Mỹ dùng F-21 ép Ấn bỏ MiG-35

(Vũ khí) - Mỹ vừa gia tăng sức ép với Ấn Độ khi dùng chương trình tiêm kích thế hệ mới F-21 ép New Delhi từ bỏ thương vụ MiG-35 với Nga.

Để ngăn chặn thương vụ MiG-35, giới quân sự Mỹ vừa yêu cầu Không quân Ấn Độ hủy bỏ kế hoạch mua chiến đấu cơ Nga để đổi lấy việc Mỹ sẽ tăng cường thêm nguồn vốn đầu tư, đồng thời tỷ lệ nội địa hóa F-21 tại Ấn Độ cũng được tăng lên.

Trong trường hợp Ấn Độ vẫn quyết thực hiện vụ mua bán MiG-35, nước này sẽ phải đối mặt với loạt biện pháp trừng phạt của Mỹ theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA). Thông điệp của Mỹ đã khá rõ ràng nhưng hiện Ấn Độ vẫn chưa có phản ứng chính thức nào với lời đề nghị này.

My dung F-21 ep An bo MiG-35
Tiêm kích F-21 được phát triển từ nguyên mẫu F-16.

Điều bất ngờ là sau lời đề nghị của Mỹ, chuyên gia của tờ The Hindustan Times cho rằng, trong trường hợp Ấn Độ đồng ý bỏ MiG-35 thì Không quân Ấn Độ cũng không được tiếp cận với loại chiến đấu cơ hoàn toàn mới như Mỹ nói cũng như tỷ lệ nội địa hóa sẽ không như tuyên bố.

Báo Ấn Độ cho biết, F-21 không phải là loại máy bay mới, đó chỉ là phiên bản nâng cấp của loại máy bay F-16 Fighting Falcon, có nền tảng công nghệ đã được General Dynamics (hiện đã được Lockheed Martin mua lại) đưa vào sản xuất cách đây 41 năm.

Đặc biệt, bản thân người Mỹ từ lâu đã không mua F-16 cho không quân của họ. Ngay cả các quan chức Lầu Năm Góc cũng nói, F-16 đã thực sự lạc hậu trong môi trường phòng không dày đặc hiện nay; hết tiềm năng hiện đại hóa để có thể đáp ứng yêu cầu cho một cuộc chiến hiện đại.

Đây chính là lý do khiến Tư lệnh Không quân Mỹ, Tướng Dave Goldfein đã lên tiếng rất thẳng thắn: "Đến năm 2024, F-16 Falcon sẽ đi đến thùng rác của lịch sử". Phía lãnh đạo Không quân Ấn Độ cũng chỉ trích việc mua máy bay F-16.

Khi Mỹ chính thức đề xuất chương trình tiêm kích F-21, Ấn Độ hy vọng dự án tiêm kích F-21 do Lockheed Martin làm chủ, sẽ giúp tăng tốc hợp tác Ấn Độ - Mỹ trong lĩnh vực công nghệ cao, phù hợp với chương trình "Make in India" do Thủ tướng Ấn Độ Modi khởi xướng. Tuy nhiên, người Mỹ ngay lập tức nói rõ rằng: Sẽ không có việc chuyển giao đầy đủ các công nghệ mới.

Bên cạnh việc tạo ra hàng ngàn việc làm mới cho ngành công nghiệp hàng không Ấn Độ, việc sản xuất F-21 cho Ấn Độ cũng hỗ trợ hàng ngàn việc làm của nhà cung cấp Lockheed Martin tại Mỹ và đồng thời tránh phải đóng cửa dây chuyền sản xuất máy bay F-16, mà từ lâu đã không còn nhận được đơn đặt hàng.

Điều này có nghĩa là một phần lớn của dây chuyền lắp ráp và linh kiện chính sẽ được sản xuất tại Mỹ. Vì vậy, việc Mỹ hứa hẹn với Ấn Độ sẽ sản xuất máy bay chiến đấu F-21 cùng đối tác Tata Advanced Systems trực tiếp trên lãnh thổ của Ấn Độ với tỷ lệ nội địa hóa cao là tuyên bố khó có thể trở thành hiện thực.

Và đây có thể là lý do khiến Không quân Ấn Độ vẫn quyết định thực hiện chương trình mua MiG-35 của Nga khi vẫn thực hiện thương vụ Rafale với Pháp.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 03/10/2019 15:09

Sự Kiện