Mỹ biến máy bay EA-18G thành khắc tinh của S-400

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ đã tìm ra biện pháp diệt hệ thống phòng không S-400 của Nga bằng cách nâng cấp thiết bị điện tử và vũ khí cho máy bay EA-18G.

Thông tin này được cơ quan báo chí của Hải quân Mỹ tiết lộ, theo kế hoạch, dàn máy bay EA-18G Growler sẽ được lắp hệ thống xác định mục tiêu chiến thuật kết nối dữ liệu tốc độ cao (Tactical Targeting Network Technology - TTNT) và những phần cứng khác nữa.

Hãng sản xuất Boeing cho biết, tất cả các máy bay Growler đang trên dây chuyển sản xuất hiện nay sẽ được lắp ngay phần cứng mới, trong khi máy bay cũ sẽ được lắp bổ sung thiết bị để đáp ứng tiêu chuẩn.

Theo Đại úy David Kindley, Giám đốc quản lý chương trình F/A-18 và EA-18G của Hải quân Mỹ: “Hệ thống tăng cường khả năng xác định mục tiêu này sẽ mang tới cho các tổ lái những lợi thế lớn, đặc biệt trong môi trường đe dọa dày đặc, nơi hoạt động bắt bám mục tiêu từ cự ly dài đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc chiến”.

Theo nội dung của chương trình này, toàn bộ phần cứng mới được nâng cấp sẽ cho phép những chiếc Growler phối hợp hoạt động chống lại các hệ thống vũ khí (đối không) mạnh của kẻ thù - hiện đang trở thành xu thế phổ biến trên thế gới. Các phần cứng này nằm trong khuôn khổ Chương trình điều khiển hỏa lực – đối không tích hợp (NIFC-CA) của Hải quân Mỹ.

Với chương trình NIFC-CA, Hải quân Mỹ sẽ cần tối thiểu 2 chiếc Growler hoạt động trên không và dò tìm mục tiêu, trong quá trình hoạt động có kết nối dữ liệu tốc độ cao với nhau.

Hai chiếc này sẽ tiếp tục kết nối với một chiếc E-2D Advanced Hawkeye của hãng Northrop Grumman để hình thành một chiếc lưới hình tam giác, sẽ giúp xác định từ xa, một cách chính xác, vị trí thiết bị phát tín hiệu đe dọa.

My bien may bay EA-18G thanh khac tinh cua S-400
Máy bay EA-18G Growler với đạn tên lửa AGM-88 HARM.

Với những điểm riêng biệt này, Hải quân tin rằng họ sẽ có thể tạo ra khả năng theo dõi và bám mục tiêu theo thời gian thực, đủ chính xác để bắn vũ khí. Chiến thuật tỏ ra hiệu quả nhất khi có 3 chiếc Growler làm việc cùng nhau.

Công nghệ mới được đánh giá có vai trò rất quan trọng tới các kế hoạch của Hải quân, giúp mang tới khả năng chiến đấu trong môi trường bị đe dọa bởi nhiều hệ thống phòng không tiên tiến của đối phương.

Các hệ thống này gồm nhiều radar VHF có khả năng bắt bám cả máy bay tàng hình, bên cạnh thiết bị phóng tên lửa đối không mạnh, có khả năng cơ động cao, như S-400 Triumf (SA-21 Growler) của Nga hay HQ-9 của Trung Quốc.

EA-18G Growler dùng vũ khí nào diệt S-400?

Theo Hải quân Mỹ, vũ khí chủ lực trên chiếc Growler dùng đối phó với những hệ thống tên lửa đất đối không là "sát thủ" AGM-88 HARM.

Được biết, AGM-88 HARM là loại tên lửa được thiết kế để chống radar. Để tăng độ chính xác khi diệt mục tiêu, AGM-88 được tích hợp hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM của Không quân Mỹ, nhằm nâng cao khả năng chính xác và giảm thiệt hại phụ trong quá trình sử dụng.

HCSM được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GPS cùng thiết bị đo quán tính IMU giúp nó có khả năng tấn công chính xác mục tiêu, dù bị tác động bởi mọi hình thức gây nhiễu nào đi nữa.

Tên lửa chống radar cao tốc AGM-88 là một trong những vũ khí quan trọng của Không quân Mỹ trên chiến trường, nó giúp tiêu diệt hệ thống radar cảnh giới của đối phương, bảo vệ an toàn cho các đợt không kích của Quân đội Mỹ trước hệ thống phòng không của kẻ địch.

AGM-88 sử dụng hệ dẫn quán tính ở pha giữa và đầu tự dẫn radar chủ động pha cuối. Nguyên lý chung của loại vũ khí này là, bám theo cánh sóng radar để đánh vào đài anten máy phát.

Đạn AGM-88 nặng khoảng 355kg, dài 4,1m, lắp đầu nổ phá mảnh nặng 66kg, trang bị động cơ rocket cho tầm bắn 150km, tốc độ bay 2.280km/h. Với tốc độ cực cao, kích thước nhỏ, AGM-88 là “bài toán khó” đối với hệ thống đánh chặn đối phương.

Trong chiến đấu, AGM-88 sẽ phá hủy trạm radar trên bộ (hoặc tàu chiến), qua đó khống chế hệ thống phòng không đối phương. Tiếp đó, đơn vị bạn sẽ vượt qua được lưới phòng không tầm xa, áp sát tiêu diệt mục tiêu bằng vũ khí thông thường hoặc vũ khí chính xác cao, tiêu diệt các hệ thống radar giám sát của kẻ thù.

Địa Trung Hải nóng bỏng vì máy bay sau vụ bắn Su-24

Chúc Sơn (tổng hợp)

Thứ Hai, 07/12/2015 10:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện