Mỹ gây chấn động khi đồng ý bán F-22 Raptor cho Israel

(Vũ khí) - Washington đã đồng ý bán tiêm kích tàng hình tiên tiến F-22 Raptor để duy trì ưu thế quân sự cho Israel sau khi công bố kế hoạch bán F-35 cho UAE.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã nói với các quan chức Israel trong chuyến thăm tới Tel Avia vào tuần này rằng chính quyền Tổng thống Donal Trump đã chấp thuận bán máy bay chiến đấu tàng hình F-22 Raptor cho quốc gia Do Thái, theo một báo cáo hôm thứ sáu ngày 29/10.

"Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý bán F-22 Raptor và bom dẫn đường chính xác cho Israel", tờ Asharq Al-Awsat có trụ sở tại London đưa tin, trích dẫn các nguồn tin cấp cao ở Tel Aviv.

Các quan chức quốc phòng Israel đã yêu cầu mua F-22 - một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất thế giới - để duy trì lợi thế quân sự chất lượng của Israel trong khu vực sau khi Mỹ đồng ý bán tiêm kích tàng hình F-35 cho Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất - UAE, Haaretz đưa tin hôm thứ Ba.

Israel trước đó đã bày tỏ quan tâm đến việc mua F-22, nhưng Mỹ đã từ chối, báo cáo cho biết. Mỹ đã ngừng sản xuất loại máy bay chiến đấu vào năm 2011 và cấm bán nó cho nước ngoài một cách hợp pháp.

My gay chan dong khi dong y ban F-22 Raptor cho Israel
Không quân Israel đang đứng trước cơ hội sở hữu tiêm kích tàng hình F-22 Raptor

Vấn đề đáng nói nhất hiện nay đó là dây chuyền sản xuất tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ đã ngừng hoạt động từ lâu, không rõ Washington có sẵn sàng nối lại việc chế tạo vì đồng minh thân thiết nhất của mình hay không?

Hoặc còn một khả năng nữa được đưa ra đó là Israel sẽ nhận lại một số chiến đấu cơ F-22 dư thừa của Không lực Hoa Kỳ để nhanh chóng đưa chúng vào thành phần tác chiến của mình trước khi UAE nhận những chiếc F-35A đầu tiên.

So sánh với F-35 Lightning II thì F-22A Raptor được đánh giá vượt trội ở cả khả năng tán xạ sóng radar, tầm hoạt động, tải trọng vũ khí, độ cơ động, thậm chí Mỹ còn khẳng định rằng nếu một quốc gia đồng minh "làm phản" và dùng F-35 chống lại họ thì F-22 cũng sẽ dễ dàng dập tắt nguy cơ.

Chí Linh

Thứ Bảy, 31/10/2020 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện