Mỹ dùng 'sát thủ' Textron săn mìn biển Iran

(Vũ khí) - Hải quân Mỹ vừa quyết định chi 20 triệu USD mua tàu không người lái Textron làm nhiệm vụ đối phó với sự nguy hiểm từ mìn biển của Iran.

Bản hợp đồng được ký kết hôm 8/5 mang số N00024-14-C-6322 giữa Hải quân Mỹ và nhà thầu AAI Corp (còn gọi là Textron Systems) nhằm phát triển Hệ thống phá mìn tự động.

Hệ thống này gồm một tàu mặt nước không người lái Textron có kích thước bằng một chiếc thuyền nhỏ được tích hợp nhiều hệ thống cảm biến tối tân nhằm vô hiệu hóa thủy lôi (mìn biển).

My dung 'sat thu' Textron san min bien Iran
Mỹ thử nghiệm với Textron.

Hiện không rõ Hải quân Mỹ sẽ sở hữu bao nhiêu chiếc Textron nhưng nguồn tin quân sự nước này tiết lộ, một số chiếc sẽ được điều đến Trung Đông nhằm đối phó với sự nguy hiểm của mìn biển từ Iran.

Để hoàn thành nhiệm vụ của mình, tàu được trang bị hệ thống sonar Raytheon AQS-20 để phát hiện mìn. Sau khi người điều khiển cho phép tiêu diệt đối tượng, tàu ngầm không người lái Barracuda Expendable sẽ được đưa ra để tiêu diệt mục tiêu.

Loại bỏ yếu tố con người khỏi vùng ảnh hưởng nguy hiểm từ bãi mìn là một mong muốn từ lâu của cả lãnh đạo hải quân và quân đội nhiều quốc gia.

Ngoài lợi ích tăng cường an toàn cho nhân viên quân sự, tàu phá mìn không người lái còn đẩy nhanh quá trình phá mìn truyền thống, thường được thực hiện bằng thủy lôi và những thợ lặn có trình độ cao.

Như vậy, Textron sẽ cùng với hệ thống săn thủy lôi không cần chạm nước ALMDS là những khí tài tối tân hàng đầu được Mỹ điều đến Trung Đông.

Được biết, hồi giữa tháng 4/2020, Thủy quân Lục chiến Mỹ đã dùng ALMDS diễn tập tại Vịnh Ba Tư nhằm đối phó với nhiều nguy cơ khác nhau.

Giới chuyên gia cho rằng, không phải tàu ngầm hay tàu chiến mà chính những quả thủy lôi mới là loại vũ khí khiến thủy thủ các nước sợ hãi nhất trong những trận hải chiến.

Mặc dù các tàu ngầm, tàu chiến trên mặt nước và máy bay thường thu hút sự chú ý của giới báo chí trong các trận hải chiến nhưng thực tế những quả thủy lôi mới là mối nguy hiểm lớn nhất đối với bất cứ con tàu nào.

So với các loại vũ khí trên biển khác, thủy lôi có chi phí triển khai ít tốn kém nhất, chúng có thể hoạt động trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm liền và kiểm soát được một vùng nước nhất định trong khi không cần tới bất cứ người lính hay tàu chiến nào để canh gác.

Chính sự khó lường và hiệu quả của thủy lôi đang khiến cả Hải quân và Thủy quân Lục chiến Mỹ lo lắng và tìm cách đối phó.

Hòa Bình

Thứ Tư, 13/05/2020 13:26

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện