Mỹ chế vũ khí diệt tên lửa đạn đạo cho MQ-1C

(Vũ khí) - Mỹ phát triển loại đạn thông minh Hatchet trang bị cho UAV MQ-1C Grey Eagle - vũ khí được thiết kế để diệt tên lửa đạn đạo chưa kịp phóng.

Chương trình vũ khí cỡ nhỏ này được phát triển bởi nhà thầu Orbital ATK. Hatchet là một loại đạn tấn công kích thước nhỏ, có trọng lượng chỉ nặng 3,2 kg nhưng sức công phá mục tiêu mạnh.

Đạn Hatchet được phát triển với hai phiên bản chính: một phiên bản chỉ sử dụng hệ thống dẫn đường GPS và phiên bản còn lại đắt tiền hơn, sử dụng cả hệ dẫn đường GPS và laser bán chủ động để tấn công các mục tiêu đạt độ chính xác cao nhất nhưng giảm thiểu tối đa các thiệt hại đối với những vật thể xung quanh.

My che vu khi diet ten lua dan dao cho MQ-1C
Máy bay MQ-1C Grey Eagle.

Ông Tim Strusz, lãnh đạo của Orbital ATK cho biết: "Khi chúng tôi muốn tấn công một mục tiêu phía sau cửa sổ, chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản Hatchet sử dụng hệ thống dẫn đương laser bán chủ động".

Ban đầu, ATK bắt đầu thử nghiệm Hatchet bằng nguồn tài chính tự túc và các cuộc thử nghiệm đã diễn ra từ cuối năm 2013.

Thử nghiệm sẽ bắt đầu bằng việc kiểm tra khả năng dẫn đường tấn công vào một mục tiêu trong đầu năm 2014 để xác định độ chính xác của vũ khí. Và việc thử nghiệm một đầu đạn thật đã được thực hiện thành công hồi cuối năm 2014.

Theo công bố của nhà sản xuất, khi vũ khí cỡ nhỏ này kết hợp với máy bay không người lái (UAV) MQ-1C Grey Eagle, Không quân Mỹ sẽ có trong tay loại vũ khí cực nguy hiểm có thể tấn công và phá hủy tên lửa đạn đạo ngay khi nó chưa kịp phóng. Mặc dù vậy, hầu hết những thông tin về Hatchet vẫn chưa được công bố.

Được biết, Grey Eagle là phiên bản nâng cấp từ máy bay trinh sát tấn công không người lái MQ-1 Predator do Mỹ phát triển. Chiếc UAV này còn được biết đến với biệt danh "sát thủ lang thang" do có khả năng săn lùng mục tiêu trên khu vực rộng lớn trong thời gian dài.

Grey Eagle được thiết kế lại phần mũi để chứa radar khẩu độ tổng hợp và hệ thống chỉ thị mục tiêu di chuyển trên mặt đất, cảm biến phát hiện mục tiêu đa kênh AN/AAS-52.

Chiếc UAV này có thể mang theo 4 tên lửa chống tăng đa năng AGM-114 Hellfire, hoặc 4 bom lượn thông minh dẫn đường bằng GPS GBU-44/B Viper Strike và sắp tới là vũ khí thông minh cỡ nhỏ Hatchet.

UAV Grey Eagle có thể bay với tốc độ tối đa 280 km/h, trần bay 8.000 m, thời gian hoạt động liên tục khoảng 30 giờ.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, MQ-1C được trang bị hệ thống cất cánh và thu hồi tự động (ATLS) giúp máy bay duy trì hoạt động trong trường hợp mất tín hiệu từ trung tâm điều khiển. Với cặp đôi MQ-1C và Hatchet, Không quân Mỹ tin mình sẽ đủ sức tấn công và phá hủy nhiều loại tên lửa đạn đạo khác nhau, trong đó có cả Scud và Iskander.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 10/10/2018 10:48

Sự Kiện