Mỹ dùng vũ khí nào thay thế Iron Dome?

(Vũ khí) - Truyền thông Mỹ vừa tiết lộ hệ thống đánh chặn sẽ được Mỹ điều đến Trung Đông thế chỗ cho nhiệm vụ của Iron Dome mà nước này vừa hủy bỏ.

Theo National Interest (NI), Lục quân Mỹ đã quyết định hủy bỏ kế hoạch mua và đưa vào trang bị những hệ thống Iron Dome do Israel sản xuất.

Quyết định được đưa ra bởi cả Lục quân và Bộ Quốc phòng Mỹ bất chấp nỗ lực từ phía Israel nhằm thuyết phục Mỹ không lãng phí những hệ thống Iron Dome đã được Lầu Năm Góc đặt mua.

Không có lý do rõ ràng chính thức được phía Mỹ đưa ra nhưng tờ NI cho biết, Lục quân Mỹ từng nhiều lần phàn nàn rằng họ không được tiếp cận mã nguồn điều khiển Iron Dome do phía đồng minh Israel không chịu tiết lộ.

My dung vu khi nao thay the Iron Dome?
Hệ thống Iron Dome.

"Nếu chúng tôi không thể có thêm số liệu từ nhà sản xuất, chúng tôi không thể chắc chắn liệu có nên điều chỉnh hệ thống hay không", Tướng Lục quân Mỹ Ryan McCarthy nói.

Cùng với đó, Tướng John Murray cũng cho rằng, trong quá trình tích hợp hệ thống Vòm sắt với hệ thống chỉ huy chiến trường tổng hợp của Lục quân Mỹ đã phát hiện nhiều vấn đề, bao gồm các lỗ hổng an ninh mạng và các thách thức hoạt động.

"Dựa trên một số vấn đề về khả năng tương tác và an ninh mạng, Lục quân Mỹ tin rằng hệ thống phòng không Iron Dome không thể tích hợp hiệu quả với hệ thống phòng không hiện có của Mỹ", ông Murray cho biết thêm.

Việc Bộ Quốc phòng Mỹ trước đó quyết định mua hệ thống Iron Dome nhằm trang bị cho những căn cứ của nước này tại Trung Đông nhằm đối phó với những cuộc tấn công bằng rocket, đạn phản lực, đạn cối...

Vậy khi Iron Dome không còn nằm trong danh sách trang bị, Mỹ sẽ có phương án nào thay thế? Theo nguồn tin tờ NI có được, ngay từ trước khi chính thức công bố từ bỏ thương vụ Iron Dome, Mỹ đã chọn hệ thống đánh chặn MHTK của Lockheed Martin là vũ khí sẽ tạo thành chiếc ô phòng thủ cho các căn cứ Mỹ.

Không phải ngẫu nhiên Mỹ lại chọn hệ thống MHTK mà quyết định được đưa ra khi căn cứ vào những tính năng có một không hai của vũ khí này - MHTK có khả năng bắn hạ mọi mối đe dọa từ đạn pháo, đạn cối cho đến máy bay không người lái. Để đánh chặn mục tiêu, MHTK sử dụng đạn tên lửa siêu nhỏ EAPS có trọng lượng dưới 3 kg, dài chưa đầy 1 m và đường kính dưới 50 mm.

Tên lửa EAPS đánh chặn này dùng để tiêu diệt bằng cách va chạm trực tiếp nhiều loại mục tiêu bay, trong đó có các mục tiêu khó như đạn cối, đạn pháo, tên lửa có điều khiển và rocket. Đây là những vũ khí gây thiệt hại rất lớn cho nhiều nước vướng vào xung đột tại Trung Đông.

Ban đầu, EAPS sẽ được chế tạo ở dạng hệ thống phòng không tiền duyên cơ động cỡ nhỏ (có thể lắp trên khung gầm xe HMMWV). Tuy nhiên, với kích thước nhỏ của tên lửa, về lý thuyết, sẽ cho phép lắp đặt chúng lên mọi xe thiết giáp.

EAPS có khả năng đánh chặn các quả đạn pháo đơn lẻ hay tạo ra một chiếc ô bảo vệ nhỏ bên trên đầu một đơn vị để làm suy yếu uy lực hỏa lực pháo binh địch - tính năng không một hệ thống tên lửa phòng không nào có thể làm được. Hệ thống có thể nhận thông tin chỉ thị mục tiêu từ các radar phản pháo hiện đại như AN/TPQ-36 Firefinder.

Tên lửa đánh chặn được phóng từ bệ phóng thẳng đứng và bay vào quỹ đạo theo dữ liệu của hệ thống dẫn đường mặt đất. Khi nhận được tín hiệu phản xạ từ mục tiêu, tên lửa EAPS tiếp cận mục tiêu ở cự ly ngắn nhất và thu thập thông tin về mục tiêu thông qua bộ cảm biến phát hiện của mình.

Nhà sản xuất Lockheed Martin, hệ thống MHTK với đạn EAPS có thể đánh chặn thành công 90%. Và nếu vũ khí này thực sự mạnh như tuyên bố, Mỹ đã có được loại vũ khí khá hoàn hảo thay thế cho Iron Dome.

Thanh Hà

Thứ Bảy, 21/03/2020 19:21

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện