Mỹ choáng vì lính Taliban ngầu như đặc nhiệm

(Vũ khí) - Với trang bị không thua kém gì lực lượng đặc nhiệm Mỹ tại Trung Đông, các tay súng Taliban đang là cơn ác mộng của lính Mỹ và binh sĩ Afghanistan.

Theo AMN, những tay súng Taliban được trang bị tối tân thuộc một đơn vị đặc nhiệm của lực lượng này được biết đến với tên gọi "Đơn vị Đỏ" từng tiến hành nhiều cuộc tấn công đẫm máu nhằm vào lực lượng an ninh Afghanistan và cả quân Mỹ. 

"Đơn vị Đỏ" được trang bị mũ bảo hiểm gắn kính nhìn đêm của Nga, súng trường M4 lắp đèn laser chỉ thị mục tiêu của Mỹ và kính ngắm có nguồn gốc từ Iran hoặc Pakistan. Kể từ cuối năm 2017 đến nay, Đơn vị Đỏ đã thực hiện hàng chục cuộc tấn công tại các tỉnh phía tây và nam Afghanistan, sát hại nhiều nhân viên an ninh chính phủ, trong đó đa phần là cảnh sát.

My choang vi linh Taliban ngau nhu dac nhiem
Khẩu súng tối tân của các tay súng Taliban.

Chính quyền Afghanistan thừa nhận lực lượng này được trang bị tốt hơn so với quân chính phủ, đặc biệt là cảnh sát, khiến họ phải hứng chịu nhiều thương vong. Với chiến thuật sử dụng các loại xe giống quân đội và cảnh sát, nhóm đặc nhiệm của Taliban có thể dễ dàng tiếp cận các chốt kiểm soát của quân chính phủ để bất ngờ tấn công.

"Taliban giờ đây đang sử dụng nhiều chiến thuật khác nhau. Chúng có riêng một lực lượng cơ động đặc biệt được trang bị hiện đại, chuyên tấn công các căn cứ rồi nhanh chóng rút đi để tránh không kích", một quan chức của Afghanistan cho hay.

Sau khi nhiều chốt kiểm soát thất thủ, cảnh sát Afghanistan đã gửi lực lượng tiếp viện. Nhưng các chỉ huy cảnh sát cho biết những tay súng "Đơn vị Đỏ" được trang bị kính nhìn đêm và đèn chỉ thị laser, giúp chúng tấn công chính xác vào quân chính phủ trong khi họ không thể bắn trả hiệu quả.

Nguồn cung cấp các khí tài hiện đại cho Đơn vị Đỏ vẫn còn là bí ẩn. Tổ chức này tuyên bố thu giữ chúng từ các đơn vị quân chính phủ, nhưng quan chức Afghanistan cho rằng loại kính nhìn đêm này chỉ được trang bị cho các đơn vị tinh nhuệ.

Bên cạnh đó, trang thiết bị của quân đội Afghanistan đều do Mỹ sản xuất, trong khi Taliban đang sử dụng sản phẩm có nguồn gốc cả từ Mỹ, Nga, Iran, Pakistan... Một kính ngắm cho súng trường M4 được rao bán với giá 5.000 USD tại chợ đen ở Pakistan. Một số nhà quan sát cho rằng, có thể Taliban đã đổi thuốc phiện lấy những trang bị này.

Tuy nhiên theo nguồn tin của AMN, số lượng trang thiết bị tối tân có nguồn gốc từ Nga, Iran rất ít mà phần lớn chúng đều do Mỹ sản xuất được lực lượng Mỹ cung cấp cho quân chính phủ Afghanistan nhưng do quản lý không tốt nên đã để chúng lọt vào tay của Taliban.

Tính từ cuối năm 2017, có tổng cộng 6.700 nhân viên an ninh chính phủ thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Taliban, phần lớn thuộc lực lượng cảnh sát, vốn phải dàn trải thành các nhóm nhỏ để canh gác.

Quân Taliban cũng thay đổi chiến thuật, khi chúng có thể huy động lực lượng lớn từ nhiều nơi để tấn công một căn cứ của lực lượng chính phủ. Với cách tấn công mới cùng trang bị tối tân, "Đơn vị Đỏ" hiện đang là ác mộng với bất kỳ lực lượng nào dù đó là Mỹ khi hoạt động tại Afghanistan.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 26/09/2020 08:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện