Mỹ chật vật tìm kẻ thay thế A-10

(Vũ khí) - Với nhiệm vụ thay cho A-10, chiếc Scorpion đã có những thử nghiệm thành công đầu tiên. Nhưng Mỹ vẫn không yên tâm và tiếp tục tìm kẻ thay thế xứng tầm.

Máy bay nhập ngoại

Theo Flight Global, ngày 16/7, tại Triển lãm hàng không Farnborough 2018 đang diễn ra tại Anh, Nhà sản xuất Aero Vodochody của Séc đã hợp tác với Tập đoàn Israeli Aerospace Industries (IAI) cho ra mắt máy bay cường kích F/A-259 Striker, trong một nỗ lực tham gia chương trình phát triển máy bay cường kích-trinh sát hạng nhẹ OA-X cho Không quân Mỹ.

Kể từ năm 2009, Chương trình OA-X ra đời nhằm tìm kiếm một mẫu máy bay nhẹ, chi phí hoạt động thấp, đảm nhiệm vai trò trinh sát và hỗ trợ hỏa lực tầm gần, phục vụ hoạt động chống khủng bố và trong các cuộc xung đột cường độ thấp.

Theo Tổng giám đốc Aero Vodochody, ông Giuseppe Giordo, mặc dù tham gia chương trình OA-X muộn, F/A-259 là mẫu máy bay cường kích hạng nhẹ tin cậy, đạt được sự cân bằng giữa chi phí và tính hiệu quả cho vai trò chuyên tấn công mặt đất.

Nhà sản xuất tiết lộ, máy bay F/A-259 là biến thể nâng cao về thiết bị điện tử của máy bay phản lực huấn luyện L-159 ALCA, phiên bản hiện đại nhất của dòng máy bay phản lực L-39 nổi tiếng của công ty Aero Vodochody. Flight Global tiết lộ, F/A-259 có đủ khả năng để thay thế vai trò tấn công của A-10 hiện có trong Không quân Mỹ.

Được biết, trước khi nguyên mẫu F/A-259 chính thức được giới thiệu, năm 2017, Mỹ cũng đã có những thử nghiệm rất ấn tượng với chiến đấu cơ Scorpion dùng để thay thế cho A-10. Tuy nhiên, không rõ vì nguyên nhân gì cho đến nay, chương trình máy bay này đã không được nhắc đến.

My chat vat tim ke thay the A-10 
A-10 tấn công mục tiêu mặt đất.

A-10 lì lợm

Dù được coi là đối trọng của nhau trên chiến trường nhưng theo đánh giá của các chuyên gia, khả năng chịu đòn của cường kích A-10 gấp khoảng 10 lần cường kích Su-25 của Không quân Nga. Trang The Aviationist vừa đăng tải đoạn video do Không quân Mỹ thực hiện ghi lại màn tấn công chính xác của cường kích A-10 vào mục tiêu của phiến quân Taliban ở Afghanistan.

Theo hình ảnh được công bố trong đoạn video cho thấy, chiếc A-10 nã hàng loạt đạn pháo GAU-8/A Avenger nhằm vào một xe cơ giới của phiến quân đang tìm cách chạy trốn khỏi khu vực tỉnh Kandahar miền nam Afghanistan.

Bất ngờ hứng loạt đạn pháo, chiếc xe bị thủng 4 lỗ lớn trên ca pô và nóc, dừng lại ở vệ đường, lửa bắt đầu xuất hiện bên trong khoang xe. Cường kích Mỹ tiếp tục bồi thêm một loạt đạn với sức công phá lớn, khiến cả xe chìm trong khói và bụi cát, nhiều tia lửa bắn ra.

Để thực hiện màn tấn công hủy diệt nói trên, chiếc A-10 được trang bị loạt vũ khí hạng nặng và thiết bị tương đối hiện đại du dòng máy bay này đã ra đời từ thời Chiến tranh lạnh và được coi là chiến đấu cường kích đối trọng với chiếc Su-25 của Nga.

Theo những thông tin được công khai, A-10 là mẫu máy bay chuyên dùng để hỗ trợ hỏa lực cho các lực lượng mặt đất. Do chủ yếu hoạt động ở độ cao thấp, A-10 được thiết kế để có thể chịu được hư hại nặng gây ra bởi hỏa lực phòng không của đối phương, đặc biệt là pháo cao xạ và tên lửa tầm gần.

Nó được cho là có khả năng chịu hư hại gấp 10 lần các loại máy bay khác trong 1 số tình huống. Không quân Mỹ cho biết, qua thực tế chiến đấu cho thấy, khả năng chịu đòn của cường kích A-10 gấp khoảng 9 lần chiếc Su-25 do Nga sản xuất.

Cụ thể, trong chiến tranh Vùng Vịnh lần 1 (1991), một chiếc A-10 bị trúng liên tiếp 4 phát đạn từ pháo phòng không 57mm. Trong đó 2 phát trúng đuôi, 1 phát nổ ngay trước mũi máy bay, 1 trúng vào cánh phải và gây kích nổ cho quả tên lửa đối không Sidewinder gắn ở đó.

Tổng cộng chiếc A-10 có 378 lỗ thủng trên thân, trong đó 17 lỗ ngay dưới buồng lái. Tuy vậy, viên phi công vẫn bình yên vô sự và có thể hạ cánh an toàn. Trong khi đó, dù chỉ trúng 1 phát đạn vào phần sau động cơ hôm 3/2/2018, cường kích Su-25 Nga tại Syria đã bị khuất phục.

Có được khả năng này nhờ buồng lái của A-10 được bọc 1 lớp titan dày gần 4cm giúp bảo vệ phi công khỏi hỏa lực phòng không bắn từ mặt đất. Cường kích A-10 được trang bị 2 động cơ tuốc bin phản lực cánh quạt đẩy General Electric TF34 cho phép đạt tốc độ cận âm. A-10 có khả năng mang tới 7 tấn vũ khí.

A-10 được trang bị pháo nòng xoay 7 nòng cỡ 30mm Gatling có uy lực mạnh, tốc độ bắn nhanh (hơn 3.500 viên/phút). Pháo 7 nòng hoàn toàn có khả năng uy hiếp xe tăng – thiết giáp nhẹ bằng đạn xuyên giáp. Ngoài súng Gatling 30mm, A-10 có 11 giá treo trên cánh và thân mang được tên lửa, bom. Cơ số đạn 30mm dự trữ là 1.174 viên.

Clip pha tấn công phá nát mục tiêu của A-10

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 19/07/2018 07:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện