Mỹ cho F-22 đón đầu, mổ xẻ máy bay chiến lược Tu-95

(Vũ khí) - Máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95 nhận được sự quan tâm lớn từ chuyên gia Mỹ sau khi hoàn thành nhiệm vụ tuần tra của mình gần Alaska.

Vài ngày trước sự kiện hai máy bay ném bom tầm xa chiến lược Tu-95 của Nga được hộ tống bởi hai chiến đấu cơ Su-35 đã hoàn thành nhiệm vụ tuần tra gần khu vực Alaska (gần khu vực phòng thủ không quân của Mỹ).

Sự xuất hiện đột ngột này khiến Mỹ phải điều hai chiến đấu cơ F-22 đón đầu và theo dõi chúng.

My cho F-22 don dau, mo xe may bay chien luoc Tu-95
Sức mạnh của máy bay ném bom chiến lược tầm xa Tu-95 của Nga khiến cả Mỹ và NATO phải dè chừng.

Tờ Fox News cho biết, các máy bay của Nga bay trong không phận quốc tế và không mang theo vũ khí. Sau sự kiện này một lần nữa máy bay ném bom Tu-95 của lại được các chuyên gia Mỹ đưa lên bàn mổ.

Các chuyên gia của tờ báo nổi tiếng The National Interest đã khẳng định rằng, máy bay ném bom chiến lược 4 động cơ lớn (máy bay tuần tra trinh sát) Tu-95 được coi là một trong những máy bay đã ghi tên mình vào lịch sử hàng không thế giới.

Hiện nay trên thế giới có không nhiều máy bay có thể so sánh được với Tu-95 về tầm hoạt động và khả năng mang theo trọng tải lớn.

Nếu nhìn thiết kế bên ngoài cũng như tiếng ồn phát ra nhiều người sẽ không đánh giá cao chúng, và thực tế họ đã bị lừa. Thiết kế của động cơ và cánh quạt xoay theo hướng ngược nhau, Tu-95 phát ra tiếng ồn rất lớn nhưng lại có khả năng đạt vận tốc cao – có thể đạt 100 dặm một giờ.

Không phải ngẫu nhiên loại máy bay này được coi là một trong những máy bay nhanh nhất đang hoạt động với loại động cơ tua-bin cánh quạt hiện nay.

Tờ báo này cũng tiết lộ, theo thiết kế ban đầu máy bay Tu-95 có thể vượt qua quảng đường 9000 dặm, nhưng sau đó nhờ khả năng tiếp nhiên liệu trên không tầm xa hoạt động của nó đã tăng lên rất nhiều.

Ví dụ cuộc tuần tra tiêu chuẩn trong chiến tranh lạnh kéo dài 10 giờ, nhưng Tu-95 đã bay liên tục trong không khí hơn 20 giờ liên tục.

Với khả năng này trong trường hợp chiến tranh Tu-95 có thể bay qua vòng cực (bắc, nam) và thực hiện ném bom nguyên tử vào các mục tiêu ở Mỹ. Ngoài ra máy bay lớp này có thể được dùng để thử nghiệm vũ khí hạt nhân.

Ví dụ máy bay Tu-95B đã ném loại bom siêu mạnh trên đảo Bắc vào năm 1961, sóng xung kích của vụ nổ loại bom hàng không này đã đuổi theo máy bay ném bom nhưng các phi công đã kịp thời trở về căn cứ.

Ngoài ra các phiên bản hiện đại hóa mới của Tu-95 được tăng cường khả năng tấn công cũng như phòng thủ của mình. Chúng được sử dụng như một bệ phóng di động dành cho loại tên lửa hành trình tầm xa.

Phiên bản Tu-95K có khả năng mang theo tên lửa hành trình khổng lồ Kh-20 với đầu đạn hạt nhân, còn máy bay ném bom Tu-95MS được trang bị tên lửa hành trình Kh-55 và phiên bản Tu-95MSM có thể phóng tên lửa hành trình X-101 và X-102 với bán kính hoạt động lên tới 5500 km.

Chưa dừng lại ở đó Nga còn phát triển thêm phiên bản Tu-95RT. Phiên bản này có thể bay qua đại dương và tuần tra, theo dõi khu vực rộng lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc tìm kiếm cứu nạn trên biển. Họ cũng đã tạo ra và thử nghiệm phiên bản Tu-95LAL với lò phản ứng hạt nhân.

Cuối cùng tờ báo Mỹ cũng không quên nhấn mạnh vai trò của loại máy bay này khi chúng tham gia không kích tiêu diệt IS ở chiến trường Syria.

Mặc dù được thiết kế từ những năm 1950 nhưng đến nay các phiên bản khác nhau của dòng máy bay này như Tu-95MS vẫn là một phần của lực lượng hạt nhân chiến lược Nga.

Nhờ trang bị loại máy bay này cho phép Nga sẵn sàng đối phó với mọi khủng hoảng và đe dọa. Và thực sự trở thành mối lo ngại đối với các đối thủ tiềm năng như Mỹ và NATO.

Chí Huy

Thứ Ba, 09/05/2017 13:54

Sự Kiện