Mỹ lại 'chọc thêm gai' vào mắt Trung Quốc

(Vũ khí) - Tờ "Tin tức Tham khảo" ngày 27/11 tiết lộ dàn vũ khí Mỹ sắp bán cho Đài Loan, đồng thời khẳng định hòn đảo này đã nhận tên lửa PAC-3 từ Mỹ.

Theo nội dung bài viết, các chương trình bán vũ khí tiềm năng bao gồm loại pháo bắn nhanh Phalanx mới sử dụng cho tàu chiến, có năng lực chống tên lửa mạnh hơn, còn có thể điều khiển bằng tay các mục tiêu mặt nước như thuyền máy tấn công.

Đặc biệt, trực thăng săn ngầm MH-60R cũng đã được cơ quan Quốc phòng Đài Loan xác nhận với cơ quan lập pháp sẽ mua cũng nằm trong danh sách.

Ngoài ra, lực lượng thủy quân lục chiến Đài Loan hiện có 54 xe chiến đấu AAV-7, có kế hoạch mua thêm 36 chiếc để đào thải toàn diện xe đột kích đổ bộ LVTP-5 cũ.

My lai 'choc them gai' vao mat Trung Quoc
Hệ thống phòng thủ Patriot PAC 3 tại Đài Loan.

Ngân sách dự kiến là 5,3 tỷ Đài tệ (khoảng 1,04 tỷ nhân dân tệ), bắt đầu thực hiện từ năm nay. Nhưng có tin lại cho biết, Mỹ sẽ bán 12 xe chiến đấu AAV-7, chỉ bằng 1/3 nhu cầu của Đài Loan.

Ngoài ra, Đài Loan muốn mua 36 xe AAV-7 để trang bị cho lực lượng tủy quân lục chiến. Nếu tin trên là sự thật, có lẽ do tình hình quốc tế đã thay đổi, Mỹ cũng thay đổi đánh giá đối với lực lượng đổ bộ, cho rằng cần giữ lại nhiều hơn AAV-7, không muốn cắt giảm nhiều hơn.

Trong khi đó, nguồn tin về 2 tàu hộ vệ lớp Perry, Đài Loan cũng đã sắp xếp ngân sách, bao gồm tiến hành sửa chữa tại Mỹ, trị giá 5,5 tỷ Đài tệ. Hải quân Đài Loan vốn có kế hoạch đặt tên chúng là Bảo Trinh và Phúc Tinh để kỷ niệm Thẩm Bảo Trinh và La Phúc Tinh.

Tuy nhiên, sau khi chức vụ người đứng đầu Quốc phòng ở Đài Loan bị thay đổi, tên của 2 tàu hộ vệ này đã được quyết định đổi thành Minh Truyền và Phùng Giáp để kỷ niệm Lưu Minh Truyền và Khâu Phùng Giáp.

Danh sách còn tiết lộ có thêm một chiếc trực thăng tấn công Apache, bổ sung cho máy bay cùng loại đã bị rơi vỡ khi huấn luyện vào năm 2014. 20 chiếc Apache ban đầu trị giá khoảng 20 tỷ Đài tệ (khoảng 3,93 tỷ nhân dân tệ), nhưng bao gồm kinh phí cho đạn dược, huấn luyện, cơ sở hậu cần. Máy bay mua trong đơn lần này trị giá khoảng 1 tỷ USD.

Nguồn tin này đã được Cơ quan nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) xác nhận và cho biết thêm, trong tương lai, vũ khí tiềm năng Mỹ bán cho Đài Loan bao gồm máy bay tình báo tín hiệu, máy bay vận tải C-27, máy bay tấn công liên hợp F-35, xe bọc thép Stryker, máy bay trực thăng quét mìn CH-53, hệ thống vũ khí Phalanx…

Ngoài những vũ khí nói trên, tờ Tin tức Tham khảo còn khẳng định Mỹ đã bắt đầu bàn giao cho đảo Đài Loan hệ thống tên lửa phòng không Patriot PAC 3 từ năm 2014.

Nếu thông tin này là sự thật thì Đài Loan sở hữu sức mạnh phòng thủ và tấn công (trường hợp F-16 phiên bản mới) có thể đe dọa trực tiếp bờ bên kia eo biển Đài Loan – nơi gần nhất chỉ có khoảng cách 130km.

Lý do khiến vũ khí Mỹ bị đồng minh chối bỏ

Hòa Sơn

Chủ Nhật, 29/11/2015 10:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện