Mỹ choáng vì phương tiện không thể bị đánh chặn của Iran

(Vũ khí) - Giới quân sự Mỹ thực sự bất ngờ và chưa có cách đối phó với phương tiện tấn công Bavar-2 của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Sự nguy hiểm của Bavar-2 đã được chuyên gia Sebastien Roblin của tạp chí National Interest nói đến trong bài viết mới được đăng tải của mình.

Bất chấp lệnh cấm vận của phương Tây trong những năm qua, Iran liên tiếp chứng minh được sức mạnh quân sự của mình khi lần lượt cho ra mắt nhiều loại vũ khí và phương tiện quân sự cực tối tân, đặc biệt trong đó là phương tiện bay hiệu ứng bề mặt (GEV) hay Ekranoplan (cách gọi của Nga).

My choang vi phuong tien khong the bi danh chan cua Iran
Biên đội Bavar-2 của Iran.

Những nguyên mẫu GEV đầu tiên của IRGC được đặt tên là Bavar-1 (với nguyên mẫu thử nghiệm) được giới thiệu năm 2006 và Bavar-2 cho phiên bản chính thức. Chỉ 4 năm sau mẫu đầu tiên, IRGC tuyên bố đã đưa vào trang bị ít nhất 3 biên đội Bavar-2.

Tuyên bố của IRGC khi đó khiến giới quân sự Mỹ ngỡ ngàng bởi ở thời điểm đó Iran là quốc gia duy nhất trên thế giới đưa GEV vào hoạt vì mục đích quân sự. Điều mà đến cả "cha đẻ" của Ekranoplan là Liên Xô chưa thể.

Theo những thông tin được IRGC tiết lộ, Bavar-2 được trang bị súng máy hạng nặng, camera có khả năng chụp ảnh ban đêm, thiết bị truyền tín hiệu. Chúng có khả năng ghi và truyền dữ liệu với tốc độ của thời gian thực.

Trong thời gian tới, những phương tiện tấn công đặc biệt này sẽ được IRGC tích hợp tên lửa chống hạm hạng nhẹ để đối phó với tàu đổ bộ và đủ sức khiến khu trục hạm đối phương mất khả năng chiến đấu. Nhưng điều đặc biệt của Bavar-2 không nằm ở vũ khí mà chúng được coi là phương tiện tấn công gần như không thể bị đánh chặn và đặc biệt nguy hiểm khi thực hiện tấn công theo kiểu bầy đàn.

Theo chuyên gia Sebastien Roblin, Bavar-2 được thiết kế để bay ở độ cao không quá 6m. Chế độ bay tiết kiệm nhất là ở độ cao từ 0,8-1,5m khi hiệu ứng bề mặt lớn hơn cả. Khác với các loại xuồng, Bavar-2 có thể bay trên băng, tuyết và bãi băng trên mặt nước (sông, hồ, biển).

"Xét từ quan điểm quân sự, không thể diệt Bavar-2 bằng tên lửa phòng không, bởi vì nó bay quá thấp đối với các tên lửa này. Trong khi đó, tên lửa chống tàu gần như không thể đối phó được Bavar-2 bởi vì nó không chạm vào mặt nước và chuyển động quá nhanh", vị chuyên gia này thừa nhận.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 26/11/2019 18:11

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện