Mỹ chi 22,2 tỷ USD đóng tàu ngầm mang cả kho Tomahawk

(Vũ khí) - Hôm 2/12, Hải quân Mỹ đặt bút ký bản hợp đồng đóng mới 9 tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân thế hệ mới lớp Virginia trị giá 22,2 tỷ USD.

Hạm đội tàu ngầm Virginia là phương tiện tác chiến chủ chốt đa năng dưới nước của Hải quân Mỹ. Chúng có thể tấn công các tàu ngầm khác, tàu chiến mặt nước, các mục tiêu trên đất liền cũng như thực hiện các chiến dịch đặt biệt thu thập thông tin tình báo và do thám.

Với vai trò đặc biệt của tàu ngầm Virginia, Mỹ quyết định tăng cường thêm hạm đội tàu ngầm loại cho Hải quân. Với 8 chiếc tàu ngầm loại này đã có trong biên chế của Hải quân Mỹ và thêm 10 tàu ngầm nữa đang được đóng theo từng giai đoạn. Nhưng 9 tàu ngầm Virginia mới sẽ đánh dấu một bước nâng cấp đột phá so với các tàu ngầm tiền nhiệm cùng lớp.

My chi 22,2 ty USD dong tau ngam mang ca kho Tomahawk
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ.

Những chiếc tàu ngầm Virginia vừa được kỹ hợp đồng đóng mới thuộc Block V - lớp Virginia là thế hệ tàu ngầm tấn công hạt nhân hiện đại nhất của hải quân Mỹ. Mười chiếc Virginia đầu tiên sở hữu 12 ống phóng hướng thẳng đứng riêng biệt, phóng được tên lửa hành trình Tomahawk.

Đến các tàu Block III và IV của lớp Virginia, hai ống phóng kích thước lớn thay cho ống phóng riêng biệt, đủ sức chứa hộp đựng dạng tròn mang được 6 quả Tomahawk giúp đơn giản hóa quá trình tái nạp tên lửa.

Nhưng đến Block V, Hải quân Mỹ và nhà sản xuất đã quyết định tăng sức mạnh tấn công bằng cách kéo dài phần thân để tăng hệ thống ống phóng. Nhờ vậy, con tàu sẽ mang được tới 40 quả tên lửa hành trình tầm xa Tomahawk.

Với số tên lửa này, Virginia Block V là lớp tàu ngầm có khả năng tấn công hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, theo Izvestia, sức tấn công của tàu ngầm Mỹ chưa thấm vào đâu so với tàu Antey của Nga khi nó có thể mang tới 72 quả tên lửa hành trình tầm xa Kalibr-PL.

Hải quân Nga đã chính thức tái vũ trang các tàu ngầm hạt nhân Antey. Sẽ có 4 trong 8 tàu trong một phần của dự án 949 Hải quân Nga đã bắt đầu quá trình hiện đại hóa từ năm 2017. Công việc đang diễn ra ở nhà máy đóng tàu Viễn Đông Zvezda nằm trong Vịnh Đá lớn.

Hải quân Nga tiết lộ, sau khi hoàn thành nâng cấp, dọc theo 2 bên sườn đặt bệ phóng tên lửa phóng từ tàu ngầm là tên lửa siêu thanh Granite (NATO định danh SS-N-19 Shipwrech) sẽ được thay thế bằng bệ phóng USP.

Công việc thay thế theo Hải quân Nga không hề khó khăn. Hệ thống phóng SIC Granite có sẵn trên tàu ngầm sẽ được thay bằng 3 hệ thống USP mới. Với sự thay thế này sẽ không chỉ cho phép phóng cùng lúc 2 loại tên lửa cùng lúc mà còn tăng số lượng tên lửa cho Antey từ 24 lên đến 72 tên lửa.

Tất cả các tàu ngầm hạt nhân được hải quân Nga nâng cấp đều sẽ được trang bị hệ thống phóng tên lửa hành trình Kalibr-PL biến lớp tàu ngầm này thành kho tên lửa khổng lồ dưới đáy biển.

Với Kalibr-PL, các tàu ngầm hạt nhân Nga có thể tung ra những cú đòn vào kẻ thù từ khoảng cách từ 1500-2500km. Tên lửa sử dụng hệ thống dẫn đường quán tính, tên lửa này có tầm phóng và tính năng ngang ngửa với tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 04/12/2019 07:28

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện