Mỹ không biết bị UAV bay sát đại sứ quán tại Iraq

(Vũ khí) - Hôm 2/4, nhóm vũ trang mới thành lập ở Iraq có tên Usbat al-Tha'ireen (UT) đã công bố đoạn video về đại sứ quán Mỹ tại Iraq khiến nhiều người bất ngờ.

Đoạn video do UT thực hiện bằng máy bay không người lái (UAV) dài hơn 3 phút. Theo hình ảnh được công bố, chiếc UAV đã bay ở độ cao rất thấp và ghi lại hình ảnh các tòa nhà trong Đại sứ quán Mỹ ở Iraq một cách chi tiết.

Đại sứ quán nằm trong Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt bậc nhất tại thủ đô Baghdad. "Mặc dù được đặt dưới chiếc ô an ninh tối tân nhất hiện nay của Mỹ nhưng chiếc UAV của chúng tôi không gặp bất kỳ khó khăn nào khi xâm nhập vào khu vực này", một đại diện của UT tuyên bố trong video.

My khong biet bi UAV bay sat dai su quan tai Iraq
Hình ảnh tương tự đang khóa mục tiêu do UAV của UT thực hiện khi ghi hình Đại sứ quán Mỹ.

Điều đặc biệt là trong quá trình ghi hình bên trên đại sứ quán Mỹ, ở một số khảnh khắc nhất định, chiếc UAV đã để lộ những khuôn hình tương tự đang ngắm bắn như khi tham gia chiến đấu thực sự.

Không những vậy, nhóm UT còn tuyên bố, chính lực lượng này đã thực hiện cuộc tấn công vào căn cứ Camp Taji tại Iraq hôm 11/3 khiến 2 binh sĩ Mỹ và 1 lính Anh thiệt mạng. Ngoài ra còn có một số người khác bị thương.

Đại diện của UT nhấn mạnh: "Nếu lực lượng chúng tôi thực hiện tấn công khi kết hợp do thám đại sứ quán Mỹ, thiệt hại sẽ rất lớn bởi tại thời điểm đó, không có dấu hiệu nào cho thấy người Mỹ phát hiện được sự có mặt của chiếc UAV".

Tuyên bố trên cho thấy một thực tế, lực lượng phòng thủ Mỹ tại Iraq đang tồn tại lỗ hổng khá lớn chưa thể khỏa lấp bất chấp việc hệ thống phòng thủ Patriot đã được triển khai và đi vào vận hành tại đây.

Dù không rõ chủng loại chiếc UAV của UT thực hiện màn tiếp cận đại sứ quán Mỹ nhưng giới chuyên gia cho rằng, đối phó với máy bay không người lái là nhược điểm lớn của Patriot. Thực tế này đã được chứng minh trong thực chiến tại Saudi Arabia, Israel khi vũ khí này đối đầu với UAV từ Yemen và Syria.

Và có thể đây chính là lý do khi đồng thời với việc triển khai Patriot đến Iraq, Mỹ cũng đang gấp rút tiến hành thử nghiệm phiên bản trên đất liền của hệ thống phòng thủ tầm ngắn trên hạm SeaRam.

Theo kênh truyền hình Al-Mayadeen của Lebanon, những cuộc thử nghiệm với SeaRam đang được Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thực hiện tại căn cứ Ain Assad ở Iraq. Quân đội Mỹ đã sử dụng các trực thăng vận tải CH-47 Chinook để vận chuyển nhanh các thành phần chiến đấu của SeaRam tới Ain Assad.

Các nguồn tin của Al-Mayadeen ở Iraq còn cho biết, ngay khi triển khai SeaRam đến Ain Assad, Quân đội Mỹ cũng đã có các thử nghiệm quan trọng. Không rõ kết quả cụ thể nhưng Mỹ tiết lộ rằng, SeaRam đã chứng minh được khả năng đối phó với những mục tiêu cỡ nhỏ như UAV, đạn pháo, đạn cối...

Như vậy, chỉ trong vài ngày cuối của tháng 3 vày đầu tháng 4/2020, Quân đội Mỹ đã cho triển khai hai hệ thống phòng không hiện đại bậc nhất của họ đến Iraq, trong bối cảnh các căn cứ có quân Mỹ đồn trú liên tiếp bị tấn công bằng rocket.

Cũng cần phải nói thêm rằng, khi Mỹ vừa triển khai xong các hệ thống Patriot ở Ain Assad thì cũng căn cứ này cũng bị tấn công bằng tên lửa. Và hệ thống Patriot của Mỹ được cho là đã bắn hạ thành công 2 quả đạn tấn công khi chúng đang trên đường bay tới căn cứ Ain Assad.

Clip UAV của UT ghi hình Đại sứ quán Mỹ tại Iraq

Hòa Bình

Thứ Bảy, 04/04/2020 11:09

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện