Mỹ diệt Kinzhal chưa khai hỏa bằng cách nào?

(Vũ khí) - Không có cách đánh chặn hiệu quả, Mỹ tuyên bố có thể vô hiệu Kinzhal khi Nga chưa kịp khai hỏa. Vậy người Mỹ làm điều đó bằng cách nào?

Thông tin trên được đưa ra sau khi Nga chính thức công bố hình ảnh thật máy bay Tu-22M3M mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal thực hiện thành công thử nghiệm đầu tiên và trang The National Interest cho rằng Mỹ có cách phá hủy dòng tên lửa mới này của Nga.

My diet Kinzhal chua khai hoa bang cach nao?
Máy bay Tu-22M3M mang theo Kinzhal thử nghiệm.

Cuộc thử nghiệm của Tu-22M3M với Kinzhal được Không quân Nga thực hiện trong điều kiện đêm tối. Tham gia cuộc thử nghiệm đầu tiên, máy bay tầm xa Tu-22M3M chỉ mang theo một quả tên lửa siêu thanh duy nhất.

Không có hình ảnh phóng Kinzhal nhưng Không quân Nga khẳng định, kết quả thu được đúng như mong đợi khi dòng vũ khí siêu thanh này đã chứng minh hoàn toàn tương thích với máy bay Tu-22M3M và cho thấy độ tin cậy của vũ khí khi được khai hỏa ở độ cao lớn.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, sau khi phóng, tên lửa Kinzhal nhanh chóng tăng tốc lên Mach 4 và đạt tốc độ tối đa gần đạt Mach 10. Kinzhal cũng đã chứng minh có khả năng luồn lách để tránh phòng không của kẻ thù. Bộ quốc phòng Nga cũng tuyên bố tên lửa mới có tầm hỏa lực khoảng 2.000km.

Với tầm bay trên 10.000km không cần tiếp nhiên liệu trên không của Tu-22M3M cộng với tầm bắn 2.000km của Kinzhal, Không quân Nga có thể phát động tấn công bất kỳ nơi nào trên thế giới bằng lửa siêu thanh chiến thuật này.

Bởi ngoài đầu đạn thông thường, Kinzhal còn có thể mang theo đầu đạn hạt nhân khi cần thiết. Điều bất ngờ là ngay khi Nga tuyên bố thử nghiệm thành công Kinzhal trên máy bay tầm xa, tờ The National Interest của Mỹ cho rằng, phòng thủ nước này có cách phá hủy tên lửa siêu thanh của Nga.

Báo Mỹ cho rằng, do Kinzhal có nhiều điểm tương đồng với tên lửa siêu thanh AGM-48 Skybolt trước đây của mình nên Lầu Năm Góc đã quá ham hiểu về thế mạnh và nhược điểm của tên lửa siêu thanh Nga.

Vì vậy, với hệ thống phòng thủ tối tân như hiện có, Mỹ sẽ chọn cách đánh chặn khi Kinzhal khi Tu-22M3M chưa kịp khai hỏa. Và Nga sẽ chẳng còn thế mạnh gì trước Mỹ.

Nhận định của báo Mỹ đã khá rõ ràng nhưng theo giới chuyên gia, giữa tuyên bố và chuyện Mỹ có làm được như vậy hay không lại là chuyện khác bởi mọi chuyện không hề dễ dàng.

Cụ thể, do Tu-22M3M có tầm bay trên 10.000km cộng với tầm bắn của Kinzhal gần 2.000km, máy bay Nga có thể khai hỏa tên lửa siêu thanh khi cách mục tiêu trên ngàn km.

Khai hỏa bằng cách này, Nga đã vô hiệu đòn đối phó của Mỹ bởi hiện tại, không có một hệ thống phòng thủ nào của Mỹ có thể đánh chặn được mục tiêu ở khoảng cách xa như vậy.

Clip Tu-22M3M lần đầu thử nghiệm với Kinzhal

Thùy Dung

Thứ Ba, 12/05/2020 07:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện