Mỹ làm rơi, chuyển nhầm tên lửa khiến dân chết khiếp

(Vũ khí) - Sau khi liên tiếp làm rơi tên lửa Hellfire từ trực thăng Apache, Mỹ lại gây địa chấn khi chuyển nhầm loại tên lửa này sang Cu Ba.

Mỹ tặng Cu Ba tên lửa

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn nguồn tin quân sự Mỹ vừa tiết lộ thông tin gây bất ngờ rằng một quả tên lửa Hellfire của Mỹ đáng lẽ phải chuyển đến châu Âu để phục vụ công tác huấn luyện nhưng không hiểu vì lý do gì lại bị “chuyển nhầm” tới Cuba. Vụ việc này xảy ra từ năm 2014.

Một đại diện của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, mặc dù tên lửa Hellfire bị chuyển nhầm không chứa chất nổ nhưng giới chức Mỹ lo ngại Cuba có thể chia sẻ thông tin về bộ phận cảm biến và công nghệ xác định mục tiêu của tên lửa cho các quốc gia khác như Trung Quốc, Triều Tiên hoặc Nga.

Vụ việc chuyển nhầm được bắt đầu từ sân bay quốc tế Orlando đầu năm 2014 tới Tây Ban Nha để phục vụ cho cuộc tập trận quân sự của NATO. Sau khi máy bay hạ cánh ở Havana, một quan chức địa phương phát hiện ra lô hàng có đánh dấu này và đã thu giữ lại.

My lam roi, chuyen nham ten lua khien dan chet khiep
Trực thăng Apache phóng tên lửa Hellfire.

Khoảng tháng 6/2014, Lockheed Martin phát hiện tên lửa này nhiều khả năng đang ở Cuba và thông báo với Bộ Ngoại giao Mỹ. Hơn 1 năm qua, giới chức Mỹ tìm cách thuyết phục chính phủ Cuba trả lại tên lửa bị gửi nhầm, còn các điều tra viên liên bang lần lại đường vận chuyển tên lửa để xác minh liệu sự cố là hành động của tội phạm, gián điệp, hay là hậu quả của một loạt sai lầm ngớ ngẩn.

Trước khi vụ việc này được công khai, trực thăng tấn công số 1 của Mỹ là Apache từng nhiều lần làm rơi tên lửa Hellfire khiến người dân nhiều lần hoảng loạn.

Hồi tháng 9/2015, quân đội Mỹ đã đề nghị người dân thành phố New York cùng tham gia tìm kiếm quả tên lửa Hellfire bị trực thăng Apache làm rơi khỏi máy bay hôm 28/8. Quả tên lửa này dài 1,5 mét và nặng khoảng 45kg. Tên lửa này được thiết kế mô phỏng tên lửa Hellfire, được dùng trong huấn luyện vì vậy sẽ không phát nổ.

“Quả tên lửa bị thất lạc là tên lửa M36 dùng trong công tác huấn luyện. Nó sẽ không phát nổ, vì vậy sẽ không gây nguy hiểm cho người dân. Tên lửa này được gắn với trực thăng chỉ để mô phỏng trọng lượng trong quá trình bay”, Sputnik dẫn lời phát ngôn viên quân đội Mỹ cho biết.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên trực thăng tấn công Apache làm rời tên lửa Hellfire. Hồi năm 2012, một quả tên lửa Hellfire thật được dùng trong hoạt động đào tạo cũng bị rơi xuống một cánh đồng thuộc bang Texas.

Ngay sau đó, cả khu vực được sơ tán nhưng may mắn không có ai bị thương. Quả tên lửa để lại trên mặt đất một cái hố sâu đến cả mét. Dù nguyên nhân sau những vụ tai nạn này không được công khai, tuy nhiên rõ ràng đây là vấn đề lớn đối với dòng trực thăng tấn công số 1 của Mỹ.

Ấn Độ bỏ quên tên lửa tại Hàn Quốc

Việc Mỹ chuyển nhầm tên lửa đến Cu Ba chưa thấm vào đâu với chuyện Ấn Độ bỏ quên tên lửa đạn đạo tại Hàn Quốc. Sự việc xảy ra từ năm 2013 nhưng phải đến tháng 8/2014, tờ India Today dẫn nguồn tin Chính phủ Ấn Độ mới cho biết về sự cố này. Đây được xem là một mối đe dọa chưa từng có đối với chương trình tên lửa của Ấn Độ.

Vụ việc xảy ra tại triển lãm Quốc phòng và Hàng không không gian tại Seoul, Hàn Quốc (ADEX-2013), Ấn Độ đã trưng bày hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật Pragati. Tuy nhiên, tên lửa này đã không được vận chuyển trở lại Ấn Độ và bị bỏ mặc ở ngoài trời, không được bảo vệ trong suốt một tháng trời tại cảng biển Hàn Quốc.

My lam roi, chuyen nham ten lua khien dan chet khiep
Tên lửa Pragati tại Triển lãm ADEX-2013.

Được phát triển dựa trên tên lửa Prahaar, Pragati là loại tên lửa đạn đạo đầu tiên được Ấn Độ xuất khẩu, sau khi những nỗ lực cung cấp hệ thống tên lửa hành trình siêu âm BrahMos ra nước ngoài gặp phải trở ngại.

Pragati có chiều dài 7.4m, đường kính 0,42m và có thể mang một đầu đạn thông thường nặng tới 200kg. Pragati sử dụng động cơ đẩy nhiên liệu rắn và được phóng đi từ một hệ thống phóng cơ động (MLS) mang từ 2 đến 6 tên lửa trên mỗi bệ phóng đặt trên xe bánh lốp (tùy thuộc vào từng cấu hình).

Được biết, nguyên bản tên lửa Prahaar của Ấn Độ đã được thử nghiệm trong năm 2011 và tấn công chính xác một mục tiêu ở khoảng cách xa 150km với sai số bán kính 10m.

Pragati sử dụng hệ thống dẫn đường kết hợp Con quay laser hồi chuyển (RLG) dựa trên hệ thống định vị quán tính và hệ thống định vị toàn cầu GPS để dẫn bắn cho tên lửa tiến công mục tiêu.

Đạn tên lửa Pragati có tầm bắn xa 60 - 170km, đạt tốc độ bay tối đa Mach 4 (gấp 4 lần vận tốc âm thanh) trong khoảng thời gian từ 120 - 360 giây sau khi dời bệ phóng.

Video trực thăng Apache khai hỏa tên lửa Hellfire

Vận tải cơ C-5 làm được điều tiêm kích Nga tự hào

Ngọc Hòa

Thứ Sáu, 08/01/2016 15:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện