Mỹ lạnh người khi Nga phóng tên lửa diệt vệ tinh?

(Vũ khí) - Người đứng đầu Bộ chỉ huy không gian của Không quân Mỹ nói nước này bị đe dọa sau khi Nga âm thầm phóng thử tên lửa diệt vệ tinh.

Quân đội Nga đã thực hiện thành công vụ phóng tên lửa chống vệ tinh vào hôm 15/4. "Bộ chỉ huy không gian của Không quân Mỹ đã nhận thức được sự nguy hiểm của vụ phóng và tiếp tục theo dõi những diễn biến tiếp theo liên quan đên loại tên lửa này.

Việc Nga thử thành công tên lửa chống vệ tinh một lần nữa cho thấy các mối đe dọa đối với các vệ tinh của Mỹ và đồng minh là có thật và đang ngày càng hiển hiện rõ hơn", John Raymond cho biết.

My lanh nguoi khi Nga phong ten lua diet ve tinh?
Nga phóng thử hệ thống A-235 Nudol.

Trước thực tế này, Mỹ cũng đã sẵn sàng những phương án cần thiết để ngăn chặn hành động thù địch ở ngoài vũ trụ cùng những cuộc tấn công vệ tinh có thể xảy trong trong tương lai.

Vị chỉ huy Mỹ nói thêm rằng tất cả các cường quốc không gian có trách nhiệm tạo ra một môi trường an toàn, ổn định khi thực hiện các hoạt động không gian. 

Tuyên bố của tướng Mỹ đã khá rõ ràng nhưng ông này không hề tiến lộ Nga đã phóng tên lửa chống vệ tinh trên nền tàng nào bởi trên thực tế, trong kho vũ khí của Nga đang nhiều vũ khí được cho là đủ năng lực để làm điều đó.

Cụ thể, hệ thống S-500 có khả năng hạ gục mục tiêu ở tầm bắn tới 600 km và độ cao gần 200 km. Chính vì vậy, diệt về tinh không phải là nhiệm vụ quá khó với vũ khí này.

Cùng với đó, hệ thống phòng thủ tầm cao A-235 Nudol cũng được Nga phát triển với nhiệm vụ đánh chặn mục tiêu đạn đạo và mục tiêu trong không gian thì tấn công công vệ tinh hoàn toàn nằm trong khả năng.

Ngoài ra, lực lượng tác chiến điện tử Nga cũng được cho là có đủ khả năng tấn công áp chế những mục tiêu trong không gian như vệ tinh. Tuy nhiên, trong những ngày qua, Nga không có bất kỳ động thái nào cho thấy đã phóng tên lửa của S-500 hay A-235 Nudol mà chỉ có cuộc diễn tập với vũ khí đặc biệt của MiG-31BM trên tầng bình lưu.

Căn cứ vào những thông tin này giới chuyên gia cho rằng, rất có thể loại tên lửa chống vệ tinh Nga âm thầm phóng được tướng Mỹ nói đến do tiêm kích MiG-31BM thực hiện và đó là 97M6 phát triển dưới thời Liên xô mới được Nga hoàn thành nâng cấp.

Như vậy, Nga đang hoàn thiện khả năng chiến đấu của dòng tên lửa chống vệ tinh cực đang sợ khi 97M6 có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở độ cao tới 600km.

Về thiết kế, 79M6 sử dụng nhiên liệu rắn 3 giai đoạn. Nó có chiều dài gần 10 mét, đường kính 740mm, trọng lượng phóng 4,5 tấn. Tên lửa có thể tiêu diệt vệ tinh ở độ cao từ 120-600km, giai đoạn 2 của chương trình sẽ tiêu diệt vệ tinh ở độ cao tới 1.500km.

Khi khai hỏa, tiêm kích MiG-31BM sẽ đưa tên lửa 79M6 lên độ cao từ 15-18km, sau đó chiến đấu cơ sẽ thực hiện một động tác cơ động và phóng tên lửa. Tên lửa được trang bị đầu đạn phân mảnh để tiêu diệt mục tiêu.

Theo những thông tin từng được Nga tiết lộ, MiG-31BM cùng tên lửa 79M6 có thể tiêu diệt 24 vệ tinh trong vòng 36 giờ đồng hồ. Nếu chương trình diễn ra thuận lợi, Không quân Nga sẽ sở hữu khả năng tiêu diệt vệ tinh hàng đầu thế giới mà không cần dùng đến S-500, Nudol hay tác chiến điện tử.

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 16/04/2020 18:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện