Mỹ khoe 'bẻ khóa' S-400 Nga tại Kaliningrad?

(Vũ khí) - Tướng Mỹ tuyên bố họ đã "bẻ khóa" thành công tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf được Nga triển khai ở khu vực Kaliningrad.

Là một phần của cuộc tập trận quân sự lớn nhất sắp diễn ra của khối quân sự Bắc Đại Tây Dương - NATO ở gần biên giới Nga, Tướng David Goldfein của Không lực Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố bất ngờ rằng Mỹ đã tìm cách đột nhập vào hệ thống chỉ huy của các tổ hợp phòng không bảo vệ biên giới cực Tây của Nga. 

Theo một sĩ quan cao cấp của Mỹ, hệ thống phòng thủ của khu vực phòng không Kaliningrad "đầy lỗ hổng như pho mát Thụy Sĩ", không hề vững chắc một cách tuyệt đối như những gì Moskva vẫn tự hào tuyên bố.

"Hệ thống phòng thủ của Nga đầy lỗ hổng giống như pho mát Thụy Sĩ, chúng tôi biết những điểm yếu này, chúng tôi có thể khai thác chúng, chúng tôi có thể xâm nhập và theo dõi các vật thể trong lãnh thổ Nga", chỉ huy của Không lực Hoa Kỳ cho biết.

My khoe 'be khoa' S-400 Nga tai Kaliningrad?
Mỹ đã "bẻ khóa" được hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga?

Dựa trên tuyên bố của Tướng Goldfein, các chuyên gia đã hướng sự chú ý đến thông tin rằng vài tháng trước, có thể Thổ Nhĩ Kỳ đã bí mật cung cấp cho Quân đội Mỹ tất cả thông tin về tần số được sử dụng bởi S-400 Triumf và cho thấy thực tế là thành trì chính của vùng phòng không Kaliningrad đã bị Washington giải mã, tuyên bố của tướng Mỹ gây ra rất nhiều sự tranh cãi.

Cần làm rõ rằng các máy bay trinh sát điện tử của Mỹ thường xuyên bị phát hiện hoạt động trong các khu vực triển khai tổ hợp tên lửa phòng không S-400 Triumf của Nga, và thực tế này gây ra mối lo ngại rất nghiêm trọng.

"Nếu nước Mỹ thực sự kiểm soát tần số được sử dụng bởi S-400 của Nga, thì việc bẻ khóa và phát triển các biện pháp đối phó với nó chỉ là vấn đề thời gian, với điều kiện là tần số không phải là hằng số".

"Nhưng mặt khác, các nhà phát triển hệ thống phòng không S-400 Triumf hoàn toàn có thể thấy trước các bước như vậy và sử dụng những tần số hoàn toàn khác nhau", chuyên gia quân sự Nga tin tưởng kể cả Mỹ có được thông tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ vô tác dụng.

Ngoài ra cũng cần chú ý đến thực tế rằng cùng một tổ hợp S-400 nhưng đối với mỗi loại mục tiêu thì Nga lại có các bài bắn khác nhau do từng loại radar và tên lửa đánh chặn riêng biệt thực hiện, bên cạnh đó phiên bản xuất khẩu dành cho Ankara cũng khác rất nhiều với loại bảo vệ Moskva, cho nên tuyên bố của tướng Mỹ không thực sự tin cậy.

Tùng Dương

Thứ Ba, 21/01/2020 10:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện