Mỹ đổ tiền cho tàu ngầm kiềm chế Nga

(Vũ khí) - Mỹ đã thông qua ngân sách 125 tỷ USD cho việc phát triển và xây dựng 12 tàu ngầm lớp Columbia - loại tàu ngầm đủ mạnh diệt tàu ngầm Nga.

Thông tin này được tạp chí The National Interest dẫn nguồn tin quốc phòng Mỹ cho biết, khi đi vào trang bị sẽ thay thế cho hạm đội tàu ngầm lớp Ohio hiện nay.

Sự xuất hiện dự án tàu ngầm mới nhận được sự quan tâm đặc biệt từ các chuyên gia quân sự trong và ngoài nước, trong đó có Nga. Và câu hỏi được đặt ra là các tàu ngầm mới của Mỹ có khả năng chống lại các tàu ngầm của Nga hay không?

My do tien cho tau ngam kiem che Nga
Tàu ngầm lớp Ohio của Mỹ.

Thông nguồn tin mới nhất từ chuyên gia quân sự Mỹ của tạp chí The National Interest, ông Chris Osborne cho biết, Lầu Năm Góc cùng với công ty BAE Systems đang phát triển công nghệ mới để trang bị cho loại tàu ngầm này, chúng cho phép các tàu ngầm hạt nhân như Virginia và loại mới Columbia sẽ có thể dễ dàng phát hiện và tiêu diệt chính xác tàu ngầm của đối phương. Công nghệ mới này tương tự GPS.

Công nghệ mới này đồng bộ và kết nối với các tàu ngầm và các thiết bị khác trong quá trình hoạch động, tất cả các thông tin về việc phát hiện mục tiêu sẽ sẽ giúp chuyển nhanh đến tàu ngầm trung tâm và cho phép tiêu diệt mục tiêu nhanh chóng.

Ưu điểm chính của hệ thống mới này so với GPS là các thiết bị do thám không người lái của Mỹ không cần phải nổi lên bề mặt nước và có thể ở sâu dưới nước, bởi vì công nghệ này không sử dụng tín hiệu GPS phả xạ ngược lại từ mặt nước mà sử dụng tín hiệu âm tần số thấp.

Chuyên gia phân tích cho biết thêm rằng, hiện nay Hải quân Mỹ đang thử nghiệm loại máy bay do thám tàu ngầm. Loại máy bay không người lái được trang bị công nghệ mới có thể xác định chính xác vị trí các tàu ngầm.

Đồng thời chúng ngay lập tức gửi dữ liệu về tàu ngầm chính, sau đó tiến hành phóng tên lửa hạng nặng và tiêu diệt các mục tiêu ở khoảng cách an toàn. Chuyên gia quân sự này cũng lưu ý rằng, Hải quân Mỹ không nên lưỡng lự, thậm chí cần phải đẩy nhanh trang bị công nghệ mới này.

Hiện nay các mối đe doạ từ phía các tàu ngầm Yasen, Borei,... của Nga ngày càng tăng và nếu chậm chễ Hải quân Mỹ sẽ bị đe dọa nghiêm trọng và mất vị trí của mình. Đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ quyết định chi tới 125 tỷ USD cho chương trình tàu ngầm tương lai của mình.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 29/07/2017 07:58

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện