Mỹ đánh giá vai trò đặc biệt của tổ hợp Utes

(Vũ khí) - Tờ The Drive đánh giá cao tổ hợp tên lửa hành trình chống hạm ven biển Utes ra đời từ thời Liên Xô và hiện vẫn đang phục vụ Hải quân Nga.

Cổng thông tin The Drive của Mỹ  tỏ ra quan tâm đến một đoạn video ghi lại cuộc tập bắn đạn thật diễn ra gần đây ở Crimea, do kênh truyền hình Zvezda (Ngôi sao) đăng tải. 

Trong đó, một tên lửa chống hạm 3M44 Progress đã được phóng bởi tổ hợp Utes và sau đó nó bị hệ thống phòng không Shtil của tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich - Dự án 11356M đánh chặn thành công.

Tác giả lưu ý rằng cuộc tập trận không chỉ kiểm tra các vũ khí mới mà còn thể hiện "tầm quan trọng lâu dài của các cựu binh. Video cho phép bạn xem chi tiết một trong những vũ khí ít được biết đến của Nga đang hoạt động - hệ thống phòng thủ bờ biển chống hạm uy lực Utes".

My danh gia vai tro dac biet cua to hop Utes
Tên lửa chống hạm 3M44 Progress được phóng đi từ tổ hợp Utes

Lịch sử của vũ khí này bắt đầu từ năm 1954, khi ở vùng núi gần Balaklava, họ bắt đầu chế tạo hệ thống tên lửa bờ biển Sopka với mật danh Object 10, nó được đưa vào hoạt động từ năm 1957. 

Sang tới năm 1961, Liên Xô quyết định tái trang bị nó, và quá trình phát triển tổ hợp Utes với tên lửa chống hạm siêu thanh P-35B mới bắt đầu. Năm 1973, vũ khí mới chính thức ngũ. 

Sau đó 9 năm, Utes tiếp tục được hiện đại hóa - nó nhận tên lửa 3M44 Progress thế hệ thứ ba. Tầm bay hiệu quả của tên lửa là 460 km, bao gồm một biến thể với đầu đạn thông thường nặng 1 tấn và phiê bản lắp đầu đạn hạt nhân 350 kiloton.

Tháng 12/1991, Liên Xô sụp đổ và tổ hợp Utes được chuyển giao cho Hải quân Ukraine. Cho tới năm 1996, hệ thống dường như đã không hoạt động. Nhưng sau năm 2014, tổ hợp tên lửa bờ này đã trở lại trạng thái chiến đấu.

Bài báo lưu ý rằng mặc dù tổ hợp Utes không quá hiệu quả so với Bastion-P và Bal hiện đại hơn, nhưng Hải quân Nga vẫn đánh giá cao nó. 

"Ngay cả vào thời điểm bây giờ, ít nhất nó được sử dụng một phần để huấn luyện phòng không, cựu binh Chiến tranh Lạnh này vẫn đóng một vai trò hữu ích cho dù không phải với chức năng như thiết kế ban đầu".

Video tàu hộ vệ Đô đốc Grigorovich phóng tên lửa 9M137M thuộc tổ hợp Shtil-1 đánh chặn đạn chống hạm 3M44 Progress của tổ hợp Utes.

Tùng Dương

Thứ Ba, 20/10/2020 07:35

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện