâm điều khiển để xác định mục tiêu và phối hợp với các lực lượng khác để tiêu diệt mục tiêu.

Mỹ cũng rất nỗ lực để phát triển các UAV sử dụng hệ thống thống điều khiển chiến đấu dựa trên trí tuệ nhân tạo. UAV mới có khả năng sử dụng các loại bom dẫn đường trên không có đường kính nhỏ như GBU-69/B do Dynetics sản xuất.

Loại bom này chỉ dài 1,06 m, đường kính 11,4 cm. Bom có sải cánh 71 cm, khi thả từ UAV bom có ​​thể bay tới 37 km. Bom GBU-69/B với khối lượng chỉ 27 kg chứa 16 kg thuốc nổ.

Trong tương lai, quân đội Mỹ có ý định biến loại UAV này thành một máy bay đa năng, nghĩa là chúng có thể sử dụng với các mục đích khác nhau và sử dụng nhiều loại vũ khí như bom và tên lửa....

Họ cũng lên kế hoạch sẽ triển khai các MQ-1C Grey Eagle ở các nước Baltic và trong tương lai sẽ triển khai các UAV này ở Ukraine và Georgia.

  • Tuấn Vũ

Thứ Ba, 26/01/2021 16:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện