Mỹ lo xảy ra kịch bản Trung Quốc dùng EMP tấn công

(Vũ khí) - Nhóm đặc trách EMP về An ninh Nội địa và Quốc gia Mỹ vừa nêu kịch bản: Mỹ có thể bị Trung Quốc dùng vũ khí xung điện từ (EMP) tấn công.

Báo cáo do Giám đốc Nhóm đặc trách Peter Pry cho biết, Trung Quốc sẽ không ngại tấn công hạt nhân chủ động nhằm vào Mỹ, bất chấp việc Bắc Kinh tuyên bố chính sách hạt nhân "không tấn công trước".

Bản phân tích nhận định vũ khí EMP Trung Quốc phát triển dựa trên thông tin thiết kế lấy được từ các phòng thí nghiệm hạt nhân của Mỹ. Những thiết bị này từng được Mỹ và Liên Xô (cũ) thử nghiệm trong những năm 1960.

My lo xay ra kich ban Trung Quoc dung EMP tan cong
Một khi bị EMP tấn công, hệ thống THAAD cũng trở thành vô dụng.

Các chuyên gia trong nhóm cho biết, Trung Quốc đã phát triển ba phương pháp tấn công EMP nhằm vào Mỹ. Phương pháp thứ nhất là sử dụng tên lửa đạn đạo và cho kích hoạt đầu nổ trên không để tạo ra sóng xung điện từ.

Thứ hai là sử dụng tên lửa, vũ khí siêu thanh kĩ thuật cao – lĩnh vực Trung Quốc có bước tiến mạnh mẽ thời gian gần đây. Và cuối cùng là phương pháp mang dấu ấn của thời tương lai – đó là sử dụng thiết bị hạt nhân đặt trên không gian vũ trụ - việc làm bị cấm theo quy định của luật pháp quốc tế hiện hành.

Và trong trường hợp Trung Quốc triển khai các hệ thống vũ khí EMP, điều đó có thể là một thách thức nghiêm trọng đối với lợi ích chiến lược của Mỹ trong khu vực. Các đối tượng tiềm năng ưu tiên để áp dụng vũ khí EMP là các hệ thống quản lý và phòng thủ tên lửa của Mỹ và đồng minh trong khu vực.

Phá vỡ các hệ thống này sẽ cho phép Trung Quốc tối đa hóa việc sử dụng kho vũ khí tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình phi hạt nhân chính xác cao của mình để phá hủy cơ sở hạ tầng giao thông quan trọng, sân bay và hệ thống phòng không.

Kết quả là Trung Quốc có thể chinh phục không phận ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột, cũng như cản trở quân đội Mỹ đưa quân đến phía Tây Thái Bình Dương. Trong trường hợp Trung Quốc triển khai hệ thống vũ khí EMP, khả năng Mỹ kịp thời ứng phó với các cuộc khủng hoảng trong khu vực Đông Nam Á sẽ gặp vấn đề.

EMP - là loại vũ khí năng lượng trực tiếp dựa trên ứng dụng bức xạ điện từ. Loại vũ khí này được thiết kế để phá hủy các cơ sở vật chất có sử dụng điện và điện tử ở một mục tiêu nhất định.

Hầu hết các thiết bị ngày nay đều sử dụng điện. Các thiết bị điện và điện tử như máy vi tính, vô tuyến, tủ lạnh, xe hơi, điện thoại... sẽ bị vô hiệu hóa nếu bị bom EMP tác động.

Cấu tạo của vũ khí điện từ bao gồm một khối hình trụ làm bằng thép chịu lực (còn gọi là phần lõi). Bên trong lõi này chứa đầy chất nổ mạnh. Bao bọc bên ngoài lõi là các cuộn dây kim loại. Một bộ tụ điện được kết nối với các cuộn dây để tạo ra dòng điện chạy qua phần lõi.

Nguyên tắc hoạt động của bom EMP là khi phát nổ, nó sẽ tạo ra một trường điện từ cực lớn làm nghẽn mạch và phá hủy về mặt vật lý các thiết bị điện tử trong phạm vi tác chiến.

Các hệ thống điện tử vốn là "tai mắt" của các hệ thống vũ khí hiện đại. Khi các hệ thống này bị vô hiệu hóa, sức chiến đấu của vũ khí bị vô hiệu hóa.

Các loại vũ khí không dùng điện như súng máy hay pháo phòng không có thể vẫn hoạt động nhưng hiệu quả chiến đấu sẽ bị suy giảm do các hệ thống chỉ thị mục tiêu không hoạt động.

Hòa Bình

Chủ Nhật, 21/06/2020 07:52

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện