Mỹ biến Ohio thành kho tên lửa lớn nhất thế giới

(Vũ khí) - Theo Hải quân Mỹ, sau khi hoàn thành nâng cấp và hoán cải, tàu ngầm hạt nhân Ohio mang theo số lượng tên lửa hành trình khủng khiếp.

Chiếc đầu tiên trong tổng số 4 chiếc lớp Ohio được Mỹ nâng cấp là USS Ohio (SSGN-726). Trước thời điểm năm 2002, USS Ohio trang bị 24 tên lửa đạn đạo liên lục địa Trident (tầm bắn 7.400km). Từ năm 2003, con tàu được cải tạo lại mang tên lửa hành trình và trở thành tàu ngầm tấn công hạt nhân.

My bien Ohio thanh kho ten lua lon nhat the gioi
Tàu ngầm Ohio.

Ngoài USS Ohio, còn có ba tàu khác cùng lớp được cải tạo thành tàu ngầm hạt nhân tấn công gồm: USS Michigan (SSGN-727), USS Florida (SSGN-728) và USS Georgia (SSGN-729). Các tàu này đều là những chiếc đầu tiên thuộc lớp tàu ngầm hạt nhân chiến lược Ohio có lượng giãn nước toàn tải lên đến 18.450 tấn, dài 170m.

Sau cải tạo, mỗi ống phóng tên lửa đạn đạo tàu ngầm hạt nhân USS Ohio được thiết kế chứa module bệ phóng lắp đến 7 quả tên lửa hành trình Tomahawk. Như vậy, với 22 ống phóng tên lửa (lược bỏ hai ống so với nguyên bản), tổng cộng USS Ohio mang tới 154 quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Như vậy, chỉ với 4 chiếc tàu ngầm Ohio đã có thể mang theo tới 616 quả tên lửa hành trình tầm xa - số lượng tên lửa nhiều hơn bất kỳ tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn nào trên thê giới.

Số lượng tên lửa tàu ngầm Mỹ mang theo cho thấy nhiều hơn gấp đôi tàu ngầm Antey của Nga (mang theo 72 tên lửa hành trình Kalibr-PL sau nâng cấp).

Tên lửa hành trình Tomahawk đạt tầm bắn đến 1.700km, tốc độ bay cận âm 890km/h, trang bị hàng loạt công nghệ dẫn đường tối tân nhất thế giới như định vị GPS, INS; hệ thống định dạng mặt đất TERCOM; hệ thống định dạng khu vực theo hình ảnh số DSMAC và radar chủ động.

Trong khi đó, dù có số lượng tên lửa mang theo ít hơn nhưng Kalibr trên tàu ngầm Nga được cho là có thể tấn công chính xác với bán kính lệch mục tiêu chỉ hơn 10m trong khi đó con số này của Tomahawk gần 100m.

Cùng với tàu ngầm Antey, tàu ngầm Kilo cũng được Hải quân Nga trang bị Kalibr-PL. Tuy nhiên, mỗi tàu ngầm Kilo chỉ có thể phóng tối đa 4 quả tên lửa hành trình nhưng nó có lợi thế rất lớn khi có thể tác chiến tại những vùng biển nông, len lỏi vào gần đối phương để khai hỏa.

Các hệ thống Kalibr-PL đều được trang bị 2 loại tên lửa có tính năng rất mạnh là tên lửa hành trình tấn công mặt đất cận âm 3M-14 (tàu ngầm) và 3M-14T (tàu nổi), có tầm phóng từ 1500-2500 km.

Thanh Hà

Thứ Hai, 11/01/2021 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện