Mỹ đau đầu đối phó mìn chống trực thăng của Nga

(Vũ khí) - Việc Nga tuyên bố đưa mìn chống trực thăng vào trang bị đang khiến Mỹ lo lắng và tìm cách để đối phó với sự nguy hiểm mới này.

Việc Nga biên chế mìn chống trực thăng được đích thân Cục trưởng Cục Kỹ thuật Không quân Nga, Đại tá Aleksei Khazov cho biết. Và thông tin này đang khiến Mỹ lo lắng thực sự khi viết trên tờ National Interest, nhà phân tích Michael Peck cho biết, các trực thăng quân sự đang gặp phải một mối đe dọa mới, đó là mìn từ mặt đất.

Theo vị chuyên gia này, trước đây, đối với các loại mìn chôn dưới mặt đất, họ thường cho oanh tạc khu đất nghi có mìn trước khi trực thăng hạ cánh xuống. Năm 2013, tổ chức khủng bố IS công bố một đoạn video cho thấy một loại mìn phân mảnh tự chế dùng để chống trực thăng.

My dau dau doi pho min chong truc thang cua Nga
Trực thăng Mỹ thêm mối nguy hiểm khi Nga trang bị mìn chống trực thăng.

Tuy nhiên, loại mìn được phát triển riêng để chống trực thăng ngày nay tinh vi và nguy hiểm hơn nhiều. Quân đội Mỹ đã đặc biệt nhấn mạnh tới việc Nga và Bulgaria đang tích cực triển khai các loại mìn chống trực thăng.

Bulgaria có vẻ đã phát triển thiết bị này từ cuối những năm 1990, chẳng hạn như mìn AHM-200. Loại mìn này được bố trí trên mặt đất, thay vì chôn phía dưới và được trang bị cảm biến âm thanh cho phép phát hiện âm thanh của trực thăng cách xa tới gần 500m.

Khi trực thăng chỉ còn cách 150m, radar Doppler của thiết bị bắt đầu theo dõi mục tiêu và kích nổ mìn khi khoảng cách còn 90m. Một đoạn video tin tức của Nga năm 2012 cũng cho thấy thiết bị tương tự. Chuyên gia Nga cho hay, nước này phát triển mìn chống trực thăng vì các loại tên lửa phòng không vác vai đã trở nên không hiệu quả trước những trực thăng bay thấp dưới 100m.

Để đối phó với loại vũ khí còn khá mới lạ này, dự án của quân đội Mỹ sẽ gồm 3 giai đoạn, bắt đầu với việc xác định các loại mìn chống trực thăng có thể gặp phải; sau đó là ngòi nổ, cơ chế tiêu diệt của chúng, cũng như cách thức mà chúng được triển khai.

Cuối cùng, sau khi nguyên mẫu được phát triển, Lầu Năm Góc sẽ quyết định xem có tiếp tục dự án và xây dựng hệ thống hoàn chỉnh hay không. Tuy nhiên, bản đề xuất của quân đội Mỹ chưa đưa ra bất cứ phương án phòng thủ nào mà họ cho rằng có thể đối phó hiệu quả với mìn chống trực thăng.

Song có lẽ một trong những hướng đi sẽ là đánh lừa cảm biến của mìn, khiến chúng kích nổ sớm hoặc ngụy trang tín hiệu âm thanh của trực thăng để chúng không nhận ra đó là mục tiêu cần tiêu diệt.

Trang National Interest nhận định, sự lo lắng của Mỹ không phải là thừa khi Nga vừa tuyên bố đưa vào trang bị loại vũ khí đặc biệt này: "Mìn chống trực thăng vào cuối năm 2013 đã qua thử nghiệm và bây giờ chính thức được nhận vào trang bị. Nó tiêu diệt trực thăng hay phương tiện bay khác ở độ cao đến 400 m, nó tạo ra lõi tấn công theo nguyên lý lượng nổ lõm.

Nó sẽ đứng trên mặt đất và rình đối tượng. Khi đối tượng đến gần, nó tự động chuyển sang trạng thái chiến đấu và khi đối tượng lọt vào tầm sát thương thì nó sẽ làm việc với đối tượng", Cục trưởng Cục Kỹ thuật Không quân Nga, Đại tá Aleksei Khazov cho biết.

Tuấn Vũ (tổng hợp)

Thứ Sáu, 06/01/2017 17:19

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện