Mỹ áp chế điện tử khiến UAV Nga rơi tại Deir ez-Zor?

(Vũ khí) - Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, việc máy bay không người lái Moscow bị rơi tại Deir ez-Zor do bị Mỹ áp chế điện tử.

Nguồn tin cho biết, lực lượng quân đội Mỹ tại Syria đã kích hoạt hệ thống tác chiến điện tử (EW) tối tân tại phía Đông Syria và điều này đã khiến quá trình liên lạc giữa lực lượng Nga, Syria và đồng minh với nhau nhiều lần bị gián đoạn.

Đặc biệt, những hệ thống EW này đã cản trở hoạt động của máy bay không người lái (UAV) Nga. Chỉ tính từ đầu năm 2019 đến nay, đã có ít nhất 2 trường hợp UAV của lực lượng Nga bị rơi tại tỉnh Deir ez-Zor với nguyên nhân không rõ ràng và được cho là có liên quan EW Mỹ.

My ap che dien tu khien UAV Nga roi tai Deir ez-Zor?
Phiên quân thu được chiếc UAV Nga còn nguyên vẹn.

Khi mất liên lạc với chúng, phía Nga cho rằng những chiếc UAV này đã bị phiến quân bắn hạ. Tuy nhiên, khi chứng kiến hình ảnh được lực lượng này công bố cho thấy, chiếc UAV Nga còn nguyên vẹn và không bị hư hại bất cứ bộ phận nào.

Chính vì vậy, giới quân sự Nga cho rằng, chúng đã bị EW của Mỹ và lực lượng thân Mỹ tại Syria vận hành áp chế. Hiện không rõ Mỹ đã sử dụng phương tiện nào và Lầu Năm Góc vẫn chưa có phản ứng gì trước những cáo buộc từ phía Nga.

Được biết, hồi cuối tháng 11/2018, thời điểm phương Tây được cho là chuẩn bị mở cuộc tấn công quân sự mới nhằm vào Syria, Pháp và Mỹ đã có động thái điều động vũ khí khá đặc biệt nhằm vào EW của Nga tại Syria.

Cụ thể, ngày 24/11, chiếc tàu tình báo A-759 Dupuy de Lome của Pháp đã đến vùng biển ngoài khơi Syria và bắt đầu hoạt động cùng với Biên đội tác chiến của tàu sân bay Mỹ CVN-75 USS Harry Truman, gồm cả lực lượng hộ tống năm tuần dương hạm và khu trục hạm Aegis.

Dupuy le Lome nhận mệnh lệnh điều động bởi Tổng cục Tình báo Quân sự Pháp (DRM) để triển khai tới các điểm nóng xung đột hay các tình huống bất thường, hoặc sự kiện đột xuất trên thế giới; ở trước giai đoạn bùng phát xung đột quân sự hoặc trong giai đoạn đã nổ ra chiến tranh.

Giới phân tích cho rằng, việc Pháp tung tàu tình báo này tới Địa Trung Hải gia nhập biên đội tàu sân bay CVN-75 USS Harry Truman là nhằm phối hợp với Mỹ đối phó với các hệ thống tình báo tín hiệu và tác chiến điện tử tối tân của Nga ở Syria.

Phối hợp với con tàu gián điệp của Pháp là những thông tin tình báo được thu thập bởi các máy bay trinh sát điện tử của Mỹ, đã được triển khai đến các căn cứ của Mỹ ở Địa Trung Hải và bắt đầu bay trinh sát trên không phận Syria kể từ tháng 5 năm ngoái.

Những chiếc máy bay EMARSS MC-12S và MC-12W của USAF đã bay sang không phận Syria từ căn cứ của họ trên đảo Crete của Hy Lạp. Các máy bay của USAF được trang bị hệ thống trinh sát và giám sát độ cao trung bình có thể chặn thu trộm các cuộc hội thoại giữa các trung tâm chỉ huy của địch.

Ngoài ra, nó cũng có thể quay, chụp căc căn cứ quân sự, các địa điểm khả nghi, rồi chuyển tiếp số liệu thu thập được đến mạng dữ liệu tình báo DCGS-A của Quân đội Hoa Kỳ, để phân tích, xử lý và ra tin tình báo, sau đó đưa ra chỉ thị, mệnh lệnh cho các lực lượng tác chiến.

Ngoài hai loại phương tiện này, ngay trên tàu sân bay Mỹ cũng có các máy bay tác chiến điện tử EA-18G Growler và máy bay tuần tra-cảnh báo sớm E-2D Advanced Hawkeye; cùng với các phương tiện trinh sát điện tử cất cánh từ các căn cứ xung quanh Địa Trung Hải như:

Máy bay tuần tiễu hàng hải có chức năng chống ngầm là P-8A Poseidon và máy bay trinh sát điện tử RC-135…tạo thành tổ hợp trinh sát/giám sát và tác chiến điện tử rất mạnh để đối phó với lực lượng Nga ở Địa Trung Hải và Syria.

Các phương tiện chiến đấu tối tân không quân như máy bay chiến đấu Su-30SM, Su-35; hệ thống phòng không S-300 Favourit, S-400 Triump và các phương tiện chiến đấu trên biển của Nga như tàu ngầm, tàu mặt nước… được cho là mục tiêu thăm dò/chế áp hàng đầu của Mỹ và đồng minh.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 27/04/2019 08:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện