Mỹ lo đối phó với các tàu ngầm hiện đại của Nga

(Vũ khí) - Hoa Kỳ đang phát triển tàu lặn biển sâu không người lái

My lo doi pho voi cac tau ngam hien dai cua Nga

Các thiết bị lặn biển sâu không người lái của Mỹ có thể gây rắc rối nghiêm trọng cho tàu ngầm Nga. Ấn phẩm Defense News đã viết về triển vọng tạo ra các phương tiện không người lái cho Hải quân Hoa Kỳ.

Quốc hội và Hải quân tranh cãi về phát triển thiết bị lặn không người lái

Bộ chỉ huy của Lực lượng Hải quân Hoa Kỳ đã ra chỉ thị trong tương lai gần phải phát triển một chiến lược toàn diện để triển khai và sử dụng các hệ thống không người lái trên không, trên mặt nước và ngầm dưới nước.

Đô đốc Michael Gilday, người đứng đầu Bộ phận tác chiến hàng hải của Hải quân Hoa Kỳ, đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Defense News về một dòng các hệ thống không người lái mới - các phương tiện dưới nước siêu lớn, lớn và trung bình hoạt động ở độ sâu, tàu không người lái mặt nước và máy bay không người lái.

Tuy nhiên, mong muốn của bộ chỉ huy hải quân về phát triển chương trình phát triển các phương tiện không người lái bị một số Nghị sỹ trong Quốc hội Hoa Kỳ cho là quá vội vàng, vì các công nghệ mới chưa đủ phát triển để biến các dự án của các kỹ sư hải quân thành hiện thực.

Trong khi đó, Hải quân Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ lại cho rằng cần phải tăng tốc hướng tới việc tạo ra các thiết bị không người lái để không phá vỡ sự cân bằng hiện có với Trung Quốc. Bởi như đã biết, Bắc Kinh cũng rất tích cực đi theo hướng này.

Quốc hội Hoa Kỳ thậm chí còn tuyên bố sẵn sàng hạn chế bất kỳ khoản tài trợ nào cho việc mua tàu mặt nước không người lái cỡ lớn cho đến khi bộ chỉ huy hải quân có thể cung cấp cho các nhà lập pháp bằng chứng về sự phát triển của thân tàu, các thiết bị cơ khí và điện tử thích hợp, cho phép thiết bị hoạt động tự chủ trong ít nhất 30 ngày liên tục.

Nhiều nghị sỹ Quốc hội Hoa Kỳ cho rằng Hải quân nên cung cấp một hệ điều hành đáng tin cậy với các hệ thống giám sát tích hợp chức năng, tác chiến điện tử, v.v. Do đó, theo một nghĩa nào đó, Hải quân Mỹ đang bị trói tay. Ngược lại, các nghị sĩ đảm bảo rằng họ đang cố gắng bảo vệ bộ chỉ huy của Hải quân khỏi những sai lầm có thể xảy ra.

Các thiết bị không người lái trở thành vũ khí quan trọng của Hải quân Hoa Kỳ

Hải quân Mỹ tuyên bố rằng khái niệm hoạt động sử dụng phương tiện không người lái dưới nước sẽ được trình bày vào mùa thu năm 2020. Một trong những nhiệm vụ quan trọng, theo Đô đốc Gildey, sẽ là gây khó khăn cho hỏa lực của kẻ thù nhắm vào các con tàu của Mỹ.

Việc phát triển và xây dựng tàu ngầm không người lái có tầm quan trọng chiến lược lớn đối với Hoa Kỳ. Theo giả định của một số chuyên gia, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với tàu ngầm không người lái sẽ là cuộc đối đầu với "vua ngư lôi" của Nga – thiết bị dưới nước Poseidon, đang mang lại nỗi kinh hoàng thực sự cho các thủy thủ Mỹ.

Chính Hải quân Hoa Kỳ ngày nay là người phụ trách chính cho sự phát triển của hầu hết các hệ thống không người lái, như đã từng gợi ý về ưu tiên sử dụng các phương tiện không người lái trên biển: trên mặt nước và ngầm dưới nước.

Vào tháng 2 năm 2019, công ty Boeing của Mỹ đã nhận được hợp đồng xây dựng các tàu ngầm không người lái Echo Voyager.

My lo doi pho voi cac tau ngam hien dai cua Nga

Thiết bị lặn ngầm không người lái Echo Voyager

Ngoài ra, trong một cuộc phỏng vấn gần đây với ấn phẩm The Drive, người đứng đầu bộ phận tiếp thị của AeroVironment, Steve Gitlin, đã nói về một dự án thú vị khác: tàu ngầm không người lái Swithblade, sẽ được phóng từ tàu ngầm Mỹ bằng một thiết bị đặc biệt, phần nào gợi nhớ đến một loại súng cối thông thường.

Các tàu ngầm không người lái như vậy sẽ được sử dụng cho cả mục đích trinh sát và tấn công, và các tàu ngầm khi phóng chúng sẽ không cần phải nổi lên mặt nước để không bị phát hiện.

Tất nhiên, có một mối đe dọa nhất định từ việc sử dụng tàu ngầm không người lái. Vấn đề ở chỗ là một số lượng lớn tàu ngầm không người lái có thể làm tê liệt hoạt động của tàu ngầm đối phương khi sử dụng lợi thế về số lượng của chúng.

Tuy nhiên, chắc chắn là Nga và cả Trung Quốc cũng sẽ đưa ra phản ứng của riêng họ đối với các hệ thống tàu ngầm không người lái của Mỹ.

Sự chú ý ngày càng tăng của bộ chỉ huy hải quân Mỹ đối với tàu ngầm không người lái cho thấy rằng trong tương lai gần, Hải quân Hoa Kỳ sẽ tập trung vào các tàu ngầm không người lái, mà họ hy vọng sẽ có được thông tin về sự di chuyển của tàu mặt nước và tàu ngầm của kẻ thù tiềm năng, và, nếu cần, sẽ tiêu diệt bất kỳ mục tiêu di chuyển nào của đối phương.

Tất Thịnh (Theo “Bình luận quân sự” Nga)

Thứ Bảy, 08/08/2020 10:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện