Mỹ lo bị S-400 Nga vây chặt

(Vũ khí) - Việc hệ thống S-400 do Nga sản xuất đang hiện diện ngày càng nhiều tại hầu hết các châu lục trên thế giới có thể khiến Mỹ gặp nguy hiểm.

Lo ngại của Mỹ được trợ lý Ngoại Bộ trưởng Hoa Kỳ Clark Cooper nói trong cuộc thảo luận tại Washington. "Một chặng đường dài đã trôi qua kể từ khi AK-47 trở thành biểu tượng của các phiến quân được Liên Xô hỗ trợ từ Đông Nam Á đến Châu Phi. Hôm nay, Nga tập trung nghiêm túc vào việc cung cấp S-400 của mình", ông nói.

Bài phát biểu của nhà ngoại giao Mỹ đã được xuất bản sau cuộc thảo luận của tạp chí Politico. Ông nhấn mạnh rằng nhờ tiếp thị các hệ thống như S-400, Nga có tính đến an ninh của các đối tác của chúng tôi, tạo ra những trở ngại và có thể khiến chúng tôi gặp nguy hiểm.

My lo bi S-400 Nga vay chat
Hệ thống S-400 Nga.

Cùng với tuyên bố của ông Cooper, vị chuyên gia Dave Majumdar của tạp chí National Interest cũng cho rằng, sự hiện diện ngày càng nhiều của hệ thống phòng không S-400 và cả S-300 đang trở thành mối nguy hiểm với hoạt động của Mỹ và đồng minh.

Chuyên gia Mỹ cho rằng, sau màn quảng bá tuyệt vời ở Syria, các nước sẽ đua nhau hỏi mua hệ thống phòng không S-400 Triumph của Nga. Ấn Độ sẽ trở thành nước thứ hai sau Trung Quốc muốn mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga với số lượng rất lớn và hiện không ít nước đang bày tỏ sự quan tâm đến nó, sau khi Nga triển khai hệ thống này ở khu vực giáp biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Majumdar viết: "Sự phổ biến của các hệ thống như S-400 và tiền nhiệm của nó là S-300 là thách thức nghiêm trọng đối với không quân Mỹ và các đồng minh. Cả hai hệ thống tên lửa này đều rất năng động, được liên kết thành mạng lưới và có thể bảo vệ những khu vực rất rộng lớn".

Theo nhà bình luận này, vấn đề mà máy bay Mỹ và đồng minh phải đối mặt sẽ chỉ tồi tệ hơn theo thời gian, bởi các nước khác, ví dụ như Iran và Syria đã có S-300, nên trong tương lai rất có thể sẽ tăng cường phòng thủ bằng cách mua thêm S-400.

Cả hai phiên bản của hệ thống đều cực kỳ hiệu quả và có khả năng bao trùm toàn bộ địa bàn, mà máy bay bình thường không thể tấn công. Ngoài ra, một khó khăn rất lớn cho các đối thủ là tổ hợp phòng không này rất cơ động. Việc các đối thủ khác của Mỹ đều sở hữu những hệ thống như vậy sẽ giúp không phận của họ bất khả xâm phạm trước bất cứ lực lượng không quân nào, dù hùng mạnh như Mỹ.

Trước khi ông Majumdar đưa ra những phân tích này, một chuyên gia quân sự Mỹ khác là Tyler Rogoway cũng đã thừa nhận, hệ thống phòng không tiên tiến S-400 của Nga cực khó bị đánh bại, nếu những hệ thống tên lửa phòng không này dàn thành trận gần như là bất khả xâm phạm.

Tyler Rogoway cho rằng, nếu Mỹ sở hữu các phương tiện chiến tranh điện tử, có khả năng phá hủy những bệ phóng riêng lẻ, thì những phương tiện đang có hiện nay là không thể đối phó được với vài trung đoàn S-400 dàn trận hỗ trợ lẫn nhau, xóa hết các vùng mù radar.

Những cuộc tranh luận về hiệu quả của các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất của Nga đã nổ ra giữa các chuyên gia quân sự Mỹ, sau khi hệ thống S-400 được Nga triển khai ở sân bay Hmeymim-Latakia, Syria.

Ngoài ra, ông Tyler Rogoway còn lưu ý rằng, một số ý kiến cho rằng máy bay tác chiến điện tử Boeing EA-18 Growler có thể là vũ khí hiệu quả chống lại hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến nhất của Nga là sai lầm nghiêm trọng.

Ông Tyler Rogoway bác bỏ quan điểm này và cho rằng, vài ba máy bay thì không thể làm gì được những dàn tổ hợp Triumph của một trung đoàn tên lửa phòng không. Nhưng các dàn phóng S-400 của Nga thì lại có thể dễ dàng bắn hạ những chiếc EA-18G bằng những loạt tên lửa của mình.

Thùy Dung

Thứ Sáu, 01/11/2019 13:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện