Mỹ lần đầu công bố cách khởi động B-52 bằng thuốc nổ

(Vũ khí) - Không quân Mỹ vừa lần đầu tiên công bố hình ảnh cách khởi động kỳ dị với động cơ của B-52 khi khẩn cấp - dùng thuốc nổ.

Trang Avio.pro vừa đăng tải lại toàn bộ quá trình khởi động động cơ của oanh tạc cơ B-52. Video này được Không quân Mỹ thực hiện và đăng tải trên trang trang web của mình.

Theo hình ảnh được công bố, bộ phận động cơ phản lực của chiếc máy bay B-52 đã được kích hoạt với sự trợ giúp của lượng thuốc nổ vừa đủ. Cách khởi động này được Mỹ gọi là "Cart-start".

My lan dau cong bo cach khoi dong B-52 bang thuoc no
Động cơ B-52 hoạt động sau khi được khối thuốc nổ kích hoạt.

Là cách khởi động có 1 không 2 và tức thì nhưng nó chỉ được áp dụng khi máy bay cần cất cánh gấp. Không những vậy, phương pháp này còn có thể được coi là một báo hiệu trong chiến đấu bởi chỉ trong những tình huống khẩn cấp mới dùng đến.

Dùng "Cart-start", máy bay chỉ mất 10 phút để chuẩn bị khởi hành thay vì cả tiếng đồng hồ để B-52 sẵn sàng cất cánh như khi dùng cách khởi động thông thường trong những chuyến bay huấn luyện. Mặc dù vậy, Không quân Mỹ không tiết lộ mục đích dùng cách khởi động bằng thuốc nổ của B-52 và thời điểm cụ thể.

Theo truyền thông Nga, rất có thể lần khởi động theo kiểu "Cart-start" được Mỹ áp dụng đối với B-52 khi chiếc máy bay này thực hiện màn diễn tập tấn công về phía Nga khi bay trên Biển Baltic hồi tháng 3/2019.

Theo dữ liệu của trang Planeradar.ru, chiếc oanh tạc cơ B-52 mang số hiệu 61-0009 của không quân Mỹ ngày 15/3 đã tiếp cận vùng lãnh thổ Kaliningrad, nơi đặt căn cứ Hạm đội Baltic của Nga, ở khoảng cách 160 km.

Máy bay ném bom có khả năng mang vũ khí hạt nhân này được cho là bay với vận tốc 960 km, ở độ cao khoảng 8.000 m khi lướt qua biên giới Ba Lan.

Trang theo dõi hàng không này còn cho rằng chiếc B-52 Mỹ còn mô phỏng một cuộc ném bom vào căn cứ Hạm đội Baltic trước khi quay đầu về hướng tây nam, nhưng thông tin đã bị phía Mỹ phủ nhận.

Sau cuộc khủng hoảng Ukraine và sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, Mỹ và NATO liên tục mở rộng hiện diện sang phía đông bằng các cuộc tập trận và điều máy bay áp sát biên giới Nga.

Nga nhiều lần lên tiếng phản đối, cho rằng các hành động này chỉ làm suy yếu sự ổn định tại khu vực và dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang mới.

Clip cách khởi động đặc biệt của B-52

Thùy Dung

Thứ Tư, 24/04/2019 07:45

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện