MQ-25A có thể cung cấp cho máy bay 6,8 tấn nhiên liệu

(Vũ khí) - Hải quân Hoa Kỳ đã ký thêm hợp đồng với Boeing nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án sản xuất máy bay không người lái MQ-25A Stingray.

Lầu Năm Góc cho biết rằng, Bộ Tư lệnh hàng không của hải quân Hoa Kỳ đã ký một hợp đồng mới với Boeing bổ sung vào các hợp đồng hiện có. Hợp đồng trị giá 84.681 nghìn USD, cho phép tiến hành song song một phần công việc của dự án sản xuất máy bay không người lái MQ-25A Stingray.

MQ-25A co the cung cap cho may bay 6,8 tan nhien lieu
Máy bay không người lái MQ-25A của Mỹ.

Trong năm 2020, 63,5 triệu USD đã được phân bổ cho việc phát triển UAV MQ-25A. Hợp đồng mới nhằm thực hiện song song một số công việc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện toàn bộ dự án. Hai mươi chi nhánh Boeing từ các tiểu bang và thành phố khác nhau sẽ tham gia vào công việc sản xuất UAV MQ-25A.

Việc thực hiện các hợp đồng sản xuất UAV MQ-25A cần được hoàn thành trước tháng 8/2024. Công ty này sẽ cung cấp các UAV có khả năng tiếp nhiên liệu trên không.

USNI News cho biết rằng, trong mười năm qua, hải quân Hoa Kỳ đã làm việc không ngừng nghỉ để tạo ra một UAV tiếp nhiên liệu trên không, cho phép sử dụng trên boong tàu sân bay. Năm 2018, Boeing đã giành chiến thắng trong cuộc đầu thầu nhằm phát triển một UAV như vậy. Dự án UAV MQ-25A của công ty này vượt trội so với các đối thủ đến từ Lockheed Martin và General Atomics. Nhờ chiến thắng này, công ty này đã nhận được hợp đồng sản xuất bốn nguyên mẫu với tổng giá trị 805 triệu USD.

Năm 2024, UAV MQ-25A đầu tiên phải sẵn sàng hoạt động và trở thành một phần của các phi đội trên tàu sân bay. Hải quân Hoa Kỳ hy vọng rằng, sự xuất hiện của các UAV này sẽ cải thiện tình trạng của toàn bộ hạm đội máy bay. Sự xuất hiện của UAV MQ-25A, có khả năng cung cấp 6,8 tấn nhiên liệu ở khoảng cách 500 hải lý, sẽ cho phép tăng cường khả năng chiến đấu của các máy bay chiến đấu.

Vào tháng 9/2019, tập đoàn Boeing đã thực hiện chuyến bay đầu tiên của UAV MQ-25A. Nó đã cho thấy được khả năng và hiệu quả của nó. Năm 2020 dự định của công ty này sẽ thử nghiệm UAV MQ-25A trên boong tàu của tàu sân bay.

Theo kế hoạch của Boeing,  trong các năm 2022 và năm 2023 các cuộc thử nghiệm trên mặt đất và trên boong tàu sân bay vẫn tiếp tục. Sau đó, vào năm 2024, ba hoặc bốn UAV MQ-25A sẽ được bàn giao cho lực lượng hải quân Mỹ.

USNI News lưu ý rằng, Boeing đã hoàn thành một phần công việc thiết kế và chế tạo nguyên mẫu UAV này vài tháng trước khi công bố cuộc đấu thầu và sau đó đã trúng thầu. Nhờ đó, UAV này sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn thử nghiệm.

Chí Huy

Chủ Nhật, 05/04/2020 07:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện