Mỹ choáng khi MiG-29 Triều Tiên mang được bom thông minh

(Vũ khí) - Mỹ đã rất bất ngờ khi phát hiện Không quân Triều Tiên đang sở hữu MiG-29SE/SM - loại chiến đấu cơ có khả năng mang bom thông minh KAB-500Kr.

Phát hiện bất ngờ

Trong chuyến bay do thám gần không phận Triều Tiên của chiếc RC-135S, Mỹ đã có phát hiện mới khiến lượng này thực sự bất ngờ. Khi cách bờ biển Bình Nhưỡng khoảng 240 km, có 2 chiếc MiG-29 của Không quân Bắc Triều Tiên áp sát chiếc RC-135S.

Phi hành đoàn trên chiếc máy bay trinh sát thuộc Phi đội trinh sát số 82 của Mỹ đã phát hiện sự khác lạ trên chiếc MiG-29. Đây không phải phiên bản MiG-29 có trong trang bị của Không quân Triều Tiên lâu nay mà chúng là phiên bản cực mạnh MiG-29SE/SM vốn chỉ được dùng tại Nga.

My choang khi MiG-29 Trieu Tien mang duoc bom thong minh
Chiếc MiG-29SE của Triều Tiên do máy bay Mỹ ghi lại được.

Theo những thông tin được Nga công khai về phiên bản MiG-29SE/SM, dòng chiến đấu cơ này được trang bị radar tối tân cùng khả năng mang được những vũ khí hiện đại hàng đầu của Nga hiện nay.

Cụ thể, MiG-29SE được thay radar N-019 cũ bằng radar N-019ME, có tầm quét gấp đôi, có khả năng bám sát 10 mục tiêu cùng lúc và tiêu diệt 2 mục tiêu trong số đó. Radar tương thích với tên lửa RVV-AE và R-27ER có tầm bắn lần lượt là 80 km và 117 km.

Khả năng đối kháng điện tử cũng được nâng cao khi tổ hợp tác chiến điện tử L-203BE Gardeniya-1 được tích hợp lên máy bay. Ngoài ra, nó còn có thể mang 3 thùng dầu phụ thay vì 2 như các phiên bản trước đó.

Ngoài ra, trên phiên bản MiG-29SM thậm chí còn vượt trội hơn. Ngoài khả năng không chiến ngoài tầm nhìn, nó còn có thể mang các vũ khí không đối đất, không đối hải có điều khiển như tên lửa Kh-29T, Kh-31A, Kh-31P và bom thông minh KAB-500Kr.

Việc chiến đấu cơ Triều Tiên mang được vũ khí tối tân như bom KAB-500Kr đang thực sự khiến Mỹ hoang mang bởi dù bị Liên Hợp Quốc trừng phạt, Bình Nhưỡng vẫn sở hữu MiG-29SE/SM một cách đầy bí ẩn (Mỹ cho rằng Triều Tiên nhận những chiếc chiến đấu cơ này trong giai đoạn 1995-2005).

Vì vậy, một ngày nào đó những chiến đấun cơ này đeo trên mình những quả bom KAB-500Kr hay tên lửa Kh-31A và Kh-31P sẽ không khiến Mỹ bất ngờ nhưng đó sẽ là cơn ác mộng không chỉ với Mỹ.

My choang khi MiG-29 Trieu Tien mang duoc bom thong minh
Tiêm kích MiG-29SE.

Vũ khí thông minh

Theo những thông tin được công khai, dựa trên nguyên mẫu FAB-500, Nga đã phát triển biến thể KAB-500Kr được đánh giá có nhiều tính năng vượt trội. Phiên bản KAB-500Kr được trang bị thêm đầu tự dẫn truyền hình ánh sáng thấp, cánh lái ở thân và đuôi đưa nó trở thành bom liệng không động cơ, có điều khiển.

Bom có chiều dài 3,05m, nặng tối đa 520kg, mang phần chiến đấu kiểu xuyên có khả năng xuyên phá 1,5m công sự kiên cố nằm dưới lòng đất. KAB-500Kr sử dụng hệ thống dẫn hướng quang truyền hình với cảm biến hình ảnh chỉ sử dụng trong điều kiện ban ngày. Bom được dẫn đến mục tiêu theo công nghệ so sánh hình ảnh tương phản DSMAC.

Nhờ công nghệ này nên bom có độ chính xác rất cao, tầm khóa mục tiêu từ 15-17km tùy điều kiện tầm nhìn, bán kính lệch mục tiêu 4-7m. Đầu tự dẫn truyền hình với thuật toán tương quan xử lý thông tin về mục tiêu có khả năng “nhớ” vị trí mục tiêu và điều chỉnh đường bay của bom để đánh trúng mục tiêu, tức là áp dụng nguyên lý “thả-quên”.

KAB-500Kr sẽ cho phép tiêu diệt các mục tiêu có độ tương phản yếu và được ngụy trang khi có vật chuẩn trên địa hình và các tọa độ mục tiêu so với các vật chuẩn này. Trong chiến dịch không kích phiến quân IS tại Syria, các máy bay ném bom Su-34 thường xuyên được Không quân Nga sử dụng bom KAB-500 và biến thể KAB-500Kr.

Clip tiêm kích MiG-29 Triều Tiên khoe sức mạnh

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 04/05/2017 13:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện