Mỹ mang vũ khí đặc trị khi 20 tàu Iran bám đuôi

(Vũ khí) - Khi di chuyển qua eo biển Hormuz, nhóm tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Hải quân Mỹ đã bị 20 tàu cỡ nhỏ Iran bám sát.

Trang Defence Blog dẫn nguồn tin quân sự Mỹ đăng tải, tình huống trên diễn ra hôm 4/12, hãng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln cùng nhóm tàu hộ tống của Hải quân Mỹ đã bị 20 tàu nhỏ của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bám sát.

Có những thời điểm, một trong 20 tàu của Iran còn hoạt động chỉ cách nhóm tàu sân bay Mỹ chỉ 365m.

My mang vu khi dac tri khi 20 tau Iran bam duoi 
Hình ảnh biên đội tàu sân bay Mỹ bị tàu cỡ nhỏ Iran bám đuôi.

Hải quân Mỹ hiện vẫn chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin bị các tàu của Iran bám đuổi tại eo biển Hormuz. Nhưng nếu thông tin này chính xác, đây cũng không phải lần đầu tiên hải quân Iran điều động tàu thuyền bao vây và hộ tống các tàu của hải quân Mỹ khi đi qua eo biển Hormuz.

Trước đó, nhóm tác chiến tàu sân bay của Mỹ USS Harry Truman đã di chuyển qua eo biển Gibraltar và được cho hướng về gần các căn cứ quân sự Nga nằm sát bờ biển Syria.

"Hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Harry Truman còn có một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường, một vài tàu khu trục, một tàu ngầm hạt nhân trang bị tên lửa hành trình Tomahawk thuộc Hạm đội 6 của hải quân Mỹ", nguồn tin này cho biết.

Rất may trong tình huống tàu Iran bám đuôi biên đội tàu sân bay Mỹ, không có tình huống đáng tiếc nào xảy ra.

Tuy nhiên, theo tiết lộ của tờ Avia, khi di chuyển qua Hormuz lần này, tàu hộ tống Mỹ đã được trang bị module chiến đấu SSMM với vũ khí đặc trị hạm đội tàu chiến cỡ nhỏ và xuồng cao tốc.

SSMM sử dụng tên lửa Hellfire có thời gian phản ứng rất nhanh, bao quát kín mọi hướng, là vũ khí hiệu quả nhất để chống lại các mối đe dọa từ tàu xuồng cỡ nhỏ. Nhờ module chứa 24 tên lửa Longbow Hellfire phóng thẳng đứng, các tàu chiến ven bờ của Hải quân Mỹ sẽ có thêm lựa chọn để tiêu diệt xuồng cao tốc thay vì chỉ trông chờ vào khẩu pháo tự động 57 mm và trực thăng MH-60R Seahawk.

Bên cạnh module SSMM, các tàu chiến hộ tống tàu sân bay còn được trang bị hệ thống phóng đa năng Mk 41, hệ thống này có thể phóng gần như tất cả kho tên lửa của Mỹ như đánh chặn tầm xa SM2, SM3, tên lửa hành trình Tomahawk và cả tên lửa chống hạm hạng nặng.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 13/12/2019 07:41

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện