Mỹ có ngư lôi dọa đánh bại mọi tàu Nga

(Vũ khí) - Sau khi hoàn thành gói nâng cấp mới, ngư lôi huyền thoại MK-48 của Hải quân Mỹ có thể diệt mọi mục tiêu nổi và ngầm của Nga.

Thông tin được trang National Interest đăng tải cho biết, lực lượng Hải quân Mỹ sẽ nhận được loại ngư lôi có điều khiển mới, được bản hiện đại hóa từ ngư lôi Mark-48. Phiên bản này được thiết kế đặc biệt cho phép chọc thủng các hệ thống phòng thủ trên tàu ngầm của Nga và Trung Quốc.

My co ngu loi doa danh bai moi tau Nga
Ngư lôi Mk-48.

Phiên bản nâng cấp Mk-48 này được các nhà thiết kế trang bị cơ cấu chuyển động hiện đại với nhiều dạng đầu đạn khác nhau, được trang bị hệ thống thiết bị điện tử hiện đại, hệ thống dẫn đường tiếp cận mục tiêu cho phép đánh bại các hệ thống phòng thủ hiện đại nhất trên các tàu nổi, tàu ngầm của cả Nga và Trung Quốc.

Ngoài ra, hệ thống khí động học của chúng được cải thiện tốt cho phép chúng tiêu diệt mục tiêu nhanh nhất. Trọng lượng của ngư lôi lớn hơn 1,5 tấn, chúng có khả năng tăng tố độ lên đến 28 hải lý/h và bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách gần 10 km.

Trong vòng 5 năm tới, Lực lượng Hải quân của Mỹ sẽ nhận được khoảng 250 loại ngư lôi mới này. Cùng với khả năng đánh chìm bất kỳ chiến hạm nào, những phiến bản hiện đại hóa của Mk-48 còn có thể tấn công tàu ngầm chạy năng lượng hạt nhân ở độ sâu cực ấn tượng.

Mk-48 và phiên bản nâng cấp đều được thiết kế để phóng từ ống phóng ngư lôi trên tàu ngầm. Nó được trang bị trên tất cả các tàu ngầm của Hải quân Mỹ, bao gồm các tàu ngầm lớp Ohio có trang bị tên lửa đạn đạo, tàu ngầm Seawolf, Los Angeles và Virginia.

Phiên bản ngư lôi cũ Mk-48 không đáp ứng được yêu cầu hiện nay, vì vậy người Mỹ đặt nhiều hi vọng vào sự xuất hiện của phiên bản ngư lôi cải tiến mới. Nhưng phiên bản mới của Mk-48 có làm được điều như Mỹ kỳ vọng hay không lại là chuyện khác bởi tầm bắn của chúng rất ngắn (dưới 10km) so với ngư lôi của đối thủ lên tới hàng chục km.

Không những vậy, sức mạnh của loại ngư lôi này cũng đã được kiểm chứng trong tập trận và nó không thực sự ấn tượng như Hải quân Mỹ nói.

Tại cuộc tập trận RIMPAC-2016 diễn ra vào tháng 7/2016, các ngư lôi Mk-48, bom và một số loại tên lửa đã đươc sử dụng để đánh chìm chiến hạm cũ lớp Oliver Hazard Perry, tuy nhiên con tàu trụ vững đươc 12 giờ sau khi bị trúng đạn. Trong đó, đã có ít nhất 4 quả Mk-48 đánh trúng mục tiêu.

Hiện nay các phiên bản cũ này đang được trang bị trong Lực lượng vũ trang của các quốc gia như: Úc, Canada, Hà Lan và một số quốc gia khác. Trong tương lai gần Mỹ có thể sẽ thay thế các phiên bản cũ và trang bị ngư lôi mới hiện đại với nhiều tính năng và công nghệ tiên tiến hơn.

Ngoài ngư lôi Mỹ cũng sẽ trang bị cho lực lượng Hải quân của mình thêm các tàu ngầm và tàu mặt nước thế hệ mới cùng với các loại tên lửa siêu thanh trên boong tàu. Tuy nhiên, đó là vấn đề của tương lai còn hiện tại, hạm đội tàu ngàm Mỹ vẫn phải dựa vào Mk-48.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 07/05/2020 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện