Mỹ công bố tên lửa giúp F-35 diệt được cả S-400/500

(Vũ khí) - Trang The Drive dẫn nguồn tin Không quân Mỹ cho biết, tiêm kích F-35A sẽ sớm được trang bị tên lửa AARGM-ER - vũ khí có thể vô hiệu cả S-400 và S-500.

Tên lửa AARGM-ER là sản phẩm của Tập đoàn Northrop Grumman. Đây là tên lửa chiến thuật siêu thanh, tầm trung sẽ được Mỹ ưu tiên trang bị cho máy bay  EA-18G Growler và khoang vũ khí trong thân của tiêm kích tàng hình F-35A.

Khi hoàn thành trang bị cho Không quân Mỹ, tên lửa này sẽ được trang bị cho Không quân của một số quốc gia đồng minh. Phiên bản AARGM-ER là phiên bản nâng cấp từ tên lửa AGM-88E.

My cong bo ten lua giup F-35 diet duoc ca S-400/500
AARGM-ER bên trong khoang vũ khí của F-35A.

Loạt nâng cấp của AARGM-ER bao gồm việc thay thế động cơ tên lửa đẩy và hệ thống đuôi nhằm tăng tầm bắn, duy trì các cảm biến và trang thiết bị điện tử của AGM-88E, đang được nâng cấp trong một dự án độc lập khác.

Với loạt thay đổi trên, khả năng mới của AARGM-ER so với những phiên bản trước đó có khác biệt lớn bao gồm: Tấn công chống radar với xử lý tín hiệu tiên tiến và phạm vi phủ sóng được cải thiện rất nhiều, phạm vi phát hiện mục tiêu rộng hơn...

AARGM-ER và phiên bản trước của nó nằm trong bộ 3 tên lửa của Không quân Mỹ được thiết kế để đối phó với radar trên hạm và những hệ thống phòng không tối tân như S-400 và sắp tới là S-500 của Nga. Trong đó, AARGM-ER thường là vũ khí nhập cuộc cuối cùng sau khi JSOW và tên lửa MALD đã khai hỏa đánh lạc hướng.

Để tăng độ chính xác khi diệt mục tiêu, AARGM-ER được tích hợp hệ thống kiểm soát mục tiêu HCSM của Không quân Mỹ, nhằm nâng cao khả năng chính xác và giảm thiệt hại phụ trong quá trình sử dụng.

HCSM được trang bị hệ thống định vị vệ tinh GPS cùng thiết bị đo quán tính IMU giúp nó có khả năng tấn công chính xác mục tiêu, dù bị tác động bởi mọi hình thức gây nhiễu nào đi nữa.

Tên lửa chống radar cao tốc AARGM-ER và những phiên bản của nó là một trong những vũ khí quan trọng của Không quân Mỹ trên chiến trường, nó giúp tiêu diệt hệ thống radar cảnh giới của đối phương, bảo vệ an toàn cho các đợt không kích của Quân đội Mỹ trước hệ thống phòng không của kẻ địch.

AARGM-ER sử dụng hệ dẫn quán tính ở pha giữa và đầu tự dẫn radar chủ động pha cuối. Nguyên lý chung của loại vũ khí này là, bám theo cánh sóng radar để đánh vào đài anten máy phát. Với tốc độ cực cao, kích thước nhỏ, AARGM-ER là bài toán khó đối với hệ thống đánh chặn đối phương.

Và chuyện vô hiệu phòng không đối phương sẽ dễ dàng hơn nhiều với Không quân Mỹ khi tiêm kích tàng hình F-35A chính thức được trang bị dòng tên lửa AARGM-ER này.

Hòa Bình

Thứ Ba, 14/05/2019 14:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện