Mỹ bất ngờ thay thế tên lửa Hellfire

(Vũ khí) - Để tăng cường hiệu quả tấn công mặt đất cho chiến đấu cơ, trực thăng tấn công... Mỹ quyết định mở thầu phát triển tên lửa mới thay thế Hellfire.

Theo Flightglobal, Lục quân Mỹ yêu cầu dòng tên lửa chống tăng mới phải có kênh dẫn bắn kép mới. Hiện đã có hãng Lockheed Martin và Raytheon nộp đơn tham gia đấu thầu. Các nhà sản xuất quân sự Mỹ có thể sẽ giới thiệu tên lửa Hellfire nâng cấp hệ thống dẫn đường mới hoặc dòng tên lửa hoàn toàn mới.

Hiện Lockheed Martin đang có ý định giới thiệu phiên bản tên lửa Hellfire với hệ thống dẫn đường hoàn toàn mới kết hợp giữa dẫn đường bám tia laser bán chủ động và sóng radar băng tần mm giúp kháng nhiễu và tăng tầm bắn của tên lửa, Flightglobal cho biết.

My bat ngo thay the ten lua Hellfire
Lắp tên lửa Hellfire lên trực thăng.

Trong khi đó, Raytheon cũng có thể tích hợp vào tên lửa Hellfire hệ thống dẫn đường tương tự như Lockheed Martin giới thiệu và thậm chí thêm cả hệ thống dẫn đường ảnh hồng ngoại. Tuy nhiên, thông tin về vấn đề này chưa được Raytheon công bố.

Theo một số nguồn tin quân sự, Lầu Năm góc dự kiến tên lửa mới thay thế Hellfire sẽ được trang bị trên dòng trực thăng tấn công AH-1Z Viper – loại trực thăng hiện đang sử dụng tên lửa Hellfire.

Kế hoạch loại biên Hellfire khiến nhiều người bất ngờ bởi theo Tướng lục quân Mỹ Robert Rasch, hiện Mỹ đang sản xuất không đủ cung cấp tên lửa Hellfire ra chiến trường.

"Chúng tôi sẽ tăng sản lượng tên lửa Hellfire lên 50% vào năm 2019", Tướng Mỹ Robert Rasch trả lời tạp chí Scout Warrior trong một cuộc phỏng vấn.

Tạp chí Scout Warrior cho rằng, cuộc chiến chống IS cùng với lượng sử dụng Hellfire rộng khắp trên toàn cầu đã khiến các kho tên lửa cạn kiệt, đồng thời tạo ra nhu cầu về loại vũ khí này tăng nhanh cả ở tầm quốc gia và quốc tế.

Và mặc dù nằm đã nằm trong kế hoạch bị thay thế nhưng tên lửa Hellfire vẫn được coi là khắc tinh của các phương tiện tác chiến bọc thép mặt đất hạng nặng. Để làm được điều đó, Hellfire được trang bị hệ thống dẫn đường laser bán tự động bắn và quên.

Ở giai đoạn đầu của quỹ đạo bay, tên lửa sẽ sử dụng khối đo quán tính và chỉ thị thông tin thông thường, đến giai đoạn cuối tên lửa sẽ hoạt động theo thiết bị chỉ thị mục tiêu bằng laser từ dưới mặt dất. Theo đó, tên lửa có thể phát hiện ra đốm sáng laser và tiêu diệt chính xác mục tiêu.

Tên lửa Hellfire có thể được phóng từ tầm cao lớn để tăng góc va chạm với mục tiêu, tăng hiệu quả tiêu diệt cũng như mở rộng khả năng ứng dụng phương án tác chiến và góp phần làm giảm khả năng phát hiện của các phương tiện tác chiến của đối phương.

Theo tuyên bố của các nhà nghiên cứu, một trong những ưu điểm nổi bật của tên lửa Hellfire là người điều khiển có thể lựa chọn phương thức kích nổ đầu đạn trong quá trình bay của tên lửa. Do vậy, hiệu quả tiêu diệt mục tiêu của loại tên lửa này vượt trội hơn hẳn so với các tên lửa cùng loại khác.

Clip trực thăng Mỹ khai hỏa tên lửa Hellfire

Đan Nguyên

Thứ Hai, 20/11/2017 13:52

Sự Kiện