Mỹ cạn bom đạn vì không kích nhầm?

(Vũ khí) - Theo Business Insider, Mỹ đã cạn kiệt một số loại bom đạn chuyên dùng không kích khủng bố IS. Tuy nhiên, hiệu quả không đi đôi với số bom đạn đã dùng.

Bổ sung chậm

Thông tin về tính trạng thiếu bom đạn được đích thân Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris cho hay, để khắc phục tạm thời tình trạng này, PACOM đã vận chuyển một số lượng lớn các loại bom đường kính nhỏ dẫn đường bằng GPS sang Bộ Chỉ huy trung tâm (CENTCOM), cơ quan chịu trách nhiệm hoạt động quân đội Mỹ tại Trung Đông và Bắc Phi.

Đô đốc Harry Harris cho hay: "Đó không phải là những loại vũ khí quá hiện đại mà chỉ là những loại phổ biến. Tuy nhiên, nó lại vô cùng quan trọng đối với những gì chúng tôi đang làm trong cuộc chiến tại Trung Đông".

Tuy nhiên, điều khá lạ lùng theo tuyên bố của ông Harry Harris là quân đội Mỹ đang thiếu trầm trọng các tên lửa không đối không AIM-9X và AIM-120D trang bị trên các máy bay chiến đấu, trong khi quân khủng bố gần như không có không quân.

My can bom dan vi khong kich nham?
Cường kích A-10 của Mỹ.

Mỹ đã phải đối mặt với việc thiếu các loại bom đạn và tên lửa ngay từ cuối năm 2015 khi chiến dịch không kích khủng bố ở Iraq và đặc biệt ở Syria diễn ra chưa lâu, Tướng Mark Welsh, tham mưu trưởng Không quân Mỹ cho biết.

Theo vị tham mưu trưởng này, tính đến đầu năm 2016, chiến dịch không kích nhằm vào tổ chức IS đã tiêu tốn khoảng 25.000 tên lửa và bom, khiến kho đạn dược của Không quân Mỹ bắt đầu cạn kiệt. Lực lượng không quân nước này "đang tiêu tốn nhiều đạn dược hơn so với khả năng bổ sung", Tướng Mark Welsh thừa nhận.

"Các máy bay B-1 đã ném bom với số lượng kỷ lục. Trong khi đó, F-15E được sử dụng vì chúng có thể triển khai nhiều loại vũ khí với khả năng linh hoạt cao. Chúng ta cần ngân sách để đảm bảo sẵn sàng cho cuộc chiến lâu dài này. Đây là nhu cầu cấp thiết", ông Welsh nhấn mạnh.

Theo tướng Welsh, Không quân Mỹ đã đề nghị cấp thêm ngân sách để bổ sung tên lửa Hellfire và đang triển khai các kế hoạch tăng cường sản xuất vũ khí để bổ sung nhanh chóng. Tuy nhiên, quá trình này có thể mất đến 4 năm.

"Các cuộc chiến đòi hỏi khả năng và nhu cầu sử dụng thiết bị phù hợp để đạt được hiệu quả như mong muốn. Chúng tôi cần đảm bảo nguồn kinh phí cần thiết không chỉ để tham gia các cuộc chiến hiện nay, mà còn vì những thách thức sau này. Chiến dịch ném bom đang đẩy Không quân Mỹ vào tình trạng thiếu đạn dược.", Welsh nhấn mạnh.

Không kích dân thường

Việc Không quân Mỹ đang thực hiện chiến dịch không kích khủng bố trên quy mô lớn là thực tế không thể phủ nhận, tuy nhiên số lượng lớn bom đạn được sử dụng không đồng nghĩa với hiệu quả cao trên chiến trường.

Hãng ABC News ngày 30/4 dẫn báo cáo của Lầu Năm Góc thừa nhận đã có ít nhất 352 dân thường thiệt mạng trong các đợt không kích vào lực lượng khủng bố tại Iraq và Syria do Mỹ thực hiện. Số nạn nhân này được ghi nhận kể từ khi chiến dịch của liên quân do Mỹ dẫn đầu tháng 8/2014.

Trong báo cáo đánh giá hằng tháng, Lực lượng đặc nhiệm hỗn hợp chung (CJTF) của quân đội Mỹ phụ trách chiến dịch chống IS cho hay từ tháng 11/2016 đến tháng 3/2017, có thêm 45 trường hợp dân thường thiệt mạng.

Bản báo cáo còn chỉ ra rằng, 80 dân thường đã chết tính từ tháng 8/2014 đến nay mà trước đây không được công bố. CJTF cũng đề cập 26 người thiệt mạng trong 3 trận không kích riêng rẽ hồi tháng 3/2017.

"Chúng tôi lấy làm tiếc về sự mất mát không đáng có đối với tính mạng của dân thường và xin bày tỏ chia buồn sâu sắc nhất với những gia đình này, cũng như những người khác bị ảnh hưởng do những cuộc tấn công của liên quân", Lầu Năm Góc ra tuyên bố nêu rõ.

Ngoài ra, theo báo cáo của Bộ quốc phòng Nga, chỉ sau 1 tháng đầu tiên không kích khủng bố tại Syria, Không quân Nga đã đánh tan 1.600 cơ sở của IS. Kết quả này đã khiến nhiều bên có liên quan giật mình bởi lẽ thành quả mà Moskva đạt được trong 1 tháng này bằng cả 1 năm Mỹ và các nước đồng minh nỗ lực tiến hành các kế hoạch không kích tại Syria.

Clip chiến đấu cơ Mỹ không kích IS

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 04/05/2017 07:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện