Mua gấp tiêm kích F-16 Mỹ vì tình hình Biển Đông

(Vũ khí) - Sự lộng hành của Trung Quốc tại Biển Đông dường như đã khiến Indonesia - vốn đứng ngoài tranh chấp đã không thể khoanh tay đứng nhìn.

Theo IHS Jane’s, nhà sản xuất Lockheed Martin (Mỹ) đang đàm phán để bán lo tiêm kích F-16V cho một quốc gia ở Đông Nam Á mà theo tạp chí này, quốc gia Mỹ muốn cung cấp chiến đấu cơ F-16V chính là Indonesia.

Nguồn tin từ Lockheed Martin cũng cho biết rằng, hãng này sẽ trưng bày buồng lái mô phỏng tiêm kích F-16V ở Jakarta vào ngày 13/10. “Chúng tôi đang thảo luận với chính phủ Indonesia về việc bán tiêm kích F-16V và tổ chức sự kiện để quảng bá những khả năng của dòng máy bay này ngày 13/10”, Phát ngôn viên hãng chế tạo hàng không Mỹ Lockheed Martin nói.

"Việc mua sắm này là bước chuẩn bị cần thiết trước một mối đe dọa thực sự từ tranh chấp Biển Đông sớm muộn sẽ ảnh hưởng đến Indonesia", tuyên bố của người đứng đầu Cơ quan Điều phối An ninh Biển Indonesia, Phó Đô đốc Desi Albert Mamahit.

Ông Desi Albert Mamahit nói rằng vùng biển xung quanh quần đảo Natuna của Indonesia chưa trực tiếp liên quan đến vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Thế nhưng, dường như tranh chấp “đã tiến rất gần” đến khu vực này và Trung Quốc vẫn chưa làm rõ những tuyên bố liên quan đến vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia.

Mua gap tiem kich F-16 My vi tinh hinh Bien Dong
Tiêm kích F-16 của Indonesia tuần tra trên quần đảo Natuna.

“Đây rõ ràng là mối đe dọa thực sự cho Indonesia. Vấn đề trở nên phức tạp một khi nảy sinh bất đồng giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc. Sẽ gặp nhiều khó khăn để tìm được tiếng nói chung mặc dù cho đến nay tình đoàn kết ASEAN luôn luôn được duy trì” - ông Desi Albert Mamahit nhận định và cho biết thêm rằng Indonesia cần phải chuẩn bị để đối phó với mọi động thái của bất kỳ bên liên quan nào trong tranh chấp ở Biển Đông.

Trước khi tiến hành đàm phán mua tiêm kích F-16V từ Mỹ, Indonesia đã khẩn trương nâng cấp sân bay, triển khai tiêm kích tại khu vực này. Cuối tháng 9/2014, Jakarta Post dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Purnomo Yusgiantoro cho biết Indonesia chuẩn bị thành lập một phi đội máy bay chiến đấu F-16 và một phi đội trực thăng Apache nhằm tăng cường khả năng phòng thủ quân sự ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Purnomo Yusgiantoro cho biết chính phủ Indonesia đã quyết định triển khai các biện pháp để bảo đảm việc thăm dò mỏ khí đốt lớn nhất châu Á tại mỏ phía Đông Natuna, thuộc tỉnh đảo Riau.

“Việc sản xuất dầu mỏ và khí đốt ở Biển Đông là rất lớn và chúng tôi đang chuẩn bị phát triển lĩnh vực khai thác khí đốt lớn nhất ở châu Á. Chúng tôi cần đảm bảo cho hoạt động đó vì nó như một chiến lược của quốc gia”, ông Purnomo nói.

Theo Jakarta Post, những tuyên bố trên được đưa ra trong buổi lễ hạ thủy 5 tàu tên lửa tấn công và một tàu tuần tra tốc độ cao tại cảng Batu Ampar, thành phố Batam, tỉnh đảo Riau. Ông Purnomo đồng thời còn tiết lộ rằng số tiền đầu tư cho các hệ thống phòng thủ ở Indonesia đã tăng mạnh trong 5 năm qua, gấp ba lần so ngân sách đầu tư trong giai đoạn 2005 – 2009.

Trước khi Bộ trưởng Quốc phòng Purnomo Yusgiantoro đưa ra tuyên bố này, chính phủ Indonesia đã quyết định triển khai phi đội chiến đấu cơ Su-27 và Su-30 đến căn cứ Không quân tại Ranai trên tỉnh đảo Riau, đồng thời quyết định nâng cấp khẩn sân sân bay quân sự tại đây.

Theo tạp chí Jane's Defence Weekly, công tác nâng cấp hiện đã hoàn thành, bao gồm việc lắp đặt đèn đường băng, đèn đường lăn và hệ thống radar. Không quân Indonesia còn có kế hoạch kéo dài đường băng, hiện nơi này này chỉ dài 2,5 km.

Trong khi đó tướng Hải quân Indonesia Andri Gandy cho biết, các trang bị mới tại căn cứ này còn bao gồm khu chứa máy bay triển khai tại phía Tây căn cứ không quân. Mục tiêu lâu dài của Indonesia là triển hai 1 trung đội máy bay chiến đấu Sukhoi và F-16 lâu dài tại quần đảo Riau nằm trong khu vực Biển Đông.

Tiêm kích J-10B Trung Quốc đua nhau chết máy

Hòa Bình

Thứ Tư, 14/10/2015 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện