Mỹ dựng gấp cột thu lôi che chắn cho F-35

(Vũ khí) - Không quân Mỹ vừa công bố hình ảnh dựng hàng loạt cột thu lôi kiểu dã chiến để che chắn cho phi đội tiêm kích tàng hình F-35.

Theo hình ảnh được trang Drive công bố cho thấy, Phi đội F-35A đang nhận được sự bảo vệ của cột thu lôi thuộc trang bị của Vệ binh Quốc gia bang Vermont, Mỹ.

Những chiếc máy bay này thuộc Phi đoàn tiêm kích số 134 tham gia đợt diễn tập Northern Lightning, trong đó cho thấy biên đội 5 chiếc F-35 nằm giữa ba cột thu lôi cỡ lớn trên đường băng.

My dung gap cot thu loi che chan cho F-35
Năm chiếc F-35 đang được 3 cột thu lôi che chắn.

Chuyên gia của Drive cho rằng, nhiều khả năng đây là loại cột thu lôi PLP-38-MOB từng được Thủy quân lục chiến Mỹ đặt mua để bảo vệ tiêm kích F-35B hồi năm 2018.

Điều này cho thấy nhà sản xuất Mỹ vẫn chưa khắc phục được nhược điểm sợ sét trên dòng chiến đấu cơ tàng hình này. Vì vậy nguy cơ bị cháy nổ trong quá trình vận hành và bảo dưỡng hoàn toàn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

"Hệ thống điều hòa khí trơ (OBIGGS) giúp thùng nhiên liệu của máy bay không phát nổ khi bị sét đánh trúng đã không thể hoạt động như thiết kế", nguồn tin của Drive cho biết.

Trong những lần kiểm tra gần đây cho thấy, những sự cố khiến OBIGGS không hoạt động như kỳ vọng được phát hiện trên 14 trong số 24 chiếc F-35 được kiểm tra. Đây là tỷ lệ gặp rủi ro quá cao khiến cả chương trình F-35 gặp nguy hiểm.

Để đảm bảo an toàn cho máy bay và phi công điều khiển, nhà sản xuất khuyến cáo máy bay chỉ nên cất cánh thực hiện nhiệm vụ huấn luyện hoặc chiến đấu khi không có mưa giông hoặc sấm sét.

My dung gap cot thu loi che chan cho F-35
Cột thu lôi PLP-38-MOB.

Hiện nay các tiêm kích F-35 của Không quân Mỹ hiện phần lớn đang đóng tại các căn cứ Eglin (bang Florida) và Edwards (bang California) và của Vệ binh Quốc gia Mỹ chỉ có thể bay ban ngày khi thời tiết đẹp.

Trong các cuộc thử nghiệm hồi tháng 2/2018, tiêm kích F-35A đã thực hiện hai chuyến bay đêm và trong thời tiết xấu, ngay lập tức, điểm yếu của siêu tiêm kích này lập tức lộ. Sau đó các tiêm kích này đã được cải tiến nhỏ.

Không rõ nhà sản xuất Mỹ đã thay đổi những gì nhưng sau quá trình thay thế, F-35 vẫn phải đậu dưới sự che chắn của cột thu lôi dã chiến và máy bay được khuyến cáo chỉ nên hoạt động trong điều kiện thời tiết đẹp.

Đan Nguyên

Thứ Ba, 18/08/2020 15:13

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện