Mỹ không hiểu chuyện gì khi tàu ngầm Omsk nổi gần Alaska

(Vũ khí) - Bộ Tư lệnh miền Bắc thuộc Lực lượng vũ trang Mỹ thông báo, một tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn của Nga vừa bất ngờ nổi lên gần Alaska.

Tuyên bố của phía Mỹ cho biết: "Bộ Tư lệnh không quân vũ trụ Bắc Mỹ và Bộ Tư lệnh phương Bắc của nước này đang theo dõi chặt chẽ một chiếc tàu ngầm của Nga vừa nổi lên ở gần Alaska.

Chúng tôi đang giám sát chặt chẽ những con tàu đáng quan tâm trong khu vực do chúng tôi phụ trách, bao gồm cả các tàu chiến của hạm đội nước ngoài".

My khong hieu chuyen gi khi tau ngam Omsk noi gan Alaska
Tàu ngầm hạt nhân Omsk của Hải quân Nga.

Cùng với tuyên bố trên, Bộ Tư lệnh Mỹ còn cho biết, chiếc tàu ngầm hạt nhân Nga được xác định là Omsk, phía Mỹ không nhận được bất kỳ tín hiệu hỗ trợ nào từ phía tàu ngầm Nga.

Điều đặc biệt là trước khi con tàu này nổi lên, phía Mỹ không có bất kỳ thông tin nào về sự hiện diện của nó trong khu vực này.

Hôm 27/8, Hạm đội Thái Bình Dương của Nga ra thông báo cho biết, trong cuộc tập trận mang tên Ocean Shield 2020, tuần dương hạm tên lửa Varyag và tàu ngầm Omsk đã tiến hành bắn tên lửa chung vào một mục tiêu ở Biển Bering.

Tàu Varyag phóng tên lửa hành trình chống hạm của tổ hợp Vulkan, trong khi tàu Omsk tấn công mục tiêu từ dưới mặt nước bằng tên lửa chống hạm hạng nặng Granit.

Theo dữ liệu điều khiển khách quan, cả hai tên lửa đều đánh trúng mục tiêu lần lượt ở khoảng cách hơn 450 km và hơn 320 km.

Tàu ngầm hạt nhân Omsk thuộc lớp Oscar II của Hải quân Nga được thiết kế cho nhiệm vụ diệt tàu sân bay đối phương. Dù ra đởi từ thời Liên Xô nhưng hiện tại Omsk vẫn là một trong những loại tàu ngầm tốt nhất của Nga với 4 chiếc đang hoạt động.

Hỏa lực đáng sợ nhất của Oscar II là 24 tên lửa hành trình siêu âm mang đầu đạn thông thường hoặc đạn hạt nhân P-700 Granit. Tên lửa đạt tầm bắn 550km.

Bên cạnh đó là hai ống phóng ngư lôi 650mm và bốn ống phóng ngư lôi 533mm có thể bắn ngư lôi, tên lửa chống tàu SS-N-16 Stallion mang theo ngư lôi đầu đạn hạt nhân hoặc bom hạt nhân nổ chìm để tiêu diệt tàu nổi lẫn tàu ngầm đối phương.

Ban đầu, Hải quân Liên Xô từng có kế hoạch đóng tới 20 tàu ngầm loại này nhưng cuối cùng chỉ 14 chiếc được hoàn thiện. Tới nay chỉ còn 4 chiếc loại này đang hoạt động.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 28/08/2020 11:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện