Mỹ lần đầu trang bị robot chiến đấu hạng nặng

(Vũ khí) - Quân đội Mỹ đã hoàn thành thử nghiệm và bắt đầu trang bị robot chiến đấu với vũ khí hạng nặng ...

Những cuộc thử nghiệm cuối cùng với robot chiến đấu đa năng MUTT được thực hiện trong cuộc tập trận vừa được Bộ Tư lệnh Tác chiến tương lai Mỹ tổ chức.

"Trong tập trận với môi trường tương tự thực chiến, MUTT đã thể hiện khả năng linh hoạt khi vận chuyển hàng hóa cũng như tham chiến.

MUTT đã tấn công và phá hủy thành công tất cả những mục tiêu giả định là xe tăng, mục tiêu kiên cố của kẻ thù", kỹ sư Gerald Jung phụ trách thử nghiệm cho biết.

My lan dau trang bi robot chien dau hang nang
Robot chiến đấu MUTT trang bị tên lửa Javelin.

Theo tiết lộ của vị kỹ sư này, dù các cuộc thử nghiệm mới hoàn tất nhưng những lô đầu tiên của MUTT đã được sản xuất và bắt đầu trang bị cho những đơn vị đồn trú tại châu Âu, Trung Đông nhằm tăng cường khả năng chiến đấu và giảm thiểu thương vong cho binh sĩ.

Và đây là những robot chiến đấu hạng nặng đầu tiên Mỹ trang bị dù robot làm nhiệm vụ hậu cần đã hoạt động trong quân đội nước này từ lâu.

Loại robot chiến đấu được thiết kế dành riêng cho lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ. Loại robot MUTT được trang bị súng máy hạng nặng 12.7mm, hai quả tên lửa chống tăng Javelin.

Robot này là sản phẩm của tập đoàn quốc phòng General Dynamics, có chiều rộng hơn 1.3m và dài 1.7m, toàn bộ hệ thống này được đặt trên khung gầm bánh xích có tới 4 cụm bánh xích nhỏ và một chiếc MUTT nặng khoảng 340kg.

MUTT được thiết kế khá gọn gàng để có thể dễ dàng triển khai từ nhiều nền tảng khác nhau từ phương tiện cơ giới mặt đất cho đến các dòng máy bay vận tải cỡ lớn như MV-22 Osprey.

Mặc dù có kích thước khá khiêm tốn, nhưng MUTT cũng có thể lội nước ở những khu vực nước nông. Mẫu phương tiện này hoạt động được là nhờ các pin nhiên liệu lithium-ion khi được sạc đầy MUTT có tầm hoạt động lên tới 24km.

Điểm đặc biệt ở loại robot thế hệ mới này là ngoài biến thể chiến đấu, MUTT còn có phiên bản dành cho vận chuyển hổ trợ binh sĩ trên chiến trường với tính năng tương tự như các dòng phương tiện không người lái của Quân đội Mỹ trước đây.

Được biết, hiện cả Lục quân và Thủy quân lục chiến Mỹ đều từng thử nghiệm các mẫu robot trang bị hỏa lực, nhưng cho tới nay, các robot vũ trang vẫn chưa được sử dụng phổ biến trong lực lượng tấn công mặt đất của Mỹ.

Hồi đầu năm 2014, bốn công ty của Mỹ đã tiến hành thử nghiệm những robot có khả năng trang bị súng máy trước sự có mặt của các sĩ quan cao cấp của quân đội nước này tại Fort Benning (Georgia). Trong đó, đặc biệt nhất là robot có tên Protector (người bảo vệ), nó mới được thử nghiệm khả năng sử dụng súng máy M-240.

Điều đáng chú ý là trước đây loại robot này cũng chỉ được sử dụng với nhiệm vụ khai thông các tuyến đường, đào công sự với khả năng mang tới 230kg các trang thiết bị cho lính lục quân và tốc độ di chuyển tối đa chỉ đạt 8 km/h.

Dù đã gặt hái được nhiều thành công nhưng đến nay, hầu hết các robot chiến đấu trên mặt đất của Mỹ đều mới dừng lại ở những thử nghiệm hoặc triển khai thí điểm với mục đích thử nghiệm khả năng chiến đấu.

Ngọc Hòa

Thứ Tư, 02/12/2020 10:44

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện