Mỹ chưa có cách đối phó tàu cao tốc Iran

(Vũ khí) - Thừa nhận được Hải quân Mỹ đưa ra khi Iran đồng loạt đưa vào trang bị tới 112 tàu cao tốc mới mang theo tên lửa.

Ngày 27/5, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đưa vào trang bị tới 112 tàu cao tốc mang mang tên lửa để tăng cường sức mạnh tấn công ở vùng Vịnh.

Buổi tiếp nhận được tổ chức long trọng với sự tham gia của những quan chức hàng đầu của IRGC, trong đó có Tổng tư lệnh IRGC, Thiếu tướng Hossein Salami, Tư lệnh Hải quân IRGC, Chuẩn đô đốc Alireza Tangsiri và Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Thiếu tướng Amir Hatami.

My chua co cach doi pho tau cao toc Iran
Iran đưa vào trang bị 112 tàu cao tốc mới.

Tại buổi lễ, Tướng Salami ca ngợi Iran đã đạt tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực quốc phòng, cảnh báo rằng nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ đưa ra phản ứng dữ dội, sẵn sàng nghiền nát kẻ thù nào nếu bị đe dọa.

"Cộng hòa Hồi giáo Iran có quyết tâm. Chúng tôi sẽ không cúi đầu trước kẻ thù. Iran sẽ không rút lui. Tiến bộ là bản chất của công việc, phòng thủ là logic của Iran trong chiến tranh.

Chúng tôi không thụ động khi chống lại kẻ thù. Các hoạt động và chiến thuật của Iran là tấn công và chúng tôi đã thể hiện điều đó trên chiến trường", ông Salami nói.

Chỉ huy nhấn mạnh thêm rằng, một phần quan trọng trong sức mạnh hàng hải của Iran vẫn còn chưa rõ đối với những người khác.

"Phần quan trọng và nguy hiểm nhất của sức mạnh này vẫn chưa được biết. Kẻ thù của chúng ta sẽ thấy sức mạnh này vào ngày mà chúng theo đuổi một ý định tấn công Iran.

Vào ngày đó, chúng sẽ được chứng kiến ​​hỏa lực thực sự của lực lượng trên biển, trên không của Iran. Chiến trường sẽ biến thành địa ngục cho kẻ thù của Iran".

Theo những thông tin được IRGC giới thiệu, toàn bộ 112 chiếc tàu cao tốc được lắp đặt vũ khí cực ấn tượng với một khẩu súng máy và hệ thống phóng tên lửa với tổng cộng 11 ống phóng cho mỗi tàu.

Những tên lửa này có thể tấn công chính xác vào mục tiêu cách nó lên đến trên 10km. Không chỉ tấn công cực ấn tượng, tàu cao tốc Iran có thể hoạt động với vận tốc tối đa 90 hải lý/h.

Giới chuyên gia cho rằng, với hỏa lực mạnh cùng khả năng di chuyển cực nhanh, đối phó với đội tàu chiến kiểu này luôn là bài toán đau đầu với đối thủ. Bởi chúng trở nên rất đáng sợ khi thực hiện tấn công kiểu "bầy sói".

Hiện nay Hải quân Iran có ít tàu chiến cỡ lớn nhưng lại sở hữu rất nhiều tàu tấn công cao tốc cỡ nhỏ để hoạt động trên vùng Vịnh, nhất là Eo biển Hormuz, nơi có bề ngang khá hẹp.

Nước này từng nhiều lần triển khai các biên đội tàu tấn công cao tốc tới áp sát chiến hạm Mỹ khi chúng hoạt động ở khu vực. Hồi tháng 4/2020, Mỹ từng thông báo tàu chiến nước này bị 11 tàu cao tốc của Iran tiếp cận khi di chuyển trên Vịnh Ba Tư.

Trang USNI News dẫn nguồn tin từ Hải quân Mỹ thừa nhận, hiện lực lượng này chưa có biện pháp hiệu quả nào để có thể đối phó được với sự nguy hiểm của đội tàu cao tốc mang vũ khí của Iran.

Clip Iran đưa vào trang bị 112 tàu cao tốc mang vũ khí

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 30/05/2020 06:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện