Mỹ gây bất ngờ khi mua đạn của tăng T-90A

(Vũ khí) - Quân đội Mỹ vừa thông báo tìm nguồn cung cấp nhiều loại đạn sử dụng cho vũ khí gốc Nga, trong đó có cả đạn dùng cho tăng T-90A.

Theo thông báo, việc Bộ Quốc phòng Mỹ tìm mua đạn dược dùng cho vũ khí Nga nằm trong chương trình mua sắm Hệ thống vũ khí và đạn dược đặc biệt (SAWS). Danh sách các loại đạn Mỹ đang cần mua gấp với số lượng lớn nhất dùng cho súng trường AK.

My gay bat ngo khi mua dan cua tang T-90A
Hình ảnh chiếc tăng T-90A xuất hiện trên đường phố Mỹ hồi đầu năm 2020.

Ngoài ra, các loại đạn hạng nặng khác được dùng cho xe tăng chiến đấu T-64, T-72, T-80 và đặc biệt là T-90A cũng nằm trong dánh sách cần mua của Quân đội Mỹ.

Giải thích cho thông báo mua sắm của mình, giới quân sự Mỹ cho biết, tất cả số đạn mua về đều được sử dụng cho hoạt động huấn luyện chiến đấu và tìm cách khắc chế vũ khí đối phương.

Thông tin phía Mỹ tìm mua đạn của tăng T-90A khiến người ta nhớ lại hình ảnh được truyền thông nước này đăng tải hồi tháng 2/2020 cho thấy, một chiếc T-90A còn nguyên vẹn đang được vận chuyển bằng chiếc xe vận tải hạng nặng trên đường phố Mỹ.

Hình ảnh được công bố với chú thích ngắn gọn rằng "đang trên đường vận chuyển đến đơn vị đặc biệt tại Mỹ". Ngay sau khi bức ảnh được công bố, đã xuất hiện nhiều thông tin về đường đi của cỗ tăng này đến Mỹ.

Một số thông tin cho rằng, có thể Mỹ đã mua lại chiếc tăng này từ Ấn Độ. Nhưng nhận định được cho là thiếu cơ sở bởi hiện tại, lực lượng tăng thiết giáp Ấn Độ không hề sở hữu phiên bản T-90A.

Mọi nghi ngờ đều tập trung vào chiến trường Syria - nơi Mỹ và lực lượng hậu thuẫn hoạt động. Giới chuyên gia cho rằng, rất có thể chiếc tăng T-90A đã được quân đội nước này mua lại từ nhóm phiến quân al-Nusra (chi nhánh al-Qaeda ở Syria) hồi cuối tháng 6/2016.

Đây là chiến lợi phẩm của nhóm phiến quân khác là Harakat Nour al-Din al-Zenki thu được trong trận đánh với quân đội chính phủ Syria trên chiến trường phía bắc tỉnh Aleppo hồi đầu tháng 6/2016. Sau đó nhóm này bán lại cho al-Nusra với giá nửa triệu USD.

Dù nhiều tình huống về sự có mặt của cỗ tăng giống hệt T-90A tại Mỹ đã được đặt ra nhưng từ đó đến nay, Quân đội Mỹ vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về hình ảnh này.

Thùy Dung

Thứ Ba, 07/07/2020 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện