MQ-4C Triton bị bắn hạ bằng tên lửa gốc Mỹ

(Vũ khí) - Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) vừa chính thức công bố hệ thống tên lửa đánh chặn MQ-4C Triton Mỹ khiến nhiều người bất ngờ.

Trong đoạn video được IRGC công bố cho thấy khoảnh khắc các đơn vị phòng không của IRGC bắn hạ chiếc máy bay MQ-4C Triton được cho là ở ngoài khơi Iran.  Vũ khí thực hiện vụ bắn hạ không phải S-300 như những gì được lực lượng này úp mở mà đó là tổ hợp tên lửa phòng không Khordad 3 do Iran tự nghiên cứu chế tạo dựa trên nguyên mẫu Buk-M2E của Nga.

MQ-4C Triton bi ban ha bang ten lua goc My
Heej thống Khordad 3 khai hỏa bắn hạ UAV Mỹ.

Theo những thông tin được Iran tiết lộ, vũ khí này có tầm bắn tối đa 105 km và trần bay 25 - 30km. Với trần bắn này thì dù MQ-4C có bay cao tới 18km vẫn bị bắn hạ là chuyện hoàn toàn dễ hiểu.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là dù sản xuất theo nguyên mẫu Buk-M2E nhưng Khordad 3 lại dùng đạn tên lửa Sayyad-2C - bản sao của đạn tên lửa RIM-66 Standard thuộc hệ thống phòng thủ trên hạm của Hải quân Mỹ.

Một điều rất đáng chú ý ở tên lửa nguyên bản của Mỹ ngoài chức năng chính là phòng không, khi cần thiết tên lửa RIM-66 Standard còn có thể sử dụng để tiêu diệt tàu chiến mặt nước của đối phương.

MQ-4C Triton bi ban ha bang ten lua goc My
Sơ đồ đường bay của UAV Mỹ do Iran công bố.

Nhờ các ưu thế như giá thành rẻ hơn tên lửa chống hạm và thời gian phản ứng rất nhanh, RIM-66 Standard tỏ ra đặc biệt hữu hiệu khi chống lại các tàu tấn công nhanh cỡ nhỏ.

Và dù MQ-4C bị bắn hạ bằng loại đạn tên lửa nào nhưng hiện cả Mỹ và Iran đang khá mâu thuẫn về địa điểm chiếc UAV này bị Tehran bắn hạ. Hãng thông tấn FARS của Iran công bố video vẽ lại đường bay của máy bay không người lái MQ-4C. Theo đó, máy bay Mỹ trúng tên lửa khi vừa đi vào không phận của Iran.

Theo luật quốc tế, ranh giới không phận trùng với ranh giới lãnh hải, mà theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 được tính là 12 hải lý (22 km) từ đất liền (Iran đã ký nhưng chưa thông qua UNCLOS).

Lực lượng IRGC cũng nói máy bay này đã tắt bộ truyền phát tín hiệu nhận dạng, "vi phạm các nguyên tắc hàng không".

MQ-4C Triton bi ban ha bang ten lua goc My
Sơ đồ Eo biển Hormuz do Mỹ công bố cho thấy đường bay (màu vàng) và vị trí trúng tên lửa nằm ngoài lãnh hải của Iran.

Để chứng minh Iran đã phạm sai lầm, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng công bố hình minh họa đường bay của máy bay, so với ranh giới lãnh hải của các nước trong khu vực. Bức hình là câu chuyện hoàn toàn khác: máy bay trúng tên lửa khi đang trong phần không phận quốc tế của Eo biển Hormuz.

Phía Mỹ gọi đây là "cuộc tấn công không bị khiêu khích", nhắm vào máy bay đang bay trong không phận quốc tế. Chiếc UAV bị bắn hạ có trị giá khoảng 180 triệu USD, số tiền này có thể mua được tới 2 chiếc tiêm kích tàng hình F-35.

Dù chưa thể khẳng định bên nào đúng nhưng việc UAV Mỹ bị Iran bắn hạ đang khiến cho nguy cơ xảy ra xung đột giữa Mỹ và Iran trở nên cận kề hơn bao giờ hết khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Iran đã "phạm sai lầm rất lớn" và nói "mọi người sẽ sớm biết" Washington có phát động chiến dịch quân sự nhằm vào Tehran hay không.

Clip Iran khai hỏa hệ thống Khordad 3 và công bố sơ đồ đường bay của UAV Mỹ

Hòa Bình

Thứ Sáu, 21/06/2019 10:30

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện