Mỹ gặp khó khi hoàn thiện vũ khí cho F-35

(Vũ khí) - Dù GBU-53 StormBreaker đã thực hiện một số vụ thử thành công trên F-35, F/A-18 và cả F-15E nhưng Mỹ đang gặp khó khi hoàn thiện vũ khí này.

Theo báo cáo của Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ Mỹ (GAO), việc triển khai bom đường kính nhỏ GBU-53 StormBreaker đã bị trì hoãn hơn một năm qua do sự cố vũ khí này gặp phải.

GAO tiết lộ, vấn đề lớn nhất hiện nay với GBU-53 là việc gấp và xòe cặp cánh không hoạt động như thiết kế. Ngoài ra, thiết bị giữ ổn định cho bom trên hành trình bay tới mục tiêu bị rung lắc mạnh.

My gap kho khi hoan thien vu khi cho F-35
Tiêm kích F-35.

"Tất cả những vấn đề này có thể tác động tiêu cực đến khả năng chiến đấu, nhất là độ chính xác khi tấn công mục tiêu. Đặc biệt vũ khí này có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho F-35 khi cặp cánh của GBU-53 có thể bất ngờ hoạt động ngay cả khi vẫn trong khoang chứa", GAO cho biết.

Đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ vẫn chưa thể triển khai GBU-53 trên tiêm kích tàng hình F-35 dù vũ khí này đã diệt thành công loạt mục tiêu trong các cuộc thử nghiệm được tiến hành.

"Để khắc phục hoàn toàn khiếm khuyết và đưa GBU-53 vào hoạt động trên F-35, có thể Mỹ phải mất thêm nhiều thời gian nữa mới có thể thực hiện được", GAO thừa nhận.

Trong khi Mỹ đang gặp khó khi tích hợp bom đường kính nhỏ cho tiêm kích F-35 thì đối thủ Nga rất thuận lợi khi thử nghiệm loại vũ khí cùng phân khúc trang bị chi máy bay tàng hình Su-57.

Loại vũ khí được nhắc đến của Nga chính là bom-tên lửa 9-A-7759. Theo chuyên gia quân sự Anton Lavrov, thực tế ở Syria Nga đã sử dụng các loại bom có độ chính xác cao như bom hiệu chỉnh hàng không là KAB-500 và KAB-1500, cũng như tên lửa chiến thuật có độ chính xác cao thuộc lớp không đối đất Kh-25, Kh-29...

Dù có khả năng tấn công mục tiêu cực chính xác nhưng chúng đều có phạm vi hoạt động hạn chế. Trong trường hợp đối thủ là những nước có hệ thống phòng không hiện đại những máy bay mang theo loại vũ khí này có thể dễ dàng bị tiêu diệt.

Với 9-A-7759, máy bay Nga có thể dễ dàng xuyên thủng được phòng không đối. Hiện tại nhiều nước trên thế giới được trang bị các hệ thống phòng không hiện đại và để đối phó với chúng cần các loại vũ khí mới đa năng với tầm bắn lớn hơn.

Và 9-A-7759 của Nga được coi là loại vũ khí đáp ứng yêu cầu này. Chúng được đánh giá có độ tin cậy và mạnh hơn GBU-53 StormBreaker của Mỹ. Vũ khí này có thể điều khiển được. Đặc biệt là 9-A-7759 có 3 biến thể: nổ phá mảnh mạnh, phá nổ hàng loạt và cháy nổ bổ sung.

Loại vũ khí bom-tên lửa này có thể đạt tốc độ từ 500 km/h đến 1200 km/h. Ngoài ra tầm bắn của một trong số biến thể cũng có thể thay đổi nhờ trang bị thêm động cơ.

Theo kế hoạch các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước của loại bom-tên lửa mới này sẽ được hoàn thành trong năm 2020. Bước đầu, 9-A-7759 sẽ được ưu tiên trang bị cho Su-57.

Với việc được trang bị 9-A-7759, tiêm kích thế hệ 5 Nga có lợi thế hơn máy bay đồng hạng F-35 của Mỹ khi thực hiện nhiệm vụ tấn công mục tiêu tĩnh lẫn động cả trên mặt đất và trên biển.

Thùy Dung

Thứ Tư, 17/06/2020 13:42

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện