Mỹ cùng đồng minh xiết vòng vây Aegis quanh Nga

(Vũ khí) - Dù việc Nhật Bản tuyên bố trang bị hệ thống Aegis Ashore không nhằm vào Nga nhưng rõ ràng đây là một nguy cơ với Moscow.

Theo Reuters, Nhật Bản có thể đưa ra quyết định sớm nhất là vào đầu tuần tới nhằm trang bị hệ thống radar cho hai đơn vị phòng thủ tên lửa Aegis Ashore mà nước này muốn triển khai vào năm 2023.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc mua bán có thể được bổ sung vào đề xuất ngân sách quốc phòng dự kiến được công bố vào tháng 8 tới.

My cung dong minh xiet vong vay Aegis quanh Nga
Hệ thống Aegis Ashore đang khiến Nga bất an.

Dù Nhật Bản khẳng định các hệ thống này nhằm bảo vệ quốc gia trước mối đe dọa từ lực lượng tên lửa của Triều Tiên, song Nga đã nhiều lần lên tiếng phản đối. Nga còn coi đây là hành động "không tương xứng" và có thể phá hoại sự ổn định chiến lược ở khu vực phía bắc Thái Bình Dương.

Nói về kế hoạch triển khai hệ thống Aegis Ashore, tờ Asahi Shimbun của Nhật cho rằng, sở dĩ Bộ Quốc phòng nước này chọn hệ thống này là bởi sự đa năng của hệ thống đánh chặn này vì chúng có thể phóng cả tên lửa phòng thủ lẫn tấn công. Và đây chính là điểm khiến Nga bất an.

Cùng với kế hoạch bán cho Nhật, trong khuôn khổ yêu cầu ngân sách, chính quyền Hoa Kỳ cũng đã yêu cầu cung cấp ngân sách tài trợ triển khai 37 hệ thống phòng thủ tên lửa (BMD) trên bộ (Aegis Ashore) và trên mặt biển (trên các chiến hạm được trang bị hệ thống Aegis) ở các nước châu Âu là Romania và Ba Lan.

Ông Gary Pannett, giám đốc về hoạt động của Cơ quan Quốc phòng về hệ thống phòng thủ tên lửa cho biết, trong khuôn khổ dự án ngân sách quốc phòng cho năm 2019, Lầu Năm Góc đã yêu cầu khoản chi 1,8 tỷ USD dành cho các hệ thống Aegis trên bộ và trên biển, được xây dựng xung quanh hệ thống phóng đa năng Mk-41.

Ông Panett nói trong cuộc họp báo ở Lầu Năm Góc rằng, Cơ quan Quốc phòng về hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ cung cấp 37 hệ thống hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis SM-3 cho Romania và Ba Lan, cũng như cho một số tàu khu trục và tuần dương hạm được triển khai ở châu Âu.

Được biết, Aegis BMD (Aegis Ballistic Missile Defense System) thực chất là một biến thể phòng không trên mặt đất được phát triển từ hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis mà hải quân Mỹ trang bị trên các khu trục hạm lớp Arleigh Burke và tuần dương hạm lớp Ticonderoga.

Nòng cốt của hệ thống phòng thủ tên lửa này là hệ thống chỉ huy-kiểm soát và điều khiển Aegis và các tên lửa đánh chặn dòng SM-3 và SM-2 Block2A, được phóng từ các hệ thống phóng đa năng Mk-41, sử dụng chung cho cả tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk.

Trong khi mỗi tổ hợp tên lửa đánh chặn THAAD có giá thành khoảng 1,1 tỷ USD thì các hệ thống Aegis Ashore có giá khoảng 700 triệu mỗi tổ hợp, có phạm vi bao phủ rất rộng (ví dụ như chỉ cần 2 hệ thống là có thể bảo vệ toàn bộ lãnh thổ Nhật Bản).

Hiện nay, các hệ thống Aegis trên tàu mặt nước đã được Mỹ bán cho các nước đồng minh châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc; còn ở châu Âu, một số nước như Na Uy, Tây Ban Nha cũng đã sở hữu những khu trục hạm phòng không/phòng thủ tên lửa Aegis của Mỹ.

Trước những hành động này của Mỹ, Nga đã lên tiếng tố cáo rằng, đây là sự dối trá để triển khai các hệ thống tên lửa tấn công mặt đất nhằm vào Nga, bởi hệ thống phóng đa năng Mk-41 có thể phóng cả tên lửa hành trình Tomahawk, có thể được lắp đặt cả các đầu đạn hạt nhân.

Hòa Bình

Thứ Sáu, 03/08/2018 11:15

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện