Mỹ đang tìm cách đối phó Su-57 Nga

(Vũ khí) - Mỹ vừa gây bất ngờ khi để lộ hình ảnh tiêm kích F-35 sơn màu Su-57 Nga với mục đích huấn luyện và tìm cách khắc chế.

Hình ảnh được công bố bởi cựu phi công Sean Hampton của Không quân Mỹ. Từ hình ảnh được công bố có thể dễ dàng nhận thấy chiếc F-35 mang hình hài của Su-57. Và điều gây bất ngờ hơn cả là Mỹ còn dùng máy bay tàng hình này ngụy trang thành Su-27 - tất cả đều thuộc Không quân Nga.

My dang tim cach doi pho Su-57 Nga
F-35 đóng giả Su-57.

Tất cả những máy bay này đều đóng vai trò là quân xanh trong các buổi diễn tập và huấn luyện của Không quân Mỹ được thực hiện tại căn cứ không quân Nellis ở Nevada.

Việc Mỹ tìm cách khắc chế máy bay tàng hình Su-57 là điều khá bất ngờ bởi trước đó Không quân Mỹ từng nhiều lần cho rằng, trái với những lời quảng cáo, Su-57 của Nga là nỗi thất vọng và không đáng được xếp vào thế hệ 5.

Lý do dẫn đến nhận định trên là: Nếu không có quyết định chấm dứt dự án tiêm kích thử nghiệm tiên tiến MiG-1.44 do thiếu kinh phí, Không quân Nga sẽ có máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm từ lâu chứ không phải chỉ là một số nguyên mẫu của Su-57 như hiện nay.

Tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có máy bay chiến đấu Su-57 hoàn chỉnh nào phục vụ trong lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga. Những máy bay chúng ta vẫn gọi là Su-57 thực chất chỉ là mẫu thử T-50 và đây có thể được xem là sự thất bại của người Nga.

Bất ngờ lớn nhất trong loạt ảnh được công bố là bức F-35 đóng giả Su-27. Đây là điều khá lạ bởi hiện tại Mỹ đang có ít nhất 2 chiếc máy bay loại này mua từ Ukraine và đã "tiêu hóa" gần hết mọi tính năng của Su-27 nhưng vẫn cần F-35 đóng giả.

Được biết, tất cả chiến đấu cơ đóng giả Nga đều thuộc trang bị của Phi đoàn 401 này (VMFT-401). "Nhiệm vụ của chúng tôi là đóng vai quân xanh để phi công của Không quân Mỹ nhắm bắn.

Chúng tôi mô phỏng chiến thuật của đối phương để bảo đảm rằng các phi đội của chúng ta có thể tinh chỉnh riêng chiến thuật không chiến của họ. Nói theo ngôn ngữ thông thường, chúng tôi thực tập bắn vào nhau", Trung tá Jayson Tiger, chỉ huy VMFT-401 nói.

Lực lượng phi công lão luyện của VMFT-401 đã nghiên cứu tỉ mỉ những chiến thuật đối phương sử dụng, từ đó áp dụng vào việc huấn luyện để phi công của Mỹ có thể ứng phó một khi giáp mặt không chiến thực sự.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 11/09/2020 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện